pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại củ quen thuộc bán nhiều ở chợ, vừa có tác dụng chống lão hóa lại cải thiện sinh sản
Củ khoai lang vừa chống lão hóa vừa cải thiện sinh sản
Theo BS Trương Quang Hải (Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội), khoai lang vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. Loại củ này rẻ tiền, được bán nhiều khắp các chợ Việt. "Ăn khoai lang đều đặn giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm, chống lão hóa và cải thiện sinh sản", BS Hải nhận định.
Khoai lang còn được đánh giá cao về hàm lượng chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại do các phân tử có hại gọi là gốc tự do. "Đây chính là cơ chế khiến khoai lang cực kì hữu ích trong việc cải thiện khả năng sinh sản, nhờ khả năng bảo vệ trứng và tinh trùng khỏi tác hại của môi trường và các chất độc hại", BS Hải nói.
Đặc biệt, trong số các loại khoai làng thì khoai lang tím có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hẳn so với những loại khác.
Nghiên cứu còn cho thấy, khoai lang chứa hàm lượng vitamin A cao. Loại vitamin này cũng giúp cải thiện khả năng sinh sản. Thậm chí, trong chế độ ăn hàng ngày thường xuyên thiếu vitamin A có thể làm tăng tỷ lệ vô sinh. Beta caroten là tiền chất của vitamin A, chứa nhiều trong khoai lang, giúp tăng cường sản xuất progesterone, rất quan trọng cho sự phát triển của phôi thai, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
Khoai lang cũng rất giàu chất sắt, rất cần thiết cho bất kỳ phụ nữ nào đang mong muốn có con. Nó còn là nguồn cung cấp chất xơ tốt, có thể giúp điều chỉnh nồng độ hormone, tốt cho sức khỏe sinh sản cả nam và nữ.
Không chỉ tốt cho sức khỏe sinh sản, loại củ này còn chống lão hóa tốt. Nguyên nhân bởi, khoai lang giàu vitamin C, kích thích sản xuất collagen và giúp giảm thiểu nếp nhăn.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người ăn một nửa củ khoai lang cỡ vừa mỗi ngày trong 3 năm giảm nếp nhăn tới 11%. Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, khoai lang có đặc tính chống lão hóa và giúp trung hòa các phân tử gốc tự do gây hại cho da, nhờ đó giữ da mềm mại, trẻ trung.
Ngoài khoai lang, nên ăn thường xuyên những thực phẩm sau để cải thiện sinh sản
1. Măng tây
Một trong những thực phẩm tăng cường khả năng sinh sản tốt nhất là măng tây. Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng như folate và vitamin K, rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản.
Măng tây cũng chứa hàm lượng inositol cao, một loại carbohydrate đã được chứng minh là cải thiện sự rụng trứng ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang.
2. Cải bó xôi
Một trong những thực phẩm tốt nhất cho khả năng sinh sản là rau cải bó xôi. Loại rau lá xanh này chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm folate, rất cần thiết cho sự phát triển của phôi thai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ đủ lượng folate sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ sảy thai.
3. Đậu
Đậu không chỉ là nguồn cung cấp sắt, protein và chất xơ tuyệt vời mà còn là một loại thực phẩm có giá cả phải chăng.
Sắt rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, mang oxy đến các cơ quan sinh sản. Protein xây dựng cơ bắp, hỗ trợ cải thiện hormone, trong kho chất xơ giúp điều chỉnh nồng độ hormone. Ngoài ra, các loại đậu còn là nguồn cung cấp folate dồi dào. Đây là một chất dinh dưỡng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
4. Quả óc chó
Nếu bạn đang muốn tăng cường khả năng sinh sản, hãy thêm một ít quả óc chó vào chế độ ăn uống của mình. Quả óc chó là nguồn giàu axit béo omega-3 và vitamin E. Cả hai đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho khả năng sinh sản.
Chất béo omega-3 giúp thúc đẩy cân bằng nội tiết tố, trong khi vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, quả óc chó còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể giúp bảo vệ trứng và tinh trùng khỏi bị hư hại.
5. Lòng đỏ trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và chứa tất cả các axit amin thiết yếu cơ thể cần. Trứng cũng là nguồn cung cấp sắt, canxi, kẽm và folate tốt. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho khả năng sinh sản.
6. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là thực phẩm tuyệt vời để cải thiện sức khỏe sinh sản nhờ sự phong phú của vitamin E, kẽm và axit folic. Hạt hướng dương cũng chứa nhiều protein và chất xơ, giúp điều chỉnh nồng độ hormone, cải thiện chất lượng trứng.
7. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi và cá mòi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản.
Omega-3 giúp điều chỉnh nồng độ hormone, cải thiện chất lượng trứng và thúc đẩy quá trình cấy ghép. Chúng cũng làm giảm viêm, một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh.
Ngoài ra, cá béo còn là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, cải thiện chất lượng trứng và tăng nồng độ progesterone.