pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại hạt là "kẻ thù" của cục máu đông, bổ sung thường xuyên giúp làm sạch mạch máu
Hạt gai dầu là loại hạt nhỏ, màu nâu, rất giàu protein, chất xơ và axit béo có lợi cho sức khỏe, bao gồm omega-3 và omega-6. Ngoài ra, loại hạt này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin E, magie, phốt pho, kali, niacin, riboflavin, thiamin, vitamin B-6, folate.
Hạt gai dầu có tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm các triệu chứng của nhiều bệnh, cải thiện sức khỏe của tim, da và khớp.
1. Lợi ích sức khoẻ của hạt gai dầu
Dưới đây là những lợi ích nổi bật của hạt gai dầu đối với sức khoẻ đã được khoa học chứng minh"
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ăn hạt gai dầu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì loại hạt này có chứa một lượng lớn axit amin arginine, chất tạo ra oxit nitric trong cơ thể bạn.
Oxit nitric là một phân tử khí làm cho mạch máu của bạn giãn ra và thư giãn, dẫn đến hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, axit gamma-linolenic có trong hạt cây gai dầu cũng có liên quan đến việc giảm viêm, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim.
Đặc biệt, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng hạt cây gai dầu hoặc dầu hạt cây gai dầu có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và giúp tim phục hồi sau cơn đau tim.
- Bảo vệ não bộ
Theo nghiên cứu, các hợp chất trong hạt gai dầu có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống viêm và cũng có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Đánh giá cho thấy rằng, do những đặc tính tiềm năng này, loại hạt này có thể giúp điều trị các tình trạng thần kinh, bao gồm:
+ Bệnh Parkinson
+ Bệnh Alzheimer
+ Bệnh đa xơ cứng
+ Đau thần kinh
+ Rối loạn co giật ở trẻ em
- Tốt cho hệ tiêu hoá
Hạt gai dầu nguyên hạt là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, chứa lần lượt 20% và 80%.
Mà chất xơ hòa tan tạo thành một chất giống như gel trong ruột của bạn. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá cho vi khuẩn tiêu hóa có lợi và cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến và điều chỉnh mức cholesterol.
Chất xơ không hòa tan bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn và có thể giúp thức ăn và chất thải đi qua ruột của bạn. Chất xơ này cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, hạt gai dầu đã tách vỏ hoặc đã tách vỏ - còn được gọi là lõi gai dầu - chứa rất ít chất xơ vì lớp vỏ giàu chất xơ đã bị loại bỏ.
- Cải thiện tình trạng da
Viêm da dị ứng (AD) và mụn trứng cá đều có thể là kết quả của tình trạng viêm mãn tính. Các hợp chất chống viêm trong hạt cây gai dầu có thể giúp ích làm giảm các tình trạng này.
Hơn nữa, mọc mụn trứng cá cũng có thể do chế độ ăn uống thiếu hụt omega-3. Hàm lượng omega-3 cao trong hạt cây gai dầu có thể giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng mụn trứng cá.
Ngoài ra, chất xơ trong thực vật cũng có thể có ích cho người bị viêm da dị ứng, mà hạt gai dầu nguyên hạt có hàm lượng chất xơ cao.
- Tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch. Tình trạng này khiến hệ thống miễn dịch tấn công các mô của chính nó, dẫn đến viêm khớp.
Năm 2014, nghiên cứu được thực hiện trên tế bào người cho thấy dầu hạt cây gai dầu có thể có tác dụng chống thấp khớp nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.
- Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh
Hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ rất phổ biến, nguyên nhân được cho là do nhạy cảm với hormone prolactin. Axit gamma-linolenic (GLA) được tìm thấy trong hạt cây gai dầu, tạo ra prostaglandin E1, làm giảm tác dụng của prolactin. Từ đó có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau ngực, khó chịu, trầm cảm,...
Vì hạt gai dầu có hàm lượng GLA cao nên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh.
- Giảm căng thẳng và đau nửa đầu
Hạt gai dầu rất giàu magie, axit amin và vitamin hoạt động như thuốc giảm căng thẳng tự nhiên. Chúng cũng chứa axit béo không bão hòa đa omega-3 giúp giảm các triệu chứng căng thẳng và lo lắng.
Hạt gai dầu cũng có hàm lượng CBD cao, được chứng minh là hữu ích trong việc điều trị chứng đau nửa đầu, trầm cảm và lo lắng.
2. Cách sử dụng hạt gai dầu
Có rất nhiều cách để bổ sung hạt gai dầu vào chế độ ăn uống như:
- Rắc hạt nguyên hoặc nghiền hạt lên ngũ cốc hoặc sữa chua
- Thêm hạt vào sinh tố
- Làm sữa gai dầu tại nhà bằng hạt nguyên hạt
- Rắc hạt gai dầu cùng với các loại hạt hoặc quả hạch khác lên món salad
- Pha trà
Tóm lại, hạt gai dầu có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Mặc dù hiếm gặp nhưng hạt gai dầu cũng có thể gây dị ứng. Nếu nhận thấy các triệu chứng như sưng mắt, họng, khó thở, phát ban,... sau khi ăn hạt gai dầu, bạn nên đến bệnh viện ngay để được cấp cứu.