Loại quả được ví như "cherry nội địa" tốt cho da và giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật

Vân Anh
02/12/2024 - 14:59
Loại quả được ví như "cherry nội địa" tốt cho da và giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật
Quả sơ ri được ví như "cherry nội địa", có giá thành rẻ. Điều đặc biệt là loại quả này giàu vitamin C hơn rất nhiều so với cam và chanh, tốt cho sức khoẻ tổng thể và làn da.

Quả sơ ri có tên khoa học là Malpighia Emarginata. Đây là loài cây bụi có quả, có nguồn gốc ở miền bắc Nam Mỹ và Tây Ấn nhưng hiện nay ở Việt Nam trồng rất nhiều. Quả sơ ri và quả cherry thường bị nhầm lẫn nhưng quả sơ ri thường có kích thước nhỏ hơn.

Quả sơ ri có chứa rất nhiều loại vitamin, khoáng chất, chẳng hạn như vitamin A, C, B, B2, B3; magie, kali. Loại quả này cũng là nguồn cung cấp các hợp chất phenolic, flavonoid, anthocyanin và carotenoid, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Ăn sơ ri có tốt không? quả sơ ri có tác dụng gì? Bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

1. Ăn sơ ri có tốt không?

Nhờ có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hoá, đặc biệt có hàm lượng vitamin C "cực cao", với 100g cung cấp hơn 1.800% Giá trị hàng ngày (DV) vitamin C cho cơ thể, quả sơ ri có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.

- Giúp tăng cường miễn dịch

Quả sơ ri có thể giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa cảm lạnh và cảm cúm nhờ có hàm lượng vitamin C cao.

Vitamin C có lợi cho hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu, rất cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, loại vitamin này có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp khác. Điều này có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể và khả năng phục hồi.

Ngoài ra, quả sơ ri cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật bao gồm carotenoid, phenolic, flavonoid và anthocyanin cũng như các khoáng chất sắt, phốt pho và canxi. Tất cả đều hoạt động hiệp đồng để hỗ trợ chức năng miễn dịch tối ưu.

Loại quả được ví như

Ăn quả sơ ri có thể giúp tăng cường miễn dịch (Ảnh: ST)

- Giảm viêm

Ăn quả sơ ri có tốt không? Ngoài các đặc tính hỗ trợ miễn dịch, quả sơ ri còn mang lại lợi ích chống viêm đáng kể. Loại quả này chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C và nhiều loại polyphenol, giúp giảm viêm trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy tác dụng chống viêm của quả sơ ri chủ yếu là do các hợp chất polyphenolic trong loại quả này.

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong quả sơ ri, như polyphenol có thể trung hòa các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do. Nếu không được kiểm soát, các gốc tự do có thể tích tụ và gây ra stress oxy hóa, dẫn đến tổn thương tế bào và có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính. Viêm mãn tính có thể gây ra bệnh tim hoặc ung thư.

- Tốt cho làn da, tóc và móng

Quả sơ ri có thể giúp cải thiện da, tóc và móng nhờ có hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, một trong những protein cấu trúc chính trong tóc, da và móng, đặc biệt giúp duy trì độ đàn hồi, độ săn chắc và độ mịn màng tổng thể của da.

Đặc biệt, Vitamin C trong quả sơ ri ở dạng hoàn toàn tự nhiên, dễ hấp thụ và có tính sinh khả dụng cao, nên giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp collagen.

Nhưng không chỉ có hàm lượng Vitamin C cao, quả sơ ri là loại quả mọng giúp làm đẹp nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật giúp phục hồi tổn thương do môi trường và trẻ hóa tế bào da. Tính chất chống viêm cũng giúp giảm mẩn đỏ trên da và cải thiện độ săn chắc và làn da.

Loại quả được ví như

Với hàm lượng vitamin C cao, quả sơ ri giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể (Ảnh: ST)

- Tốt cho hệ tiêu hoá

Quả sơ ri rất tốt cho hệ tiêu hóa là nhờ có chứa chất xơ tự nhiên, giúp thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, quả sơ ri cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ hơn có thể nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

- Tốt cho não bộ

Quả sơ ri là nguồn thực phẩm mạnh mẽ của các hợp chất thực vật được gọi là anthocyanins, có tác dụng bảo vệ thần kinh, bảo vệ não khỏi tình trạng căng thẳng oxy hóa gây hại do các hợp chất được gọi là gốc tự do gây ra. Hàm lượng anthocyanins cao trong quả sơ ri cũng có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức liên quan.

Lợi ích của quả sơ ri trong việc tăng cường sức khỏe não bộ còn đến từ khả năng giảm viêm và oxy hóa trong não, từ đó giúp các tế bào não và nơ-ron thần kinh khỏe mạnh.

2. Lưu ý khi ăn quả sơ ri

Mặc dù quả sơ ri có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ loại quả này có một số rủi ro tiềm ẩn. Những người có tiền sử sỏi thận nên thận trọng khi tiêu thụ quá nhiều sơ ri, vì lượng vitamin C cao có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Ngoài ra, ăn quá nhiều quả sơ ri có thể gây tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày do nạp quá nhiều vitamin C vào cơ thể.

Mặc dù không phổ biến nhưng cũng như tất cả các thực phẩm khác, ăn sơ ri vẫn có nguy cơ bị dị ứng. Các triệu chứng bao gồm ngứa, sưng miệng hoặc họng, khó thở.

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề: "Ăn quả sơ ri có tốt không?". Nhìn chung, quả sơ ri rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống bằng cách ăn như một loại trái cây, làm nước ép hoặc ăn kèm cùng với sữa chua, bánh, salad.

Nguồn: Health, Rheal
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm