Loại quả giàu vitamin C nhưng ăn không đúng có thể làm hỏng thận

HÀ VŨ.
07/07/2022 - 14:20
Loại quả giàu vitamin C nhưng ăn không đúng có thể làm hỏng thận
Loại quả này thường chín rộ vào mùa hè, có giá rẻ và mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn cần cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe.

Châu Thạc Cư, một bác sĩ tại Bệnh viện Song Hà, Đài Loan (Trung Quốc)  chỉ ra rằng, xoài là một loại ttrái cây có vị ngọt, tính ấm, giữ ẩm rất tốt, những người hay bị lạnh tay chân ăn xoài cũng rất thích hợp. Nhiều người thích ăn xoài vì vị ngọt của nó, trên thực tế xoài không chỉ ngon mà còn có tác dụng làm đẹp, ngừa ung thư.

Tác dụng của quả xoài đối với sức khỏe

Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Giúp bổ não và cải thiện trí nhớ 

Với những người làm việc trí óc, hay bị suy nhược thần kinh thì xoài cũng mang lại nhiều bổ ích cho bộ não. Trong xoài chứa nhiều vitamin B6 và các axit amin sẽ giúp cải thiện trí nhớ tốt, kích thích hoạt động của não bộ và duy trì sự tập trung. Bên cạnh đó xoài cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - Hội chứng suy giảm trí nhớ thường gặp ở những người lớn tuổi.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư 

Các chất xơ pectin hòa tan chiếm tỉ lệ khá cao trong thành phần của xoài, vì thế ăn xoài thường xuyên có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ngoài ra, vitamin C có trong xoài còn hỗ trợ bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

Hỗ trợ giảm cân 

Tuy vị chính của xoài là ngọt nhưng thực chất xoài là trái cây có hàm lượng calo rất ít. Một chén xoài chỉ chứa 100 calo. Xoài có khả năng giảm hàm lượng cholesterol và glucose trong máu, hỗ trợ hiệu quả cho người muốn giảm cân.

Phụ nữ muốn đẹp da thì không nên bỏ qua xoài. (Ảnh minh họa)

Làm đẹp da 

Vitamin C luôn là thành phần quan trọng nhất trong các nguyên liệu làm đẹp đối với phái nữ. Vì thế mà xoài được xem là trái cây không thể thiếu trong các bữa ăn đối với các bạn nữ.

Vitamin C có trong xoài hỗ trợ bổ sung collagen, giúp da luôn khỏe đẹp, săn chắc hơn. Các chất zeaxanthin, lytein - chất oxi hóa có trong xoài sẽ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Bác sĩ Châu Thạc Cư cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn xoài với các thực phẩm sau:

1. Rượu

Xoài và rượu đều có tính cay nóng, nên khi ăn cùng nhau và với số lượng nhiều sẽ gây hại thận, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Hải sản

Hai thực phẩm này đều dễ gây dị ứng. Khi ăn cả hai cùng nhau sẽ gây khó tiêu và người ăn dễ có nguy cơ bị dị ứng.

3. Tỏi và các loại thực phẩm cay khác

Cố gắng không ăn xoài với những thực phẩm cay. (Ảnh minh họa)

Xoài chứa axit, axit amin, protein... Đây là những chất có tính kích thích, sau khi được bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nặng hơn có thể gây mẩn đỏ và đau đớn. Xoài không được ăn với đồ cay nóng vì ăn nhiều sẽ hại thận. Thực phẩm cay nóng gồm có tỏi, hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là.

4. Dứa

Ăn hai loại quả này cùng nhau dễ gây dị ứng vì bản thân xoài và dứa đều chứa các thành phần hóa học dễ gây dị ứng da. Xoài chưa chín kỹ còn chứa axit aldehyde, có khả năng kích thích da và niêm mạc nhất định, có thể gây đỏ, sưng, ngứa và đau môi, thậm chí có thể nổi mụn nước và lở loét trong trường hợp nặng.

Những người hay bị dị ứng thì chớ ăn xoài với dứa. (Ảnh minh họa)

Dứa có chứa glycoside, bromelain và các chất khác, gây kích thích nhất định đối với da, mạch máu... và các phản ứng này thường là tức thì, xuất hiện khoảng một tiếng sau khi ăn. Người ăn có thể có các biểu hiện là da bị ngứa, đỏ bừng và đổ nhiều mồ hôi, tê bì chân tay và đầu lưỡi.

Những người không nên ăn xoài

- Người có hệ tiêu hóa không tốt nên tránh tiêu thụ quá nhiều xoài chưa chín.

- Người bị tiểu đường: Xoài chín mọng ngọt chứa nhiều đường sẽ không tốt cho người bị tiểu đường.

- Người hay bị mụn nhọt: Đường huyết cao cũng thúc đẩy vi khuẩn trên da, dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt, nóng nảy.

- Người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol ăn xoài rất dễ dị ứng. Biểu hiện của dị ứng xoài nhẹ có thể sẽ là ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

- Người đang  áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy không nên ăn nhiều xoài. 

Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn 200-250g xoài mỗi ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm