Loại quả thêm vào khi nấu cơm sẽ được món ăn giảm táo bón và mỡ bụng

Bảo Nam
31/10/2023 - 00:04
Loại quả thêm vào khi nấu cơm sẽ được món ăn giảm táo bón và mỡ bụng

Bí đỏ là món ngon đặc biệt tốt cho dạ dày.

Người Trung Quốc thường cho bí đỏ vào nấu cùng gạo như một "bài thuốc nhuận tràng tự nhiên", đồng thời có thể giảm táo bón và giải độc, giúp mỡ bụng tiêu biến.

Nếu bạn lo lắng việc ăn nhiều cơm trắng sẽ gây đầy bụng, tích mỡ, thì tại sao không thử phương pháp nấu cơm cùng bí đỏ?

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, bí đỏ vị ngọt, tính ôn, giúp kiện tỳ, ích khí, chỉ thống sát trùng. Dùng bí đỏ tốt cho người bị tỳ vị hư nhược, ăn kém chậm tiêu, mỏi mệt, đầy bụng, đau bụng, nhiễm các ký sinh trùng đường ruột...

686.jpg

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, bí đỏ vị ngọt, tính ôn.

Người Trung Quốc thường cho bí đỏ vào nấu cùng gạo như một bài "thuốc nhuận tràng tự nhiên", có thể giảm táo bón và giải độc, giúp mỡ bụng tiêu biến.

Bí đỏ nấu cùng gạo, đem lại lợi ích gì?

1. Nhuận tràng

Bí đỏ rất giàu chất xơ, có tác dụng làm mềm ruột và đào thải độc tố. Nó có thể làm giảm các triệu chứng táo bón và làm sạch ruột, từ đó đạt được mục đích giảm cân. Bụng mỡ sẽ dần dần biến mất.

2. Tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa

Bí đỏ có thể kích thích sự thèm ăn và tăng cường lá lách. Nó cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích giải phóng mật và cải thiện tiêu hóa.

Thêm loại quả này vào nồi cơm bạn sẽ có món ăn "nhuận tràng tự nhiên”, giảm táo bón và thải mỡ bụng - Ảnh 2.

Bí đỏ rất giàu chất xơ, có tác dụng làm mềm ruột và đào thải độc tố.

3. Làm đẹp

Ngoài ra, sự kết hợp giữa bí đỏ và gạo còn là nguyên liệu trẻ hóa làn da cho chị em phụ nữ. Hàm lượng vitamin C và carotene phong phú trong nó cũng mang lại lợi ích tuyệt vời cho làn da. Nó có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Ăn cơm bí đỏ 1-2 lần/tuần rất đơn giản và tiện lợi, có tác dụng bổ khí huyết, nuôi dưỡng làn da từ trong ra ngoài, giúp da săn chắc.

4. Giúp giảm cân

Bí đỏ có lượng calo thấp hơn gạo nên rất thích hợp cho phụ nữ giảm cân. Ngoài ra, bí đỏ còn rất giàu chất xơ nên có thể tạo cảm giác no, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

5. Nuôi dưỡng dạ dày

Bí đỏ là món ngon đặc biệt tốt cho dạ dày. Loại thực phẩm này dễ tiêu hóa nên có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, không gây gánh nặng cho dạ dày.

6. Dễ ngủ hơn

Trong bí đỏ rất giàu chất tryptophan. Đây vốn là chất dẫn truyền thần kinh tốt tạo cảm giác thư thái và giải tỏa căng thẳng. Do đó, ăn cơm trộn bí đỏ không chỉ nâng cao chất lượng giấc ngủ mà còn giúp cải thiện tâm trạng.

7. Làm sáng mắt

Từ báo cáo của các nhà nghiên cứu trường Đại học Harvard cho thấy, một cốc bí đỏ mỗi ngày chứa gần gấp đôi lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A là chất cần thiết cho sức khỏe mắt, giúp võng mạc hấp thụ và xử lý ánh sáng tốt hơn.

8. Tốt cho sự phát triển của tóc

Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, có tác dụng nuôi dưỡng da đầu hiệu quả, bổ sung độ ẩm cho tóc khô và hư tổn. Bí đỏ đồng thời cũng rất giàu kali, vì thế có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của tóc.

Lưu ý khi ăn cơm bí đỏ

- Mặc dù sự kết hợp giữa bí đỏ và gạo có tác dụng nhuận tràng, giải độc nhưng những người có thể chất yếu, hàm lượng đường cao vẫn nên hạn chế tiêu thụ.

Thêm loại quả này vào nồi cơm bạn sẽ có món ăn "nhuận tràng tự nhiên”, giảm táo bón và thải mỡ bụng - Ảnh 5.

Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, có tác dụng nuôi dưỡng da đầu hiệu quả.

- Mặc dù bí đỏ có thể giúp bạn giảm cân nhưng bạn vẫn cần kết hợp cùng việc tập luyện và bổ sung thêm những thực phẩm khác. Không nên ăn liên tục trong thời gian dài và ăn với số lượng nhiều.

- Những người thể trạng nóng, người bị dị ứng bí đỏ... không nên ăn quá nhiều món ăn này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm