Loại "siêu thực phẩm" nhiều canxi hơn sữa

THÙY LINH (DỊCH TỪ YAHOO)
08/11/2022 - 11:30
Loại "siêu thực phẩm" nhiều canxi hơn sữa

Rong biển trộn salad là món hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Món rong biển tuy nhiều người ngại ăn vì vị tanh đặc trưng nhưng tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, được ví là "siêu thực phẩm" tốt nhất thế giới nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng quý mà không phải thực phẩm nào cũng có được. Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin B, C, E, K, axit béo Omega-3, protein, axit amin, polyphenol và khoáng chất như sắt, canxi, i-ốt, cao gấp 10 lần so với thực phẩm thông thường.

Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Richards, Mỹ chỉ ra 8 lợi ích của rong biển với sức khỏe con người:

Cung cấp chất chống oxy hóa ngừa bệnh tật

Nếu bạn muốn bảo vệ mình khỏi bệnh tật, một trong những điều tốt nhất nên làm là bổ sung chất chống oxy hóa. Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ và chống lại các tổn thương do quá trình stress oxy hóa gây ra cho các tế bào. Về cơ bản, chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do có thể dẫn đến lão hóa và bệnh tật.

Đặc tính này của rong biển làm cho nó trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời, giúp chống lại bệnh mãn tính hay tim mạch, ung thư...

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn rong biển có thể là một cách tuyệt vời để giữ lượng đường trong máu ở mức thấp. Fucoxanthin và alginate, những hợp chất có trong rong biển đã được nghiên cứu và chứng minh có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, rong biển còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cân bằng mức đường huyết.

Giúp đường ruột khỏe mạnh

Có nhiều điều bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe đường ruột, một trong số đó là ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rong biển. Chất xơ được tìm thấy trong rong biển hoạt động như một prebiotic nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và cho phép nó phát triển, nhờ vậy đường ruột khỏe hơn.

Giúp giảm cân 

Ăn nhiều chất xơ có thể giúp ích cho cơ thể nhiều hơn là chỉ cải thiện tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ trong rong biển giúp giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn và giảm khả năng ăn nhiều. Ngoài ra, nó cũng chứa một hợp chất gọi là fucoxanthin có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất xơ trong rong biển giúp giảm cholesterol và bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. Thường xuyên ăn rong biển có thể ngăn ngừa đông máu (một nguyên nhân chính khác gây ra bệnh tim) nhờ thành phần carbohydrate gọi là fucans.

Một nghiên cứu cho thấy ăn rong biển thậm chí có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cục máu đông như một số loại thuốc nhất định.  

Rong biển có thể chế biến thành nhiều món dùng trong bữa ăn hằng ngày. (Ảnh minh họa). 

Cải thiện chức năng tuyến giáp

Nhờ hàm lượng i-ốt cao trong rong biển, thường xuyên ăn thực phẩm này giúp cải thiện chức năng tuyến giáp. Tuyến giáp ảnh hưởng đến một loạt các yếu tố như nguồn năng lượng, khả năng sửa chữa tế bào... Nếu tuyến giáp gặp vấn đề, bạn dễ tăng cân, mệt mỏi... Theo Healthline, rong biển hấp thụ i-ốt từ biển nên việc kết hợp rong biển vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn có được lượng i-ốt cơ thể cần.

Tăng cường miễn dịch

Một số hợp chất thực vật được tìm thấy trong rong biển có đặc tính chống oxy hóa, dị ứng, bệnh tật nên có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi virus. 

Ngoài ra, những lợi ích tốt cho đường ruột mà rong biển mang lại có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch, vì ruột của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Rong biển cũng chứa vitamin C, kẽm, sắt và mangan, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.

Rong biển có thể được chế biến thành nhiều món ngon. (Ảnh minh họa). 

Giúp xương chắc khỏe hơn

Sữa và các sản phẩm từ sữa không phải là nguồn canxi duy nhất, bởi rong biển là thực phẩm tuyệt vời, giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết để thúc đẩy xương chắc khỏe hơn. Vitamin K có trong rong biển giúp làm giảm nguy cơ gãy xương ở những người bị loãng xương từ trước. Một trong những hợp chất hữu ích khác trong rong biển là fucoidan, một polysaccharide sulfat hóa, thúc đẩy sự phát triển nguyên bào xương, hay còn gọi là các tế bào tạo xương.  

Chế biến rong biển sao cho đúng cách?

Không phải ai cũng thích hương vị rong biển nhưng bạn có thể chế biến thành các món dễ ăn hoặc sử dụng các chế phẩm từ rong biển như rong biển khô, rong biển sấy giòn như một món ăn vặt, sushi... 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm