• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Loạn luân - Điều cấm kỵ cả về mặt đạo đức lẫn khoa học

Nhóm PV 14/01/2022 - 12:03 (GMT+7)

Lê Tùng Vân bị khởi tố về tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" và đang bị xem xét, làm rõ hành vi loạn luân, lừa đảo

Những ngày qua, việc khởi tố vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai và khởi tố 4 bị can tại đây thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm từ vụ án này là việc có dấu hiệu của hành vi loạn luân. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin dưới góc độ khoa học và pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Kỳ 1: Cần làm rõ hành vi loạn luân

Công an tỉnh Long An đang lấy lời khai của Lê Tùng Vân (SN 1932) cùng một số người liên quan để làm rõ các hành vi loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng các quyền tự do dân chủ… xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Trong đó, mối quan hệ giữa ông Lê Tùng Vân và những người sống tại đây đang là điều được dư luận quan tâm. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Hành vi loạn luân của ông Lê Tùng Vân có thật hay không? Nếu có thật thì hành vi này sẽ phải đối diện với hình phạt như thế nào?

Trả lời vấn đề này, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), cho hay, Điều 184 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị xử lý tội loạn luân, phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Theo luật sư Tùng, trong vụ việc trên, nếu như nạn nhân của Lê Tùng Vân đồng ý với việc giao cấu, không lên tiếng tố cáo về hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm thì sẽ được quy vào tội loạn luân. "Hành vi loạn luân không chỉ gây ra thiệt hại về tinh thần cho những người thân của người phạm tội, mà còn gây thiệt hại cho xã hội về thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa, đạo đức dân tộc", luật sư Tùng nói thêm.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, cho biết, trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ 2 yếu tố quan trọng khác là độ tuổi của những người này và ý chí khi tham gia quan hệ có tự nguyện hay không. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ xác định loạn luân là tội danh hay chỉ là tình tiết định khung đối với tội danh khác. Cụ thể, nếu có người trong số này chưa đủ 16 tuổi, người quan hệ với người đó có thể đối diện mức án tối đa 10 năm tù về tội "giao cấu" hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi với tình tiết định khung "có tính chất loạn luân". Trường hợp hành vi loạn luân diễn ra trái ý muốn, người phạm tội có thể bị xử lý về tội "cưỡng dâm" với tình tiết định khung "có tính chất loạn luân" theo Khoản 2, Điều 143 Bộ luật Hình sự 2015. Khung hình phạt áp dụng là 3-10 năm tù.

Nếu hành vi được thực hiện với người dưới 13 tuổi hoặc dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được để hiếp dâm người cùng dòng máu về trực hệ thì sẽ bị xử lý hình sự về tội "hiếp dâm" với tình tiết định khung là "có tính chất loạn luân". Mức án tối đa với tội danh này là 15 năm tù.

Loạn luân - Điều cấm kỵ cả về mặt đạo đức lẫn khoa học - Ảnh 1.

Tịnh thất Bồng Lai

Ngày 3/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã ra quyết định khởi tố vụ án "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Ngày 4/1, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền đóng góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và khám xét tại hộ bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa); làm việc với một số trường hợp sinh sống tại đây để xác định sai phạm của các đối tượng có liên quan.

Ngày 7/1, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932, hộ khẩu ở TP.HCM); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), cùng ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, về tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân". Đồng thời, cơ quan công an cũng ra quyết định bắt bị can để tạm giam với Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, các cơ quan của tỉnh Long An đã nhận được nhiều đơn tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc, nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Theo điều tra ban đầu của lực lượng chức năng, thời điểm khi vụ việc xảy ra, Tịnh thất Bồng Lai có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú. Nhưng thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội. Qua điều tra ban đầu xác định ADN của ông Lê Tùng Vân trùng khớp với một số người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, trong đó có những đứa trẻ. Điều này dấy lên mối nghi ngờ về việc ông Vân có hành vi loạn luân.

Tại các nước, tội loạn luân bị xử phạt thế nào?

Nhìn ra thế giới, nhiều nước đều coi loạn luân là hành vi bị cấm và bị xử phạt theo quy định của Luật Hình sự. Theo đó, người thực hiện hành vi loạn luân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương xứng với tính chất nguy hiểm của hành vi trong mỗi trường hợp khác nhau.

Tại Mỹ, luật nghiêm cấm các mối quan hệ mật thiết giữa con cái với cha mẹ, anh chị em, cháu và ông bà. Hầu như tất cả các bang của Mỹ đều hình sự hóa tội loạn luân giữa người lớn. Một số tiểu bang cũng cấm quan hệ thân mật giữa cô, dì, chú, bác, cháu gái và anh em họ. Một số tòa án Mỹ dùng tội danh loạn luân để xét xử cả mối quan hệ giữa bố dượng với con riêng của vợ (tức không có mối quan hệ huyết thống trực tiếp và chỉ có danh nghĩa gia đình về mặt pháp lý). Các tiểu bang đều hình sự hóa hành vi loạn luân. Riêng ở bang Arkansas, tội loạn luân bị phạt từ 3 năm đến 10 năm tù và phạt 10.000 USD. Ở Columbia, mức phạt lên đến 12 năm tù và nộp phạt 37.500 USD. Ở Florida, mức phạt lên đến 15 năm tù và phạt 5.000 USD. Ở Massachusetts, mức phạt với tội danh này lên đến 20 năm tù…

Đức đặt tội danh và đưa chế tài hình sự đối với hành vi quan hệ tình dục cận huyết giữa anh, chị, em thành niên trong cùng một gia đình tại chương 173, điều 2.2 của Bộ luật Hình sự Đức. Hình phạt tù cao nhất 2 năm tù và các hình thức nhẹ hơn như phạt tiền tùy vào tính nghiêm trọng và tính thao túng của mối quan hệ.

Bài sau: Những tác hại của hôn nhân cận huyết thống

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm