• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Loạt ảnh chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh dưới ống kính của nhiếp ảnh gia phương Tây

HY LI 23/07/2020 - 08:55 (GMT+7)
Những bức ảnh này dù được chụp bởi nhiều người khác nhau, trong từng thời điểm khác nhau nhưng đều phản ánh rõ ràng thực tế lịch sử.

Đây chính là loạt ảnh từ thời kỳ cuối triều đại nhà Thanh, đa phần đều được chụp lại bởi các nhiếp ảnh gia phương Tây. Trong những tấm ảnh cũ được truyền lại cho đến ngày nay là một trong những nguồn tư liệu lịch sử quý giá cho những thế hệ sau này.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 1.

Dịch Hân, em trai của Hoàng đế Hàm Phong. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia trong quân đội Anh chụp vào năm 1860. Đây chính là bức ảnh đầu tiên chụp hoàng tộc nhà Thanh. Lúc đó, Hoàng đế Hàm Phong đã trốn đến Thừa Đức, Dịch Hân ở lại Bắc Kinh đàm phán với lực lượng liên minh Anh - Pháp.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 2.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Scotland tên là John Thomson vào năm 1874. Nhân vật trong ảnh là Dịch Khuôn, vào thời điểm chụp ảnh ông vừa được phong tước Quận vương. Có thể lúc đó, ông không thể ngờ trong tương lai mình sẽ trở thành một thân vương có sức ảnh hưởng lớn vào cuối thời nhà Thanh.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 3.

Thân vương Alxa tương đối nổi tiếng trong lịch sử nhà Thanh. Bức ảnh được chụp vào năm 1874.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 4.

Từ Hi Thái hậu là một nhân vật lịch sử yêu thích chụp ảnh.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 5.

Bức ảnh được chụp bởi một nhiếp ảnh gia người Pháp. Nhân vật trong bức ảnh là Hoàng đế Tuyên Thống Phổ Nghi (bên phải), Hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc Phổ Kiệt (bé trai được bồng trên tay) và cha ruột của họ Thân vương Tái Phong.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 6.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Scotland tên là John Thomson vào năm 1874. Người trong ảnh là Tổng đốc Thụy Lân. Ông thuộc dòng dõi Diệp Hách Na Lạp thị, xuất thân Mãn Châu Chính Lam kỳ.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 7.

Bức ảnh được chụp bởi người Nga trong khoảng thời gian 1874 đến 1875. Người đang ngồi là con trai của một thân vương Alxa, người Mông Cổ.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 8.

Bức ảnh được chụp bởi một người Trung Quốc vào khoảng năm 1888. Trong ảnh là Thân vương Dịch Hoàn, cha của Hoàng đế Quang Tự.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 9.

3 vị tướng quân trong thời kỳ cuối triều đại nhà Thanh. Họ trông khá lớn tuổi. Đứng giữa là một con trai của 1 trong 3 vị tướng quân trong ảnh, từ khi chào đời đã sống trong nhung lụa.

Chân dung quý tộc cuối triều đại nhà Thanh: Loạt ảnh chứng minh thực tế khác biệt hoàn toàn với những gì bạn xem trên màn ảnh nhỏ - Ảnh 10.

Người đàn ông đang ngồi là một vị quan văn cuối thời nhà Thanh.

 Nguồn: Toutiao, QQ News, Sina History

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm