Loạt lãnh đạo, cổ đông lớn bán gấp cổ phiếu trước bối cảnh toàn sàn "rớt giá"

Minh Anh
26/09/2023 - 23:29
Loạt lãnh đạo, cổ đông lớn bán gấp cổ phiếu trước bối cảnh toàn sàn "rớt giá"

Nhiều cổ đông, lãnh đạo bán gấp cổ phiếu. Ảnh minh hoạ

Giữa bối cảnh thị trường liên tục đi xuống, tại thống kê giao dịch nội bộ, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và cổ đông lớn đã bán gấp cổ phiếu.

ITA sang tay 2,7 triệu cổ phiếu

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Phong đã thực hiện giao dịch bán 2,75 triệu cổ phiếu ITA (CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, HOSE), trị giá 27,7 tỷ đồng.

Ông Phong là Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư - Tin học và Tư vấn Xây dựng Phương Nam, đồng thời cũng là Tổng Giám đốc Tân Tạo (CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo).

Sau khi thực hiện xong giao dịch, số lượng cổ phiếu ông Nguyễn Thanh Phong nắm giữ giảm từ 0,32% xuống còn 0,03%.

Loạt cổ đông, lãnh đạo bán gấp cổ phiếu trước bối cảnh toàn sàn "rớt giá" - Ảnh 1.

Thông tin thực hiện giao dịch bán cổ phiếu ITA của ông Nguyễn Thanh Phong (nguồn: HOSE)

Ngay sau đó, phía CTCP Đại học Tân Tạo, do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, đã đăng ký mua vào 2,75 triệu cố phiếu ITA bằng phương thức thỏa thuận.

Do vậy, số cổ phiếu này được cho là đến từ CTCP Đầu tư – Tin học và Tư vấn Xây dựng Phương Nam.Đồng thời, Giao dịch trên dự kiến sẽ đưa tỷ lệ sở hữu của Đại học Tân Tạo tại Tân Tạo tăng lên 15,01% so với mức 14,72% ở thời điểm hiện tại.

Tại sàn, ITA đang có giá là 5.850 đồng/cp, ở chiều giảm.

In và Bao bì Mỹ Châu (MCP) mất đi 2 cổ đông lớn

Hai cổ lớn bà Phạm Bích Ngà và ông Lưu Nguyễn Chí Nhân đã lần lượt bán 1,4 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 9,41%) và 1,68 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 11,19%). Sau khi giao dịch bán được hoàn tất, hai vị này không còn là cổ đông của CTCP In và Bao bì Mỹ Châu (mã chứng khoán: MCP, HOSE).

Trước đó, bà Phạm Bích Ngà là cổ đông lớn của MCP từ 2018 sau khi sở hữu 1,42 triệu cổ phiếu. Còn ông Lưu Nguyễn Chí Nhân từng là Thành viên HĐQT MCP 2 giai đoạn trong 10 năm nay từ 2017-2027. Song, vì lý do cá nhân ông đã xin miễn nhiệm chức vụ và được Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2023 thông qua.

Tại sàn, MCP đang có giá 35.100 đồng/cp, ở chiều tăng.

"Người thân" lãnh đạo Công ty Phú Tài (PTB) bán hơn nửa triệu cổ phiếu

Loạt cổ đông, lãnh đạo bán gấp cổ phiếu trước bối cảnh toàn sàn "rớt giá" - Ảnh 2.

Diễn biến khá tích cực tại mã PTB thời gian gần đây

Theo đó, bà Lê Thị Kim Sang được biết là người có liên quan đến người nội bộ công ty. Đó là ông Lê Văn Thảo, Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Phú Tài (mã chứng khoán: PTB, HOSE), người nắm giữ tỷ lệ 8,7% số cổ phiếu.

Bà đã thực hiện giao dịch bán hết 587,8 nghìn cổ phiếu (tỷ lệ 0,88%) mà bà đang nắm giữ.

Tại sàn, PTB đang có giá 58.900 đồng/cp, ở chiều tăng.

Chủ tịch Thuduc House bán 400 nghìn cổ phiếu do nhu cầu tài chính cá nhân

Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức, ông Nguyễn Quang Nghĩa, mới đây đã thông báo bán 400 nghìn cổ phiếu TDH (Thuduc House, HOSE) với lý do để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Theo đó, giao dịch bán này sẽ được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Liên quan đến Thuduc House, ông Nguyễn Quang Nghĩa được biết tới là vị Chủ tịch mới nhất, sau 3 lần thay chủ cho vị trí "chiếc ghế nóng" từ đầu năm đến nay của doanh nghiệp này. Cụ thể, sau những câu chuyện xoay quanh vụ án chiếm đoạt thuế rúng động thị trường chứng khoán khiến một loạt lãnh đạo bị bắt, dẫn đến nhiều vị trí nhân sự cấp cao liên tục biến động.

Trước đó, vị đại gia này đã gom hơn 21 triệu cổ phiếu TDH chỉ trong 3 phiên, trở thành cổ đông lớn của Thuduc House trong 2 tháng. Tới cuối tháng 8 năm nay, ông Nguyễn Quang Nghĩa chính thức được bổ nhiệm cho vị trí Chủ tịch HĐQT, nắm giữ 18,75% cổ phiếu.

Như vậy, đây là lần bán cổ phiếu đầu tiên của ông sau khi giữ chức. Dự kiến sau khi hoàn tất giao dịch, số cố phiếu ông nắm giữ giảm từ 21,12 triệu (tỷ lệ 18,75%) xuống còn 20,7 triệu (tỷ lệ 18,4%).

Tại sàn, TDH đang có giá 5.110 đồng/cp, ở chiều tăng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm