• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Lời hứa của Tổng thống Mỹ Joe Biden với người con đã qua đời

Minh Anh - Ảnh: T.L 06/07/2021 - 17:58 (GMT+7)

Joe Biden và con trai Beau Biden vào năm 2008

Trong khi con trai lớn chiến đấu với bệnh ung thư não rồi qua đời, Joe Biden đã cân bằng giữa hai việc sống trọn vẹn trách nhiệm với đất nước và trọn vẹn trách nhiệm với gia đình.

Hứa với con, Ba nhé của Joe Biden là một cuốn hồi ký cảm động sâu sắc về một năm làm thay đổi cả một gia đình và một đất nước mãi mãi. Cuốn hồi ký vừa được Tân Việt Books mua bản quyền tiếng Việt, dịch giả Nguyễn Xuân Hồng chuyển ngữ.

Tháng 11/2014, gia đình ông Biden gồm 13 thành viên lại tập trung ở Nantucket nhân dịp lễ Tạ ơn - một truyền thống của gia đình họ trong 40 năm qua, một điều không bao giờ thay đổi dù cuộc sống này có bận rộn thế nào đi chăng nữa. Dịp lễ Tạ ơn là khoảng thời gian cần thiết để nghỉ ngơi, để kết nối, để suy ngẫm về một năm đã qua và về những gì có thể chờ đợi trong tương lai. 

Nhưng dịp nghỉ lễ năm này đã khác với mọi năm trước. Beau, con trai lớn của ông bà Joe và Jill Biden, đã được chẩn đoán có một khối u não ác tính 15 tháng trước, và họ không chắc chắn về cơ hội qua khỏi. Hứa với con, Ba nhé là lời Beau đã nói với cha mình: "Hãy hứa với con rằng bất kể chuyện gì xảy ra, ba cũng sẽ ổn". Và Joe Biden đã giữ lời.

Hứa với con, Ba nhé ghi lại một năm tiếp sau đó, một năm có thể nói là quan trọng và khó khăn nhất trong cuộc đời và sự nghiệp phi thường của ông Joe Biden. Ông Biden, khi ấy còn là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã di chuyển hơn 100 nghìn dặm trong năm ấy, đi khắp thế giới để giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Ucraina, Trung Mỹ và Iraq. Suốt 24 tháng, trong khi Beau chiến đấu với bệnh tật rồi qua đời, Joe Biden đã cân bằng giữa hai việc sống trọn vẹn trách nhiệm với đất nước và trọn vẹn trách nhiệm với gia đình. Và không lâu sau đó là vấn đề cấp bách về việc ông có nên tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 hay không.

Một năm đó đã đem tới cho ông chiến thắng và thành tựu thực sự, và cả nỗi đau khôn nguôi. Nhưng thậm chí trong những lúc tồi tệ nhất, Biden vẫn có thể trông cậy vào sức mạnh từ sự gắn kết sâu sắc giữa ông với gia đình, đức tin, và từ tình bạn ngày càng gắn bó với người đàn ông trong Phòng Bầu dục, Barack Obama.

Cuốn hồi ký "Hứa với con, Ba nhé"

Cuốn hồi ký "Hứa với con, Ba nhé"

Bằng giọng văn sâu sắc và trực tiếp, Joe Biden khiến người đọc cảm nhận được sự cấp bách của mỗi một thời khắc, trải nghiệm được những ngày tháng ông cảm thấy không thể tiếp tục tiến bước hay những lúc ông không thể ngừng lại.

Cuốn sách không chỉ được Joe Biden viết với tư cách là một Phó Tổng thống, mà còn ở vị thế của một người cha, người ông, người bạn, và người chồng. Hứa với con, Ba nhé là câu chuyện về cách gia đình và bạn bè nâng đỡ chúng ta, và cách niềm hy vọng, mục đích và hành động có thể dẫn lối chúng ta vượt qua đau thương, mất mát cá nhân để tiến tới ánh sáng của một tương lai mới.

Joe Biden sinh năm 1942, từng là Phó Tổng thống Mỹ thứ 47 từ năm 2009 đến năm 2017 dưới thời Barack Obama và là đại diện của bang Delaware tại Thượng viện Hoa Kỳ từ năm 1973 đến năm 2009.

Khi là Phó Tổng thống, ông Joe Biden đã giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của đất nước cũng như đối ngoại, di chuyển tới hơn 50 quốc gia. Ông đã tổ chức các phiên họp Nội các, lãnh đạo các nỗ lực liên ngành, và làm việc với Quốc hội để nâng cao chất lượng cuộc sống cho tầng lớp trung lưu Mỹ, hạn chế nạn bạo lực liên quan tới súng đạn, giải quyết vấn đề bạo lực phụ nữ và chấm dứt căn bệnh ung thư. Năm 2020, ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm