Lời tâm sự của một cô gái 30 tuổi khi được "tự do về tài chính"

Hồng Nhung
04/06/2022 - 09:46
Lời tâm sự của một cô gái 30 tuổi khi được
Đôi khi tự do tài chính không phải là bạn giàu, mà là đã cảm thấy "đủ" trong cuộc sống.

*Bài viết được ghi lại theo lời chia sẻ của nhân vật Author Zhifan (30 tuổi). Đối với Author Zhifan, con người cần theo đuổi tiền bạc, nhưng cuộc sống vẫn còn nhiều điều ý nghĩa hơn.

Tôi bắt đầu được tự do về tài chính vào khoảng tuổi 30. Tôi thường xuyên đến trung tâm mua sắm (trong giờ làm việc và vào các ngày trong tuần). Cô lao công dọn dẹp của trung tâm mua sắm đã hỏi tôi nhiều lần: Tại sao cháu không làm việc. Sau nhiều lần như vậy thì để tránh rắc rối, tôi đã không đến trung tâm mua sắm đó thêm 1 lần nào nữa.

Tôi cũng đã thử uống trà trong một tiệm trà khá nổi tiếng một mình (cũng là trong giờ làm việc và vào các ngày trong tuần). Tôi thấy rằng toàn bộ quán trà có khách chủ yếu là người cao tuổi. Tôi cảm thấy xấu hổ khi ngồi ở đó 1 mình và cũng có một số người hỏi tôi tại sao cháu không làm việc.

Lời tâm sự của một thanh niên 30 tuổi khi được "tự do về tài chính" - Ảnh 2.

Nghĩ lại vào khoảng thời gian trước, khi tôi còn là một thiếu niên cần đi làm để phụ giúp gia đình và tự bươn trải kiếm tiền để hoàn thành việc học bằng cách làm một công việc bán thời gian. Tôi cảm thấy rằng đọc sách và đi học thực sự chỉ để tìm việc dễ dàng hơn.

Gia đình tôi rất nghèo, đông anh chị em và anh trai tôi không kiếm được nhiều tiền nên tôi phải đi làm sớm để phụ giúp gia đình. Tôi là người nhỏ tuổi nhất trong gia đình ra ngoài làm nghề kiếm sống, nhưng giờ tôi là người mà họ đỡ lo lắng nhất.

Tôi đã quen với việc tiết kiệm từ khi còn là một đứa trẻ. Tôi đã mua vàng và các chứng chỉ quỹ khi tôi ở tuổi thiếu niên. Tới khi 20 tuổi, tôi mua một ngôi nhà bằng cách vay thế chấp và trả hết nợ ở tuổi 30. Không ai dạy tôi đầu tư, mọi thứ đều do tôi tự mày mò. Lúc đầu, tôi không hiểu gì cả, tôi dần dần cố gắng tìm hiểu và cuối cùng nhận thấy rằng thị trường bất động sản là nơi đáng tin cậy nhất và là thứ đáng đầu tư vì sinh lời cao nhất.

Tự do tài chính đối với tôi không đòi hỏi phải có quá nhiều tiền, chỉ cần vừa đủ. Ngay từ khi còn trẻ, tôi đã nhận thức được rằng mình không muốn làm việc. Tôi muốn học một thứ mà mình yêu thích, chẳng hạn như nghệ thuật, âm nhạc hoặc làm từ thiện khi có thời gian.

Khi tự do về tài chính, tôi thực sự không có nhiều tài sản. Tôi chỉ đầu tư 1 ít chứng khoán, có 1 bất động sản, khá ổn định. Tôi không tham lam và thấy đủ với những gì mình đang có.

Lời tâm sự của một thanh niên 30 tuổi khi được "tự do về tài chính" - Ảnh 3.

Một người bạn của tôi đã kiếm được 10 triệu đô la (29,5 tỷ) từ cổ phiếu mà anh ta mua vào năm 2007, nhưng lại thua ngược lại chỉ nửa năm sau đó, hiện tại còn đang mắc nợ. Khi tôi hỏi tại sao anh ấy không mua nhà, anh ấy nói rằng anh ấy muốn mạo hiểm để nhận được nhiều tiền hơn.

Sự khác biệt giữa tôi và anh ấy có lẽ là tôi sẽ bằng lòng và làm những gì tôi hằng mong muốn thay vì muốn kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi thấy mình đang tiết kiệm tiền làm ra để sống thay vì sống để kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi cũng nhận thấy hầu hết bạn bè của mình đang sống để kiếm tiền.

Bây giờ người bạn đó của tôi vẫn phải đi làm. Số tuổi thì cũng đã gần 50 tuổi mà vẫn chưa có nhà để ở. Nếu không tham lam đầu tư vào cổ phiếu thì chắc bạn đã có ngôi nhà 2 tầng khang trang.

Tôi chưa có con cái nên không lo thiếu tiền. Nếu tương lai không dư dả thì có thể lấy bất động sản đó làm số tiền cho con hoặc bán hưởng tuổi già thay vì phải nhờ cậy người khác.

Theo businesstoday

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm