• Mới cập nhật:

Yêu

Xúc động những tâm sự của người trẻ về gia đình

Diệu An 04/10/2021 - 12:04 (GMT+7)

"Nhà" chỉ là một từ ngắn ngủ nhưng nó chứa đựng vô vàn nỗi niềm của những người sống ở đó. Con người luôn khao khát sự bình yên dưới một mái nhà.

Nhà là nơi bão giông dừng sau cánh cửa, là khởi đầu của cuộc sống và là chốn dừng chân bình yên nhất mà con người muốn tìm về giữa cuộc đời.

"Gia đình" là hai từ rất đỗi thiêng liêng đối với mọi người mỗi khi nhắc đến bởi những giá trị to lớn mà nó mang lại. Gia đình sinh ra ta, nuôi lớn ta, dạy dỗ và trao ta những cơ hội để phát triển toàn diện một cách vững chắc nhất. Đó không chỉ là bệ phóng mà còn là bến đỗ an toàn và tràn ngập tình yêu thương. Chính vì vậy, gìn giữ những giá trị thiêng liêng ấy cũng là cả một quá trình liên tục và bền bỉ để hạnh phúc được bền lâu.

Hiểu được tầm quan trọng của tình cảm gia đình đối với mỗi người, Halloween trường Báo 2021 (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã trở lại với mong muốn lan tỏa những thông điệp về giá trị của một mái ấm. Ở nơi đó có những con người luôn khao khát sự bình yên, tình yêu thương, sự chân thành và nhường nhịn lẫn nhau. Tuy vậy, trong mỗi gia đình cũng không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Vậy gia đình trong lòng người trẻ có ý nghĩa như thế nào? Những lúc xung đột xảy ra, họ có những suy nghĩ gì? Cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn sinh viên về vấn đề này!

Bạn Nguyễn Thị Hà Anh (sinh năm 2002), sinh viên năm 2, Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ: "Với mình, gia đình là động lực để mình cố gắng từng ngày. Đó là chỗ dựa vững chắc nhất, là nơi luôn có bố mẹ sẵn sàng bao dung, che chở, là nơi chẳng bao giờ quay lưng lại với mình". Hiểu được tầm quan trọng của một mái ấm, gia đình Hà Anh luôn cùng nhau ăn cơm, xem thời sự và thường xuyên tổ chức họp gia đình để mọi người gắn kết hơn.

Hà Anh thổ lộ: "Vì học tập xa nhà nên gia đình mình thường có những cuộc gọi video hỏi thăm nhau mỗi ngày. Dù ở xa nhưng mình vẫn luôn cảm nhận được tình yêu thương của gia đình dành cho mình và mình biết nhà mình cũng cảm nhận được như thế".

"Với mình thì bố mẹ như người bạn, mình thường xuyên chia sẻ và hỏi ý kiến rất nhiều chuyện trong cuộc sống với bố mẹ để từ đó tiếp thu những kinh nghiệm đi trước của họ, đồng thời tự mình đúc kết và biến những kinh nghiệm đó phù hợp hơn với bản thân", Hà Anh nói.

"Với mình thì bố mẹ như người bạn, mình thường xuyên chia sẻ và hỏi ý kiến rất nhiều chuyện trong cuộc sống với bố mẹ để từ đó tiếp thu những kinh nghiệm đi trước của họ, đồng thời tự mình đúc kết và biến những kinh nghiệm đó phù hợp hơn với bản thân", Hà Anh nói.

Bạn Nguyễn Văn Bách (sinh năm 2001), sinh viên năm 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cũng có những cuộc trò chuyện với bố mẹ về những chuyện xảy ra xung quanh họ. Tuy nhiên, trong khi nói chuyện không thể tránh khỏi những lần bất đồng quan điểm giữa con cái với bố mẹ.

Văn Bách thẳng thắn chia sẻ: "Khoảng cách thế hệ là yếu tố đầu tiên dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình. Bố mẹ cũng có quan điểm bố mẹ cho là đúng, mình cũng có quan điểm mình muốn bảo vệ, ai cũng có cái tôi của riêng mình nhưng mình không thể lấy lý do "cái tôi" để cãi "tay đôi" với bố mẹ được".

Tuy nhiên, sau những lần mâu thuẫn, mỗi thành viên trong gia đình cần ngồi xuống cạnh nhau trò chuyện, lắng nghe ý kiến của mọi người nhiều hơn để bất đồng có thể được hòa giải và sự gắn kết, thấu hiểu nhau sẽ không bị tổn thương.

Với Văn Bách, mọi thứ cần thời gian. Bố mẹ và con cái đều cần chủ động lắng nghe và đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu những mong muốn của đối phương.

Với Văn Bách, mọi thứ cần thời gian. Bố mẹ và con cái đều cần chủ động lắng nghe và đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu những mong muốn của đối phương.

Nói thêm về những cuộc trò chuyện với bố mẹ, bạn Trần Thu Hồng (sinh năm 2003), sinh viên năm nhất, trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: "Bố mẹ luôn tôn trọng quyết định của mình nên mình không cảm thấy e ngại hay sợ hãi khi chia sẻ mong muốn của bản thân. Nhưng đối với các dự định cá nhân trong tương lai thì mình lại có một chút khó khăn để chia sẻ vì mình nghĩ, bố mẹ sẽ khó có thể hình dung việc mình sẽ làm là gì thậm chí hiểu sai về nó".

Rất nhiều người trẻ cảm thấy khó chịu và ấm ức khi kết thúc một cuộc nói chuyện với bố mẹ. Có lẽ vì họ mong muốn những ý kiến của mình được lắng nghe nhiều hơn và nhận được sự thấu hiểu, ủng hộ từ bố mẹ.

Thu Hồng nói thêm: "Đối với những cuộc trò chuyện bình thường, mình luôn cảm thấy vui vẻ và phấn khích vì trước đây mình khó có thể trò chuyện với bố mẹ như thế này. Dường như có một rào cản vô hình nào đấy khiến mình không thể mở lời. Cho đến thời gian gần đây, khi có thể dỡ bỏ nó xuống, mình cảm thấy hạnh phúc vì được trò chuyện để hiểu bố mẹ nhiều hơn. Còn đối với những lần xảy ra mâu thuẫn, đương nhiên là mình sẽ buồn rồi nhưng không có cảm giác "ghét" bố mẹ hay dần xa cách với họ".

Bạn Vũ Tiến Hiệp (sinh năm 2002) sinh viên năm 2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tâm sự: "Dù thế nào đi nữa thì gia đình vẫn là nơi quan trọng nhất của mỗi người. Tình cảm máu mủ chắc chắn sẽ khác với những mối quan hệ ngoài kia. Vậy nên, tốt hơn hết là nên chăm chút, bồi đắp cũng như bảo vệ sự gắn kết thiêng liêng này. Mâu thuẫn giữa các thành viên là điều không thể tránh khỏi nhưng đây cũng là lúc mà mọi người thấu hiểu nhau nhất, thực sự hiểu đối phương muốn gì và cũng là một cơ hội để bồi đắp tình yêu thương giữa mọi người với nhau".

Xúc động với những tâm sự của người trẻ khi nói về gia đình - Ảnh 5.

"Gia đình luôn là điều quan trọng nhất, luôn là số một đối với mình. Nếu tồn tại mâu thuẫn, mình sẽ làm mọi cách để hòa giải cũng như cố điều hòa các mâu thuẫn để họ trở về bình thường như trước kia", Vũ Hiệp bày tỏ.

Halloween là sự kiện chào tân sinh viên thường niên của Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Qua việc nhìn thẳng vào những góc khuất còn tồn tại của mỗi gia đình, Halloween mùa thứ 17 với tên gọi Lamentar mong muốn lan tỏa thông điệp ý nghĩa về một mái ấm hạnh phúc, tràn ngập tình yêu thương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm