Lừa làm "tick xanh" Facebook để chiếm đoạt tài sản

Linh Trần
17/03/2022 - 19:28
Lừa làm "tick xanh" Facebook để chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Nguyễn Văn Mạnh tại cơ quan điều tra

Mạnh hứa giúp lên "tick xanh", tăng tương tác cho tài khoản facebook cá nhân, fanpage kinh doanh của chị N. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Mạnh chiếm đoạt sử dụng và không thực hiện các thỏa thuận với chị N.

Ngày 17/3, Công an huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Mạnh (SN 1999, ở xã Duy Nghĩa, huện Duy Xuyên) về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp bị một đối tượng trên địa bàn lừa đảo thông qua dịch vụ "xin tick xanh" nên chủ động rà soát, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh. 

Cơ quan điều tra xác định, tháng 3/2021, Mạnh chủ động làm quen với chị N. là chủ một địa điểm phẫu thuật thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh. Mạnh hứa giúp lên "tick xanh", tăng tương tác cho tài khoản facebook cá nhân, fanpage kinh doanh của chị N. Tin tưởng, chị N. chuyển số tiền 15 triệu đồng cho Mạnh để được giúp lên "tick xanh". Sau khi nhận được tiền, Mạnh chiếm đoạt sử dụng và không thực hiện các thỏa thuận với chị N.

Với thủ đoạn tương tự, Mạnh đã lừa đảo nhiều bị hại khác. Ngoài ra, Mạnh còn tạo nhiều tài khoản facebook ảo, chạy quảng cáo về dịch vụ bẻ khóa icloud với mục đích chiếm đoạt các khoản tiền cọc bẻ khóa từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội. 

Theo các cơ quan chức năng, "tíck xanh" Facebook thể hiện cho sự công nhận và xác minh quyền sở hữu của Facebook dành cho tài khoản cá nhân và fanpage. Bị hại mà các đối tượng nhắm đến là những nghệ sĩ, người nổi tiếng, những người kinh doanh. Với lời hứa giúp chủ tài khoản xin dấu "tick xanh", kẻ gian lấy được giấy tờ cá nhân, từ đó chiếm đoạt trang Fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời. 

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hoàng, Phó đội trưởng Công an huyện Duy Xuyên, cho biết, việc làm "tick xanh" cho tài khoản facebook đòi hỏi những điều kiện khắt khe. Chỉ có nhà cung cấp dịch vụ Facebook thẩm định, kiểm duyệt và cấp "tick xanh" khi đủ điều kiện theo yêu cầu. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa của tội phạm để bảo vệ chính mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm