• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Luật sư nói bị cáo Lường Văn Lả vẫn còn “tình người”

Hà Khê 27/12/2019 - 15:25 (GMT+7)
Luật sư Đỗ Xuân Toán- người bào chữa cho bị cáo Lường Văn Lả gửi lời xin lỗi sâu sắc tới gia đình bị hại Cao Mỹ Duyên và đồng tình với quan điểm luận tội của VKSND tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, luật sư này phân tích, Lường Văn Lả vẫn còn tình người.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc, các luật sư bào chữa cho bị cáo lần lượt trình bày quan điểm bào chữa của mình. Đa phần các luật sư đều đồng tình với bản luận tội của VKSND tỉnh Điện Biên đối với thân chủ của mình.

Luật sư Đỗ Xuân Toán bào chữa cho Lường Văn Lả gửi lời xin lỗi chân tình, sâu sắc nhất đến gia đình Cao Mỹ Duyên, sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát này.

Theo luật sư Toán, ông tham gia vào diễn biến vụ án từ những ngày đầu.

Bị cáo Lường Văn Lả tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Lường Văn Lả tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo quan điểm của luật sư Toán, lời khai của Lả phù hợp các chứng cứ, tình tiết khách quan trong vụ án và các bị can khác. Chính vì thế ông đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với Lường Văn Lả khi thành khẩn khai báo và đã có án tích nhưng được xoá, là người dân tộc thiểu số nghèo nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế.

Quá trình gặp gỡ tiếp xúc Lả, bị cáo đã thành khẩn khai nhận với hi vọng nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Lả cũng tha thiết mong muốn gia đình thực hiện việc bồi thường cho người bị hại nhưng do gia đình nghèo nên không có điều kiện để bồi thường.

Theo luật sư Đỗ Xuân Toán, vì nghiện ma túy nên Lường Văn Lả đã nghe theo lời người khác để được sử dụng ma túy. Trong quá trình cả nhóm thực hiện hành vi phạm tội, Lả là người duy nhất chăm sóc cho bị hại Cao Mỹ Duyên như bón cơm cho nạn nhân, rửa ráy cơ thể cho nạn nhân.

"Theo tôi, Lường Văn Lả là người vẫn còn tính nhân đạo, tình người", luật sư Đỗ Xuân Toán nói.

Còn theo luật sư Lê Thị Diệu - Trợ giúp viên pháp lý tỉnh Điện Biên, người bào chữa cho bị cáo Cầm Văn Chương thì bị cáo Chương có tình tiết giảm nhẹ. Cụ thể, Cầm Văn Chương là người có nhân thân tốt, người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, có hoàn cảnh éo le, nên đây là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Chương.

Theo bà Lê Thị Diệu, bị cáo Chương trở thành bị cáo trong vụ án 1 cách hết sức tình cờ. Trong dịp tết, Chương đi chúc tết anh em bạn bè và gặp Vì Văn Toán, Bùi Văn Công đều là những người quen biết.

Sau khi được Công mời gọi thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với Cao Mỹ Duyên, Chương đã không vượt qua được cám dỗ thấp hèn nên đã 1 lần thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân.

Phân tích về việc bị cáo Cầm Văn Chương đã phản cung tại tòa nhưng sau đó rút lại lời khai, thừa nhận hành vi phạm tội, bà Diệu lý giải, Chương là bị cáo đầu tiên đứng lên khai báo nên Chương đã không được tỉnh táo, chưa thực sự hiểu biết nên đã có lời quanh co. Sau đó, Chương hiểu rõ ra đã thành khẩn khai báo vì vậy bà đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm