• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Lương Nguyệt Anh mơ ước hình mẫu “gia đình nghề giáo” của nghệ sĩ Đào Thu Lê

Bảo Minh - Ảnh: Hòa Nguyễn 20/11/2020 - 14:31 (GMT+7)

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh và nghệ sĩ piano Đào Thu Lê

“Một gia đình làm nghề giáo lý tưởng 'cha truyền con nối' như nghệ sĩ piano Đào Thu Lê chính là hình mẫu mơ ước của tôi” – giải Nhất Sao Mai 2011 Lương Nguyệt Anh chia sẻ.

Không chỉ là giọng ca nổi bật của dòng nhạc âm hưởng dân gian, Quán quân Sao Mai 2011 Lương Nguyệt Anh còn là giảng viên thanh nhạc của ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Dịp 20/11 năm nay rất đặc biệt với Lương Nguyệt Anh, bởi cô đã có một dấu ấn mới trong sự nghiệp giảng dạy của mình: Đạt kết quả xuất sắc tuyệt đối của kỳ thi tốt nghiệp Cao học thanh nhạc.

Ngay từ khi còn nhỏ, Lương Nguyệt Anh đã mơ trở thành cô giáo và giờ đây cô đã toại nguyện mơ ước của mình. Nhiều năm làm nhiệm vụ của người "đưa đò", người "truyền lửa", niềm vui cũng nhiều nhưng nỗi buồn không phải ít. Lương Nguyệt Anh chia sẻ, nghề giáo luôn đem lại cảm giác tươi mới khi được sống cùng các thế hệ học trò, được hòa mình vào hơi thở của thế hệ các em, thấy mình luôn có niềm kiêu hãnh khi được các em trân trọng, yêu thương. Tuy nhiên, nghề giáo cũng là nghề vất vả, nhất là lĩnh vực dạy thanh nhạc với những đặc thù riêng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại của người dạy cũng như người học.

Lương Nguyệt Anh biểu diễn trong lễ tốt nghiệp cao học với sự đệm đàn của nghệ sĩ Thu Lê

Lương Nguyệt Anh biểu diễn trong lễ tốt nghiệp cao học với sự đệm đàn của nghệ sĩ Thu Lê.

Yêu nghề giảng dạy như vậy nên Lương Nguyệt Anh đã định hướng em gái mình, Quán quân Sao Mai 2019 dòng nhạc thính phòng Lương Hải Yến phấn đấu trên con đường trở thành giảng viên thanh nhạc. Với Lương Hải Yến, cô cũng đã yêu nghề giáo từ lâu, vậy nên cô không vội xuất hiện nhiều trước công chúng mà cần mẫn học tập để chuẩn bị cho giấc mơ của mình trong tương lai.

Lương Nguyệt Anh bày tỏ, cô tự hào gia đình có hai chị em Quán quân duy nhất trong lịch sử cuộc thi Sao Mai, nhưng cô sẽ hãnh diện hơn rất nhiều nếu cả hai chị em cùng toại nguyện ước mơ trở thành giảng viên thanh nhạc. Cô tiết lộ, cô rất ngưỡng mộ hình ảnh gia đình của nghệ sĩ Đào Thu Lê - giảng viên khoa Piano của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

"Tôi ngưỡng mộ nghệ sĩ Đào Thu Lê từ những nỗ lực cho nghề đến sự tận tụy, tâm huyết và luôn phấn đấu hết lòng cho sự nghiệp và các thế hệ học trò. Đặc biệt, tôi ngưỡng mộ hình ảnh một gia đình làm nghề giáo lý tưởng, "cha truyền con nối" của gia đình chị", Lương Nguyệt Anh nói.

Cả gia đình nghệ sĩ Đào Thu Lê đều làm nghề giáo. Mẹ chị, NSƯT Hà Ngọc Thoa, cũng là giảng viên khoa Piano; chồng chị, anh Phạm Minh Thành, là giảng viên khoa sáng tác. Với tài năng của mình, Đào Thu Lê từng xuất sắc giành học bổng toàn phần ở trường Tchaikovsky (Moscow). Cả hai vợ chồng chị đều cùng học dưới mái trường này suốt 6 năm, sau đó trở về Việt Nam đồng hành, chia sẻ cùng nhau trong sự nghiệp giảng dạy.

Lương Nguyệt Anh trong lễ tốt nghiệp cao học cùng vợ chồng nghệ sĩ Đào Thu Lê

Lương Nguyệt Anh trong lễ tốt nghiệp cao học cùng vợ chồng nghệ sĩ Đào Thu Lê

"Tôi vẫn thường mong ước một hình mẫu gia đình trong tương lai của mình như vậy. Các thành viên trong gia đình luôn sát cánh, hỗ trợ nhau trong nghề nghiệp, cùng nhau phấn đấu, hết lòng vì sự nghiệp dạy dỗ, truyền lửa cho các thế hệ học trò.  Đã có rất nhiều học trò thành danh từ sự hết lòng dạy dỗ của gia đình chị, đó là điều tôi hay bất cứ người làm giáo viên nào cũng nỗ lực phấn đấu", Lương Nguyệt Anh tâm sự. Cô cũng cho biết, gia đình nghệ sĩ Đào Thu Lê cũng là một yếu tố truyền cảm hứng để cô khuyến khích em gái Lương Hải Yến trở thành đồng nghiệp với mình.

Lương Nguyệt Anh nói, cô luôn tự hào, hạnh phúc về ngày của nghề giáo. "Những ngày này tôi hạnh phúc lắm vì thường nhận được hoa hay những món quà xinh xắn của các em học sinh chúc mừng. Tuy nhiên tôi cũng như nhiều đồng nghiệp luôn nghĩ rằng, hoa hay quà đều không giúp chúng tôi hạnh phúc bằng sự tiến bộ, trưởng thành và thành công của chính các em. Học trò thành công, sống có ích và cống hiến cho xã hội chính là phần thưởng cao quý nhất đối với người làm nghề giáo", cô nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm