Lý do Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên

Thanh Tùng-Đức Thịnh
17/10/2020 - 09:44
Lý do Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide, diễn ra một tháng sau khi nhậm chức và là lần thứ hai liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết có 2 lý do khiến Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Ngày 16/10, trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Tokyo trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một quan chức của bộ trên cho biết có hai lý do khiến Thủ tướng nước này Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Theo quan chức trên, trước hết, đó là vì quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Việt Nam, với tư cách Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, đóng vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với ASEAN.

Quan chức trên cũng cho biết phía Nhật Bản hy vọng chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản hướng tới sự phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19; tăng cường hợp tác song phương trong việc giải quyết các vấn đề khu vực; và phát triển quan hệ hướng tới tương lai giữa hai nước.

Cũng theo quan chức trên, trong chuyến thăm sắp tới đến Việt Nam, Thủ tướng Suga có thể đưa ra cam kết về việc Tokyo sẽ đi đầu trong việc đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Lý do Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân Suga Mariko

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Nhật Bản đối với “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” (AOIP).

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Suga và Phu nhân sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia từ ngày 18 đến 21/10.

Trong chặng dừng chân đầu tiên ở Việt Nam, ông dự kiến sẽ có các cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu trước các sinh viên của Đại học Việt-Nhật và tham gia một số hoạt động khác.

Trong khi đó, Phu nhân của Thủ tướng - bà Suga Mariko - sẽ có một số hoạt động riêng, trong đó có các chuyến thăm tới Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Tại Indonesia, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo, gặp gỡ đại diện các công ty Nhật Bản tại Indonesia và tham dự một số hoạt động khác.

Trả lời một số câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của hai nước sau đại dịch COVID-19".


Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm