Ma túy và hệ lụy trong giới trẻ: (Bài 1) "Đập đá" ở chung cư, khách sạn

Nguyễn Long
20/12/2021 - 15:43
Ma túy và hệ lụy trong giới trẻ: (Bài 1) "Đập đá" ở chung cư, khách sạn

4 cô gái thuê căn hộ ở Đà Nẵng để "đập đá" bị Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) phát hiện, xử lý.

Những năm gần đây giới trẻ sử dụng ma túy ngày càng gia tăng, nó làm tha hóa con người và gây tác hại đến toàn xã hội. Ma túy biến chuyển, thay hình đổi hình dạng, nhằm "hút" giới trẻ. Càng biến đổi thì ma túy càng trở nên nguy hiểm.

Góp tiền mua ma túy về sử dụng

Những năm gần đây tình trạng thanh niên sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, chung cư hay thậm chí là quán cà phê… đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp khiến dư luận lo ngại về lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Từ đầu năm 2021 cho tới nay, cơ quan chức năng đã bắt nhiều đường dây tội phạm liên quan đến ma túy. Hàng loạt tụ điểm ăn chơi có sử dụng ma túy bị triệt phá.

Trao đổi với PV, đại diện Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" trong căn hộ cao cấp tại huyện Gia Lâm.

"Trong khi tuần tra, kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy huyện Gia Lâm phối hợp cùng Công an xã Đa Tốn tiến hành kiểm tra bất ngờ một căn hộ ở khu đô thị cao cấp trên địa bàn thì phát hiện một nhóm thanh niên đang tụ tập sử dụng ma túy. Ngay sau đó, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản, đưa các đối tượng về trụ sở và thu giữ nhiều tang vật có liên quan…", vị đại diện Công an huyện Gia Lâm thông tin.

Theo đại diện Công an huyện Gia Lâm, vào thời điểm kiểm tra, công an phát hiện và bắt quả tang 8 thanh niên nam, nữ đang tụ tập "bay lắc". Thu giữ 0,468 gram ma túy loại Ketamin cùng nhiều dụng cụ để sử dụng trái phép chất ma túy như: Đĩa sứ, một thẻ nhựa, một tờ tiền polymer được cuộn thành ống.

Qua đấu tranh ban đầu, Đỗ Thái Hoàng L. (23 tuổi, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội) khai nhận số ma túy trên do mình cùng các bạn góp tiền mua về để sử dụng. Đa số các đối tượng còn lại trong nhóm đều trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Ngoài ma tuý đá, các đối tượng khai có sử dụng thêm thuốc lắc.

Điều nhân viên vào bay lắc cùng khách

Hồi tháng 6/2021, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức kiểm tra đột xuất quán karaoke Trình Cường, thuộc khu 13, xã Dân Quyền (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang tại 3 phòng hát của quán có gần 40 nam nữ đang bay lắc điên cuồng trong tiếng nhạc sập sình. Đáng chú ý, trong số 40 đối tượng bị công an bắt quả tang sử dụng ma túy, có trường hợp còn rất nhỏ tuổi, đó là một cô gái sinh năm 2006, quê ở tỉnh Điện Biên.

Qua làm việc, Công an tỉnh Phú Thọ xác định người đứng ra tổ chức cho nhóm nam nữ thác loạn là Nguyễn Văn Thuận (28 tuổi, trú xã Dân Quyền; là nhân viên của quán karaoke Trình Cường). Qua test nhanh nước tiểu, lực lượng chức năng phát hiện 15 trong số 40 đối tượng có kết quả dương tính với ma túy.

Bài 1: Báo động tình trạng sử dụng ma túy trong chung cư, khách sạn - Ảnh 1.

Một số đối tượng sử dụng ma túy trong quán karaoke Trình Cường (Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Theo đại diện Công an tỉnh Phú Thọ, quán karaoke Trình Cường hoạt động từ năm 2019, do Nguyễn Trọng Trình (52 tuổi, trú khu 13, xã Dân Quyền) và vợ là Phạm Thị Cường (49 tuổi) làm chủ, thuê Thuận và Nguyễn Tiến Thành (33 tuổi, trú xã Dân Quyền) làm nhân viên.

Từ tháng 4, tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke để phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên vợ chồng Trình vẫn lén lút mở cửa, đón khách. Để qua mặt lực lượng chức năng, Trình chỉ nhận khách quen và có hệ thống cảnh giới tinh vi. Khi khách có nhu cầu thuê phòng, 2 nhân viên đều phải báo cáo và được sự đồng ý của vợ chồng Trình. Thuận và Thành cũng là người điều nữ nhân viên phục vụ, bay lắc cùng khách.

Ma túy và hệ lụy trong giới trẻ: (Bài 1) "Đập đá" ở chung cư, khách sạn - Ảnh 2.

Nhóm đối tượng bị Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) bắt quả tang đang sử dụng ma túy trong căn hộ cao cấp trên địa bàn xã Đa Tốn.

 

Người nghiện ma túy có xu hướng trẻ hóa

Trước đây, dân chơi chủ yếu sử dụng thuốc phiện, cần sa… là những sản phẩm thô từ cây thuốc phiện và cây cần sa. Tuy nhiên, việc mua bán, vận chuyển, sử dụng loại ma túy này dễ bị kiểm soát. Để đối phó, tội phạm ma túy chuyển sang điều chế ma túy tổng hợp. Vài năm trở lại đây các loại ma túy mới đua nhau "nở rộ". Mục tiêu của các đối tượng là phát triển các loại ma túy mới để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đồng thời chúng nhắm vào thị hiếu của giới trẻ muốn khám phá cái mới.

Theo điều tra của công an, đa số các đối tượng sử dụng ma túy khi bị phát hiện đều không có công ăn việc làm, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên bị lôi kéo, dễ tìm đến ma túy tổng hợp nhằm giải tỏa buồn chán, tìm cảm giác mạnh; một bộ phận khác là do tò mò, đua đòi, thích cái mới lạ, dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy tổng hợp. Điều lo ngại nhất là các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trong các khách sạn, chung cư, quán karaoke bị lực lượng chức năng phát hiện đang ở độ tuổi rất trẻ.

Ngoài ra có một nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng giới trẻ sử dụng ma túy tổng hợp là do nhận thức sai lệch về tác hại của loại ma túy này. Nhiều em cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của ma túy tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm và khó lường.

Theo thống kê, hiện nay, có khoảng 70 - 80% người nghiện ở nước ta đang sử dụng ma túy tổng hợp. Số người nghiện ma túy đang ngày càng trẻ hóa, chủ yếu là thanh thiếu niên. Trong khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của cả nước, 48% là người từ 16-30 tuổi, nếu tính đến dưới 35 tuổi thì con số này là 76%.

(Còn nữa)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm