• Mới cập nhật:

Khỏe

Mắc bệnh máu khó đông, 4 năm bé 3 lần bị xuất huyết não

Linh Trần 11/05/2022 - 14:12 (GMT+7)

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Vừa mới ra đời, bé đã được xác định bị bệnh máu khó đông. Trong 4 năm, bệnh nhi đã 3 lần bị xuất huyết não.

Ngày 11/5, BV Nhi TƯ cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhi B.N (4 tuổi, trú ở Hải Phòng) bị bệnh máu khó đông, xuất huyết não. Đáng chú ý, bé mới 4 tuổi nhưng đã 3 lần bị xuất huyết não.

Gia đình cho biết, sau khi sinh, bé N. được phát hiện bị sưng một bên đỉnh đầu, tình trạng không thuyên giảm nên gia đình quyết định chuyển lên BV Nhi TƯ. Tại BV, bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh Hemophilia (máu khó đông). Qua khai thác tiền sử, được biết, trong gia đình bé cũng có 2 người bị bệnh máu khó đông. 

Mắc bệnh máu khó đông, bé N. thường xuyên đau tay, chân và đã bị xuất huyết não 2 lần khi cháu được 16 tháng tuổi và 2 tuổi. Cứ đều đặn 2 tháng một lần, hai vợ chồng chị lại thay nhau đưa con trai đi BV truyền máu.

Gần đây, thấy con bị đau bụng, nôn, sốt, không có biểu hiện đau đầu, mẹ bé quyết định đưa con đi viện. Tại BV Nhi TƯ, bệnh nhi được xét nghiệm lâm sàng và chụp CTscan sọ não. Bác sĩ chẩn chẩn đoán bệnh nhi bị xuất huyết não trên nền bệnh nhân mắc Hemophilia. Hiện tại, bệnh nhi đang được chăm sóc, điều trị tại BV. 

Theo bác Nguyễn Mai Hương, Trưởng khoa Huyết học lâm sàng (BV Nhi TƯ), Hemophilia là bệnh lý rối loạn đông máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố đông máu VIII/IX  trong chuỗi 12 yếu tố đông máu. Triệu chứng bệnh Hemophilia là xuất huyết, thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và lẫm chẫm tập đi, sau những cú ngã hoặc va chạm khi tập đi thường xuất hiện xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi. 

Ở trẻ 2 – 3 tuổi chảy máu trong cơ khớp hay gặp với biểu hiện sưng đau, giảm vận động của chân tay hay để lại di chứng teo cơ khớp vì tái phát nhiều lần, xơ hóa; các khớp hay chảy máu là khớp cổ chân, khớp gối, khuỷu tay. Các cơ hay chảy máu là cơ bắp chân, cơ đùi và cơ cánh tay; trong đó thường gặp là chảy máu cơ thắt lưng cẳng tay. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể gặp biến chứng như teo cơ, cứng khớp, biến dạng khớp dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Khi chảy máu ở những vị trí nguy hiểm như não, cổ, miệng…, nếu không được cầm máu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu trong gia đình có người mắc bệnh Hemophilia, cha mẹ cần nhận thức đầy đủ về bệnh và nên đi khám để được tư vấn, tầm soát các bệnh di truyền trước hôn nhân và trước khi sinh con. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm