pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mâm cúng đầy tháng con trai NSND Tự Long đầy ắp các loại bánh
Theo văn hóa dân gian Việt Nam, việc cúng đầy tháng cho trẻ mới sinh rất quan trọng và không thể thiếu. Trong lễ cúng mụ, gia đình thường chuẩn bị mâm cúng, lễ vật có thể khác nhau đôi chút nhưng thường gồm xôi, chè, hoa quả, vàng mã... Ngày nay, người ta còn làm mâm cúng rất đẹp mắt, thậm chí phối theo các tông màu bắt mắt. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chú trọng nét truyền thống hơn là hình thức mới lạ.
Mới đây, NSND Tự Long và bà xã Minh Nguyệt đã khoe hình ảnh lễ đầy tháng con thứ 3 với niềm tự hào. Đặc biệt, mâm cúng mụ cho quý tử nhà nam nghệ sĩ được chuẩn bị rất chu đáo. Trong đó, ngoài xôi chè thì còn có rất nhiều món bánh truyền thống.
Tự Long đăng tải hình ảnh lễ cúng mụ cho con trai và bày tỏ: "Mong con mạnh khỏe và mau lớn/Ngoan ngoãn thông minh nối chí cha/Tổ tiên dòng họ cùng phù hộ/Rạng rỡ vang danh một khoảng trời".
Bà xã Minh Nguyệt của nam nghệ sĩ dí dỏm bình luận: "Oách xà lách". Trên trang cá nhân, cô cũng bày tỏ nhiều cảm xúc khi quý tử trong 1 tháng tuổi.
Đặc biệt, vợ Tự Long khoe rất nhiều hình ảnh cận cảnh mâm cúng mụ cho con thứ 3 của mình. Trong đó, lễ vật được chuẩn bị chu đáo với rất nhiều món.
Ngoài xôi, chè và các khổ thịt luộc như thường lệ, gia đình nam nghệ sĩ còn có "quá trời" các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh gio, bánh xu xê, bánh rán, bánh bao, bánh nướng, bánh dẻo...
Bên cạnh đó, còn có bánh thạch được tỉa hình hoa rất đẹp mắt. Hoa cho lễ cúng mụ là hoa nhiều màu giúp mâm cúng thêm phần sinh động.
Lễ vật cúng mụ cho bé trai được chuẩn bị mỗi loại 7 phần. Bên cạnh đó không thể thiếu mâm ngũ quả để dâng Phật và gia tiên.
Gia đình Tự Long còn chuẩn bị mâm cỗ mặn cúng gia tiên trông ngon mắt, hấp dẫn với các món như thịt ba chỉ luộc, bánh chưng, rau củ luộc, thịt xào nấm, nộm, canh...
Gần đây, vợ chồng Kiwi Ngô Mai Trang cũng làm lễ đầy tháng cho con thứ 4 nhưng hình thức khác hẳn nhà NSND Tự Long.
Mâm cỗ cúng nhà nữ ca sĩ được chuẩn bị vô cùng bắt mắt, đậm sắc hoa với tông vàng rực rỡ điểm thêm gam trắng.
Đặc biệt, mâm cúng cho ái nữ nhà Kiwi Ngô Mai Trang có nhiều bánh thạch rau câu 3D, 4D nhất là chiếc bánh to ở giữa được tỉa hoa cầu kỳ.
Mâm cúng được bố trí theo hình tròn, lễ vật mỗi loại gồm 12 phần tượng trưng cho 12 bà mụ. Ngoài xôi, chè trôi nước và bánh còn có gà luộc cánh tiên.
Chè trôi nước luôn xuất hiện trong mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé gái.
Gần đây, Phạm Quỳnh Anh cũng làm lễ cúng đầy tháng cho con gái thứ 3, bố trí mâm tròn tương tự như nhà Kiwi Ngô Mai Trang nhưng có sắc hồng tím ngọt ngào.
Nhà Hồ Ngọc Hà từng làm lễ cúng mụ cho 2 bé Lisa và Leon không màu mè nhưng đầy đủ, trang trọng do mẹ ruột nữ ca sĩ chuẩn bị.
Mâm cỗ cúng thôi nôi của 2 bé cũng khá đơn giản với xôi đỗ, bánh, gà luộc, hoa quả, trầu cau, vàng mã... Mỗi lễ vật 24 món cho 2 bé.
Võ Hạ Trâm chuẩn bị mâm cúng mụ cho bé Moon với xôi ngũ sắc được trang trí xinh xắn. Chè trôi nước cũng có nhiều màu sắc.
Mâm cúng mụ cho cặp song sinh nhà Dương Khắc Linh - Sara Lưu không chỉ có xôi, chè mà còn có gà luộc, thịt quay, trứng vịt luộc...
Nhà Khắc Việt cũng từng chuẩn bị mâm cúng trang trọng trong lễ đầy tháng cho cặp sinh đôi Dừa và Đu Đủ có xôi, chè trôi nước, thịt quay, gà luộc...
Tham khảo cách làm chè xôi nước cúng đầy tháng cho bé: – Phần bánh: 300 gr bột nếp, 200 ml nước đang sôi, 50 ml nước ép lá dứa, 1/3 muỗng cà phê muối. – Phần nhân: Đậu xanh 150 gr đậu xanh không vỏ, 100gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 50 ml nước cốt dừa, 1/3 chén dừa non bào sợi. Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng. Cho đỗ xanh vào nồi nấu chín, sau đó cho ra bát tô dùng muôi nghiền nhuyễn. Thêm khoảng 4 thìa đường, trộn đều. Bước 2: Bột nếp đổ ra bát tô thêm một ít nước vào nhào bột để bột có thể vo thành viên dễ dàng. Viên đỗ và bột thành từng viên tròn nhỏ. Đỗ viên tròn nhỏ hơn bột để bột có thể bao quanh đỗ dễ dàng. Sau đó ấn dẹp bột nếp rồi đặt nhân đỗ vào giữa, vo tròn lại và lăn qua vừng trắng. Bước 3: Sau khi nặn nhân xong, đặt lên bếp đun sôi một nồi nước có pha lượng đường với độ ngọt tùy theo sở thích, cùng một ít gừng thái chỉ, rồi sau đó thả bánh trôi vào. Đến khi bánh chín nổi lên vớt ra một bát tô hoặc một nồi nước lạnh. Cho một ít nước cốt dừa và ít dừa nạo, rắc một ít vừng lên, ăn nóng sẽ rất ngon. |