Năm nay mận hậu Sơn La được tư thương mua với giá cao. Càng về cuối vụ, giá mận càng tăng.
Cách đây 10 năm, có thời điểm giá mận xuống chỉ còn 300-400 đồng/kg, bà con người Mông đã chặt cây mận đi trồng cây khác.
Ngày nay, bà con coi cây mận là cây xóa đói giảm nghèo. Có nhà trồng được cả nghìn gốc mận, trở thành triệu phú trên cao nguyên. Cây mận hậu được trồng trên cao nguyên Mộc Châu cách đây 20 năm. So với các cây trồng khác, cây mận dễ sống, sinh trưởng tốt và không phải mất công chăm bón.
Sống trên cao nguyên có khí hậu ôn hòa, mận hậu Mộc Châu ăn ngon hơn so với các vùng khác. Quả mận chín có phấn, ngả dần màu tím. Ăn vào có vị ngọt mát. Tỉnh Sơn La đang tích cực hoàn thiện thủ tục để xây dựng thương hiệu mận hậu Mộc Châu. Hàng năm, vào giữa tháng 5 - mùa mận bắt đầu chín, tại thị trấn Mộc Châu tổ chức lễ hội hái quả. Việc này nhằm quảng bá mận hậu Mộc Châu tới mọi miền của cả nước. Cách đây 8 năm, một doanh nghiệp ở Mộc Châu đã mạnh dạn chiết xuất rượu mận Mộc Châu. Bước đầu sản phẩm này đã được thị trường chấp nhận. Việc này sẽ giúp bà con người Mông nơi đây bán được mận với giá cao hơn.