Động thái này cho thấy, chính quyền TP Cần Thơ đang nỗ lực thúc đẩy phát triển thị trường thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn thông qua mô hình Phiên chợ xanh được diễn ra thường xuyên vào cuối tuần tại Công viên Sông Hậu, quận Ninh Kiều.
Phiên chợ này sẽ là nơi mà nông dân tại các hợp tác xã và nông trại trên địa bàn thành phố mang các sản phẩm nông sản đặc sản an toàn đến giới thiệu với người tiêu dùng và du khách gần xa. Qua đó, giúp kết nối được cung cầu, thúc đẩy thói quen sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm an toàn cũng như góp phần thu hút khách du lịch, khuyến khích phát triển các mô hình khởi nghiệp...
Mô hình Phiên chợ xanh tại TP Cần Thơ dự kiến được tổ chức theo hình thức kêu gọi xã hội hóa và thành phố sẽ tích cực hỗ trợ nhằm miễn phí tối đa các chi phí cho người dân tham gia giới thiệu hàng hóa, sản phẩm tại phiên chợ. Dự kiến những phiên chợ thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra từ 5 giờ 30 đến 11 giờ 30 Chủ nhật mỗi tuần, bắt đầu từ đầu tháng 8.
Đại diện BSA cho biết “Phiên chợ xanh-tử tế” là nơi kết nối nhà sản xuất nông sản theo quy trình sạch, tử tế với thị trường. Mô hình này khuyến khích việc sản xuất, tiêu dùng nông sản, thực phẩm sạch, an toàn đến mọi người. Đồng thời qua đó lan truyền thói quen dùng thực phẩm sạch, nâng cao khả năng cạnh tranh của người sản xuất nông sản tử tế, kinh doanh an toàn…
“Phiên chợ Xanh-Tử tế” đã xuất hiện tại TPHCM từ năm 2016, mở cửa phục vụ người dân tại hai địa chỉ là 163 Pasteur và 135A Pasteur, phường 6, quận 3. Phiên chợ này ngày càng thu hút khách hàng đến tham quan, mua sắm bởi những sản phẩm như gạo, rau củ quả... bán tại đây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xanh, sạch và an toàn.