• Mới cập nhật:

Giáo dục

Mảnh xương bò nằm trong phế quản suốt 3 tháng

05/09/2019 - 12:32 PM
Cách đây 3 tháng bị hóc xương trong một lần ăn bún bò nhưng bệnh nhân nghĩ mẩu xương sẽ trôi xuống đường tiêu hóa và tự ra ngoài nên không đi khám.

Ngày 5/9, BV Đa khoa Nghệ An cho biết, BV vừa thực hiện nội soi cho bệnh nhân Nguyễn Thị D. (49 tuổi, quê ở Hà Tĩnh) lấy ra mảnh xương lớn nằm trong phế quản đã 3 tháng.

Trước đó, bệnh nhân đến viện khám trong tình trạng ho dữ dội kéo dài kèm nhiều đờm, tức ngực, khó thở. Bệnh nhân cho biết, đã bị tức ngực, ho kéo dài suốt 3 tháng. Bệnh nhân đã đi khám ở tuyến dưới nhưng không thể điều trị dứt điểm nên đến BV Đa khoa Nghệ An thăm khám.

Tại BV, sau khi thăm khám, siêu âm, các bác sĩ phát hiện phế quản phải của bệnh nhân có dị vật là mảnh xương cứng, gây biến chứng viêm phổi nặng. Hình ảnh phim chụp CT-Scanner cho thấy, dị vật kích thước lớn, có cạnh sắc nhọn nằm vị trí phế quản trung gian phổi phải, viêm mủ, sưng tấy xung quanh, gây nên tình trạng viêm phổi nặng, khó thở nhiều cho bệnh nhân.

69660374_2486361124763409_2008999054675017728_o.jpg
Các bác sĩ thực hiện nội soi lấy mảnh xương bò ra khỏi phế quản cho bệnh nhân

Bệnh nhân cho biết, cách đây 3 tháng đã bị hóc xương trong một lần ăn bún bò. Bệnh nhân cứ nghĩ mẩu xương sẽ trôi xuống đường tiêu hóa và tự ra ngoài nên không đi khám.

Theo các bác sĩ, nếu dị vật tiếp tục ở phổi thêm sẽ làm tình trạng sức khỏe người bệnh ngày càng xấu đi, gây nhiễm trùng đường hô hấp, cản trở sự thông khí, nặng hơn xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ, giãn phế quản. Do đó, việc gắp bỏ dị vật giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp triệt để và ngăn ngừa tái phát nên chỉ định nội soi lấy di vật cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, do mẩu xương nằm trong cơ thể đã lâu, nên tổ chức mô hạt xung quanh đã phát triển bao phủ dị vật, gây khó khăn không nhỏ kíp nội soi. Sau hơn 1 tiếng cẩn thận thực hiện, các bác sĩ đã lấy ra mẩu xương bò kích thước gần 4cm. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV.

Các bác sĩ cho biết, khi bị hóc dị vật, mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo dân gian để lấy ra. Tuy nhiên, những cách này sẽ khiến tình trạng xấu đi, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào vị trí nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần đi khám và cung cấp đầy đủ thông tin để bác sĩ nắm bắt các khả năng có thể xảy ra và đưa hướng chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa hóc dị vật, khi ăn uống, mọi người không nên vội vàng, nói hay cười đùa, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ. Bạn cần tập trung ăn, nhai kỹ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường thở. Khi không may hóc, kèm những biểu hiện bất thường như khó thở, ho nhiều, tức ngực cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Đặc biệt, bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, ho nhiều, viêm đường hô hấp tái phát không đỡ, phải đến cơ sở chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác, điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm