• Mới cập nhật:

Khỏe

Master Sridevi Tố Hải: Hạnh phúc với vai trò người thầy

Bảo Minh - Ảnh: NVCC 20/11/2020 - 11:02 (GMT+7)
Đào tạo hơn 5.000 huấn luyện viên Yoga, hướng dẫn viên Thiền khắp nơi trên thế giới, luôn bận rộn với việc truyền dạy, tư vấn cho các học viên, nhưng Master Sridevi Tố Hải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam không hề cảm thấy mệt mỏi.

Với gần 20 năm thực hành, giảng dạy Yoga – Thiền định – Năng lượng con người, Master Sridevi Tố Hải là cái tên hàng đầu trong giới Yoga hiện nay. 

Master Sridevi Tố Hải là Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam

Master Sridevi Tố Hải là Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam

Tố Hải chia sẻ, chính Yoga và Thiền đã thay đổi cuộc đời chị. Ngày nhỏ, chị bị chứng teo cơ delta, hai cánh tay không thể khép lại và hoạt động một cách bình thường. Chị tập thể dục nhịp điệu trong nhiều năm liền, nhưng không cải thiện được tình hình, cơ tay ngày càng teo lại và lưng thì gù đi. Khi biết đến Yoga, chị bắt đầu tập luyện và nhận được hiệu quả bất ngờ. Ngoài bản thân mình, cả mẹ và anh trai của chị cũng phục hồi sức khỏe sau những chấn thương dai dẳng vì tai nạn, bệnh tật bẩm sinh. Điều đó là động lực để chị quyết định theo đuổi nghề huấn luyện viên, giúp nhiều người hơn có thể tiếp cận với Yoga và Thiền.

Không chỉ mở các lớp huấn luyện Yoga và Thiền trong nước, trong nhiều năm qua, Tố Hải không ngừng "xuất khẩu" nghề huấn luyện viên Yoga ra thế giới. Tính đến nay, chị đã đào tạo hơn 5.000 huấn luyện viên Yoga, hướng dẫn viên Thiền ở Việt Nam, Nhật, Mỹ, Úc, Ấn Độ… Theo chị, người Việt hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết cho công việc này như sự dẻo dai, cần mẫn, khéo léo và tinh thần ham học hỏi. "Không ít người đi xuất khẩu lao động phải làm những công việc không phù hợp với năng lực, trong khi Yoga đang là một nhu cầu rất lớn và hoàn toàn có thể phát triển ở nhiều nước trên thế giới", chị Tố Hải nói.

Mặt khác, theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam, huấn luyện viên Yoga và Thiền là một nghề tạo ra nhiều giá trị, đưa con người trở về sống với tự nhiên, biết yêu quý và cảm nhận thiên nhiên, sống có tâm, sống thật với chính mình, làm những điều theo đúng đạo lý. Nhờ vậy, con người có thể sống bình an và hạnh phúc để chia sẻ giá trị đến cộng đồng.

Vào đầu năm 2020, Master Sridevi Tố Hải sang Anh thăm gia đình chồng, dự định hết tháng Tết sẽ về Việt Nam tiếp tục quản lý, huấn luyện hệ thống đào tạo của mình trong nước. Nhưng dịch Covid-19 bất ngờ ập đến, mọi kế hoạch của chị bị đảo lộn. Ban đầu, chị không tránh khỏi lo lắng khi bị kẹt lại Anh, nhưng khi ý thức được phải rất lâu nữa dịch bệnh mới kết thúc để có thể về Việt Nam, chị chuyển sang đẩy mạnh đào tạo với hình thức online.

Thực ra, từ trước đó, dạy online đã được xác định là một trong những chiến lược phát triển của Thiền & Yoga Trái Tim Vàng để vươn ra thế giới. Chính vì thế, việc xây dựng "rường cột" về công nghệ, về chuyên môn đã được Master Sridevi Tố Hải và các cộng sự chuẩn bị rất kỹ càng. Khi dịch bệnh xảy ra, trong điều kiện không thể về nước được chị Tố Hải lại dành được 100% thời gian và tâm huyết để tập trung vào phát triển đào tạo online. Đây cũng là hướng đi mà chị sẽ tập trung mạnh mẽ để tối ưu hóa trong vòng 5 năm tới.

Theo Master Sridevi Tố Hải, đào tạo online có lợi thế là học viên ở khắp mọi nơi, không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Trong việc dạy online, điều tối kỵ là thời gian chết, điều này đòi hỏi huấn luyện viên phải có kiến thức sâu và chuẩn để truyền đạt cho học viên, sao cho học viên tiếp thu bài học một cách hiệu quả, nghiêm túc mà vẫn đầy hứng thú. Tuy nhiên, đào tạo trực tuyến có mặt hạn chế, mà theo như chị Tố Hải nói vui là: "Dạy online cũng có cái buồn là thầy trò không được gặp gỡ, thể hiện tình cảm trực tiếp hay "tám" chuyện với nhau".

Master Sridevi Tố Hải: Hạnh phúc với vai trò người thầy - Ảnh 2.

Master Sridevi Tố Hải hiện đang ở Anh, chưa về Việt Nam được vì dịch Covid-19

Master Sridevi Tố Hải cho biết: Một ngày hiện tại của chị bắt đầu từ 3 giờ sáng. Sau khi luyện tập cho cơ thể đến khoảng 5 giờ,  chị sẽ ngồi vào bàn check mail và làm việc. Học viên của chị có ở khắp nơi trên thế giới, từ Việt Nam, Pháp, Úc…, mỗi nơi lại một múi giờ khác nhau, mà giờ nào cũng cần đến chị huấn luyện hoặc tư vấn, thành ra chị gần như không có thời gian rảnh. Dù vậy, chưa khi nào chị cảm thấy quá tải với công việc của mình. "Tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa mỗi ngày khi được cùng các học viên vượt qua bệnh tật, cải thiện tinh thần và quan trọng hơn là đào tạo nền tảng khí tâm chuyên môn vững để vun đắp nhân cách người làm thầy, làm trị liệu", chị Tố Hải bày tỏ.

Với Master Sridevi Tố Hải, niềm vui đến với chị từ những điều thật giản dị mà ý nghĩa, chẳng hạn như giúp học viên phát hiện ra khối u sớm, kịp thời tầm soát và tập luyện để không phải chữa bằng hóa trị; cặp vợ chồng trước nguy cơ tan vỡ tìm lại được sự yêu thương; hay khiến một người phụ nữ từng có ý muốn tự tử tìm được niềm vui sống, trở thành một huấn luyện viên khí tâm trị liệu… 

"Công việc bận rộn không khiến tôi cảm thấy áp lực mà ngược lại, tôi thực sự hạnh phúc khi thấy mình sống có giá trị với mỗi phút giây. Tôi đam mê, tôi có khát vọng xây dựng một ngành nghề cho người Việt, tôi liên tục tạo ra giá trị từ bản thân mình và giá trị đó quay lại giúp tôi có thể hỗ trợ được cho những người cùng chí hướng. Tôi quan niệm cuộc sống mình như dòng nước, nước chảy tới đâu tôi đi tới đó, đường gồ ghề quá thì tìm cách vượt qua một cách nhẹ nhàng, an nhiên", Master Sridevi Tố Hải chia sẻ.

Không chỉ là Chủ tịch Tập đoàn Thiền & Yoga Trái Tim Vàng, Master Sridevi Tố Hải  còn là Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam, Chủ nhiệm CLB Thiền Khí Tâm UNESCO, Giám đốc châu Á Học viện lãnh đạo Thiền Quốc tế, nhà sáng lập Học viện Khí tâm trị liệu quốc tế và là truyền nhân duy nhất tại châu Á của Tiến sĩ Ginny WhiteLaw – người sáng lập Viện Lãnh đạo Thiền Mỹ, bậc thầy về lãnh đạo Thiền trên thế giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm