• Mới cập nhật:

Xã hội

Mất Giáng sinh vì virus gây Covid-19 biến thể, có nguy cơ lây lan nhanh tới 70%

PV 20/12/2020 - 20:59 (GMT+7)
Một chủng biến thể Covid-19 mới được xác định ở Vương quốc Anh có tỷ lệ lây nhiễm nhanh. Do đó, Thủ tướng Boris Johnson đã tái áp đặt lệnh phong tỏa tại vùng England và hủy các kế hoạch nới lỏng hạn chế vào dịp Giáng sinh.

Lây truyền cao từ biến thể Covid-19 mới

Ở thời điểm hiện tại, nước Anh đang có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thuộc top đầu châu Âu với hơn 67.000 người đã thiệt mạng trên tổng số 2 triệu ca nhiễm. Thêm vào đó, một biến thể mới Covid-19 có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với các chủng hiện có. Vì vậy đang khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở London và miền Nam nước Anh.

Biến thể mới mà các nhà khoa học Anh đặt tên là "VUI - 202012/01" bao gồm một đột biến trong vùng gene virus mã hóa protein đột biến. Về lý thuyết, có thể dẫn đến việc Covid-19 lây lan dễ dàng hơn giữa người với người.

Lệnh phong tỏa mới dịp Giáng sinh

Người dân Anh đã mệt mỏi với những hạn chế ngăn Covid-19 và hy vọng được tạm nới lỏng trong 5 ngày dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, do sự gia tăng các ca mắc Covid-19 liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Johnson đã tuyên bố lệnh phong tỏa mới đối với thủ đô và miền Nam nước Anh.

Khu vực chiếm khoảng 1/3 dân số Anh đang ở mức cao nhất của hệ thống cảnh báo 3 cấp độ, sẽ chuyển sang cảnh báo cấp 4. Do đó, việc tụ tập ăn uống trong các hộ gia đình vào lễ Giáng sinh tới là không thể. Kế hoạch nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội để tối đa 3 gia đình gặp nhau ăn mừng Giáng sinh trong khoảng thời gian 23 đến 27/12 sẽ bị hủy bỏ.

Thủ tướng Boris Johnson - lệnh phong tỏa - biến thể COVID-19 mới - lây lan nhanh tới 70%

Thủ tướng Boris Johnson đã tái áp đặt lệnh phong tỏa vì chủng biến thể Covid-19 mới có nguy cơ lây lan nhanh tới 70%

"Tôi rất buồn khi phải nói với các bạn rằng chúng ta không thể đón Giáng sinh như dự định", ông Johnson phát biểu.

Các quy định hạn chế sẽ bắt đầu áp dụng tại xứ Wales kể từ 0h sáng ngày 20/12. Tất cả mọi người phải ở trong nhà, chỉ ra ngoài vì các mục đích thực sự cần thiết. Gần như toàn bộ các ngành kinh doanh buộc phải đóng cửa, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu.

Tại Scotland, lệnh cấm di chuyển cũng sẽ được áp dụng trong giai đoạn lễ Giáng sinh tại các vùng biên giới phía Bắc, với lời cảnh báo người dân không di chuyển đến các vùng khác của Anh quốc và ngược lại. Trên toàn bộ lãnh thổ Scotland cũng phải áp dụng lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhất, kể từ ngày 26/12.


Nguồn: Guardian, BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm