• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Máy thở hút oxy từ không khí hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19

Mai Nguyễn (dịch) 05/12/2021 - 20:56 (GMT+7)

Máy thở hút oxy từ không khí

Để hỗ trợ nhóm người mắc bệnh hô hấp nặng, bị nhiễm Covid-19, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ King Abdullah (KAUST) Ả Rập Xê Út vừa phát triển thành công máy thở thông minh hút oxy từ không khí để dùng tại nhà, có tên Ventibag.

Ventibag vừa được trao giải Cuộc thi Đổi mới KAUST Covid-19 do trường này phát động, nhằm giúp con người nhanh chóng kiểm soát đại dịch Covid-19. Ventibag được xem là giải pháp tình thế hiệu quả, có nguyên lý hoạt động dựa trên công nghệ từng được ngành hàng không áp dụng. Theo đó thiết bị này sử dụng một loại khoáng chất xốp, có tên zeolit để hấp thụ nitơ từ không khí có áp lực, sau đó nitơ đi ra khỏi hệ thống, để lại oxy có hàm lượng tinh khiết tới 96%.

Ngoài ra, Ventibag còn sử dụng các thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu từ các cảm biến đeo trên cơ thể bệnh nhân. Nếu tốc độ hô hấp quá cao hoặc quá thấp, phần trăm oxy trong không khí sẽ tự động được điều chỉnh cho phù hợp thông qua giao diện màn hình cảm ứng. Ventibag phù hợp dùng tại gia, tiện lợi, giảm phiền hà khi phải đến bệnh viện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm