• Mới cập nhật:

Xã hội

MC truyền hình tuyên bố tranh cử Tổng thống Nga

19/10/2017 - 14:54 (GMT+7)
con gái cố Thị trưởng St. Petersburg Anatoly Sobchak - đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Nga.
Cô Sobchak là một nhà báo, MC truyền hình và nhà hoạt động xã hội theo xu hướng tự do. Cô từng tham gia nhiều cuộc biểu tình của phe đối lập tại Nga. Trong tuyên bố đưa ra ngày 18/10, cô Sobchak khẳng định, mình sẽ là “ứng cử viên độc lập sẵn sàng đối đầu với mọi ứng viên khác”.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga TV Rain, cô Sobchak cho biết, quyết định tranh cử Tổng thống Nga của cô xuất phát từ việc cô có cuộc phỏng vấn với ông Putin về chính người cha của mình Anatoly Sobchak. Trong cuộc phỏng vấn, cô có nói về ý định tranh cử Tổng thống và điều này khiến ông Putin “trông không được vui nữa”.
sobchak_cvjz.jpg
Nữ MC truyền hình Ksenia Sobchak. Ảnh: Reuters
Trước đó, tờ Vedomosti có đưa tin Chính phủ Nga có ý định mời cô Sobchak tham gia liên minh tranh cử với Tổng thống Putin, tuy nhiên, cô Sobchak đã lên tiếng bác bỏ thông tin này: “Thông tin này là không chính xác. Tôi chưa hề nhận được lời mời nào dù là trực tiếp hay gián tiếp từ Chính phủ Nga. Tôi không cần sự bảo trợ của họ. Tôi sẽ tự quyết định cuộc tranh cử của mình”.

Để có thể trở thành ứng viên độc lập tranh cử Tổng thống Nga, cô Sobchak cần thu thập được ít nhất 300.000 chữ ký ủng hộ của người dân nước này. Tuy nhiên, từ trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định cô Sobchak “hội tụ mọi điều kiện” để tranh cử.

Cô Sobchak cho biết, cô sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào tuần tới để công bố chương trình hành động, cương lĩnh tranh cử và giới thiệu nhóm vận động tranh cử của cô.

Trong khi đó, dù chưa quyết định có tiếp tục tranh cử Tổng thống Nga hay không, ông Putin vẫn được coi là một ứng viên nặng ký cho vị trí này trong 6 năm tới. Tỷ lệ ủng hộ ông Putin vẫn đang ở mức rất cao.

Cha của cô Ksenia Sobchak, ông Anatoly Sobchak từng là Thị trưởng St Petersburg trong những năm 90 của thế kỷ trước và Tổng thống Nga Putin lúc đó làm phó cho ông. Ông Putin từng nhiều lần đề cập đến “món nợ chính trị” đối với ông Sobchak- người đã qua đời vào năm 2000.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm