pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mê bánh, 8X khoe nhiều công thức đơn giản, không cần nhồi bột, ủ men cũng làm được
Nấu ăn cũng như làm bánh là sở thích của rất nhiều chị em phụ nữ, trong đó có chị Xuân Kiều Kado. Sang Nhật sống cùng gia đình đã 15 năm, từng rất bận bịu với công việc, chăm sóc chồng con nhưng chị luôn vào bếp mỗi ngày và là người nấu ăn chính trong nhà. Bà mẹ 40 tuổi chia sẻ, nấu ăn không chỉ là sở thích mà còn là đam mê cháy bỏng, đã theo chị từ những năm mới lập gia đình đến nay.
Chị Xuân Kiều
Năm 2006, chị sang Nhật và lập gia đình, khi ấy, chị vừa đi làm, lại vừa nấu nướng để chăm sóc gia đình. Cũng trong thời gian gần 2 năm đầu, chị đi làm phụ bếp cho quán ăn kiểu truyền thống của Nhật. Đây chính là nơi giúp chị có cơ hội dược hỏi nhiều cách nấu các món ăn và bánh truyền thống của Nhật.
Chị kể, sau đó, một công ty gần nhà lại tuyển thông dịch viên, vì quý mến bạn bè người Việt nên chị lại chuyển qua làm việc này gần 2 năm. Sau thời gian này, chồng chị tiếp tục đi học tiến sĩ ở xa, cả nhà chuyển theo anh đến ký túc xá của trường học và chị được gặp gỡ rất nhiều người Việt. Được vợ của các giáo sư dạy cho nhiều món miền Bắc cũng như miền Trung vô cùng ngon miệng, hấp dẫn. Dần dần, tay nghề nấu ăn của chị ngày càng được nâng lên.
Lúc này, chị mới có 2 bé. Gửi con đi nhà trẻ, chị làm thêm ở quầy bán đồ ăn sẵn ở siêu thị gần nhà và nhờ đó lại tích lũy thêm được rất nhiều công thức làm các món ăn nhanh, món ăn đường phố cũng như lễ hội.
Về sau, mỗi lần chuyển việc, chị lại học được nhiều cách làm món ăn, các loại sushi... vì thế, đến giờ nhiều món ăn không thể làm khó được chị. Khi sinh bé thứ 3 và thứ 4, chị chính thức nghỉ làm để chuyên tâm với việc chăm con cái. Cũng từ đó, đam mê làm bánh lại càng bùng lên dữ dội trong chị. Tuy nhiên, để làm được các loại bánh ngon thì bà mẹ 8X phải tự tìm tòi, học hỏi.
Chị chia sẻ, bản thân luôn muốn tự tay làm bánh sinh nhật cho chồng, con và cả những món bánh mang đậm nét tuổi thơ của mình từng thưởng thức khi còn ở Việt Nam mà sang Nhật không hề có được.
Với chị Xuân Kiều Kado, làm bánh tuy không khó nhưng vẫn luôn có những thất bại ban đầu. Những chiếc bánh bông làm nhiều lần vẫn hỏng không khiến chị chán nản, mà 8X tiếp tục kiên trì đến khi nào thành công mới thôi.
"Cứ như thế mình thử thách từ các loại bánh quen thuộc đến các loại bánh được cho là khó mà càng khó mình càng thích, muốn chinh phục bằng được", chị vui vẻ nói.
Hiện tại gia đình chị có 6 người, hai vợ chồng và 4 con. Chồng và chị đều thích thể thao, chăm sóc sức khỏe từ những món ăn, nguyên liệu sạch. Vì thế những bữa ăn gia đình 8X nấu đều được cân bằng dinh dưỡng như canh, thịt cá, rau, salad.
Các món ăn hay công thức làm bánh đều được chị thực hiện theo tiêu chí nhanh, gọn, lẹ, thuận tiện mua mua nguyên liệu. Hiện tại, từ khi có dịch bệnh COVID-19 đến nay, không được về Việt Nam thăm gia đình, người thân bạn bè nên chị Xuân Kiều Kado đã làm nhiều clip hướng dẫn làm bánh đơn giản.
Chị mong muốn các công thức của mình có thể giúp đỡ những người đang thiếu thốn lương thực, không mua được bánh có thể tự làm được từ những nguyên liệu đơn giản nhất từ gạo như làm bánh mì từ bột gạo mà không cần bột mì, làm bánh không cần nhồi bột, không cần men nở... Khi chia sẻ lên mạng xã hội, các công thức bánh của bà mẹ 8X đã được hội chị em hưởng ứng nhiệt tình, nhất là những nơi gặp khó khăn về vấn đề đi chợ, mua nguyên liệu. Chị cũng rất vui khi việc làm của mình lại nhận được nhiều phản hồi tích cực, dễ thương, lời cảm ơn của mọi người.
Video cách làm bánh mì nước trái cây ủ không men nở, không nhồi bột, không bột nở
"Đam mê làm bánh chưa bao giờ tắt trong mình. Hết thử thách này đến thử thách khác, mình luôn muốn được chinh phục hết các loại bánh khó càng khó càng muốn chinh phục. Ước mơ của mình là mở một quán ăn nhỏ, có quầy trà, cafe, bánh ngọt Âu Á và các món ăn Nhật - Việt", chị hạnh phúc nói.
Bánh chị làm ra luôn được chồng và các con hưởng ứng nhiệt tình. Ông xã luôn khen bánh chị là ngon như nhà hàng, khách sạn. Riêng các con, "mẹ làm bánh nào cũng ngon hết, mẹ là số 1 cái gì cũng làm được". Chính những điều này là động lực để chị nuôi dưỡng đam mê làm bánh, chăm chỉ vào bếp hơn mỗi ngày.