Mẹ của nữ sinh bại não được hiệu trưởng đại học Luật dắt lên nhận bằng: Nước mắt tôi trực trào ra

Lê Liên
26/06/2023 - 23:38
Mẹ của nữ sinh bại não được hiệu trưởng đại học Luật dắt lên nhận bằng: Nước mắt tôi trực trào ra

Thầy hiệu trưởng trường đại học Luật Hà Nội dắt nữ sinh Mai Anh lên nhận bằng tốt nghiệp cử nhân. Ảnh: GĐCC

"Khi con lên sân khấu, tôi lo con mặc áo dài đi lại hơi khó. Chỉ sợ lúc buông tay mẹ, con đi một mình sẽ ngã. Nhưng khi rời tay tôi, thầy hiệu trưởng đến dắt con mà nước mắt tôi trực trào ra". Tâm sự của người mẹ của nữ sinh bại não được vị hiệu trưởng đại học Luật Hà Nội dắt lên nhận bằng khiến nhiều người xúc động.

Lễ trao bằng tốt nghiệp đầy xúc động

Ngày 25/6, trường đại học Luật Hà Nội tổ chức lễ Trao nhận bằng Tốt nghiệp cho sinh viên năm 4. Trong đó, hình ảnh vị hiệu trưởng dắt tay cô nữ sinh bị bại não lên sân khấu khiến không ít người xúc động.

Nữ sinh đó là Nguyễn Mai Anh (22 tuổi, quê ở Phú Thọ), sinh viên khóa 44 ngành Luật của trường Đại học Luật Hà Nội. Mai Anh mắc hội chứng bại não thể co cứng bẩm sinh, hạn chế khả năng vận động.

Chị Đinh Thị Thu Hảo, mẹ của Mai Anh, cho biết đáng lẽ ra ngày hôm qua (25/6), Mai Anh đã không có mặt để nhận bằng bởi em di chuyển khó khăn và ngại đông người. Gia đình dự định sẽ không xuống Hà Nội vì tôn trọng quyết định của con, nhưng sau khi nhà trường gọi động viên thì mọi người quyết định sẽ tham gia vào khoảnh khắc xúc động ấy.

"Mai Anh không đi được thang cuốn nên bố mẹ và em phải đỡ con bước theo cầu thang bộ. Khi đến hội trường, tôi mới hiểu vì sao con định "trốn" như vậy". 

Mẹ nữ sinh bại não được Hiệu trưởng trường Luật dắt tay lên nhận bằng: "Cái nắm tay của người cha dành cho con gái…!" - Ảnh 1.

Nữ sinh có suy nghĩ không tham dự buổi lễ Tốt nghiệp. Ảnh: Gia đình cung cấp

Khi con lên sân khấu, tôi lo con mặc áo dài đi lại hơi khó. Chỉ sợ lúc buông tay mẹ, con đi một mình sẽ ngã. Nhưng khi rời tay tôi, thầy hiệu trưởng đến dắt con mà nước mắt tôi trực trào ra. Tôi không nghĩ thầy hiệu trưởng oai phong, mang bằng tiến sĩ lại nắm tay con gái mình. Đó là cái nắm tay của người cha dành cho con gái với bước đi chập chững. Tôi cảm ơn môi trường văn minh, bình đẳng, tôn trọng sự khác biệt như một điều tất yếu của cuộc sống đã giúp con tôi ngày càng tự tin, không ngại ngùng, né tránh", chị Hảo xúc động chia sẻ.

Dù biết con mệt, nhưng nhìn thấy con cầm tấm bằng trên tay chị biết con vui, con được tiếp thêm động lực để bước tiếp trong chặng đường đầy khó khăn phía trước.

Cô gái có sức khỏe tỷ lệ nghịch với ý chí và nghị lực

Chia sẻ về hành trình đồng hành cùng con để có "quả ngọt" như ngày hôm nay, chị Hảo cho hay con đã phải trải qua một cuộc đại phẫu thuật và rất nhiều buổi vật lý trị liệu kể từ khi phát hiện bệnh.

Mai Anh có một người em gái sinh đôi. Hai con chào đời vào tháng thứ bảy thai kỳ. Lúc sinh, cô bé chỉ nặng 1,6 kg, nằm lồng ấp nhưng không có biểu hiện bất thường. 13 tháng sau, Mai Anh chưa tập đi được. Bác sĩ khám chẩn đoán mắc hội chứng bại não thể co cứng. Ròng rã nhiều năm, gia đình tìm mọi cách chạy chữa nhưng Mai Anh vẫn không thể đi lại bình thường. Thể lực cũng yếu hơn bạn bè.

Lớn lên trong sự xì xào của những người xung quanh, bị ám ảnh bởi những ánh mắt tò mò kèm câu hỏi "con khỏe hay con què", Mai Anh trở nên khép kín. Cô dành phần lớn thời gian cho việc học.

Mẹ nữ sinh bại não được Hiệu trưởng trường Luật dắt tay lên nhận bằng: "Cái nắm tay của người cha dành cho con gái…!" - Ảnh 2.

Gia đình luôn bên Mai Anh mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Gia đình cung cấp

Ông trời cũng không phụ lòng người, em liên tiếp đạt thành tích cao. Năm 2016, Mai Anh đỗ trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ với số điểm cao. 3 năm sau, khi em chọn thi đại học có người khuyên đừng thi mà ở nhà mở cửa hàng. Mai Anh chỉ mỉm cười và thi đỗ vào Trường Đại học Luật với 26,75 điểm. Còn em gái của Mai Anh trở thành sinh viên trường đại học Dược Hà Nội.

"Những ngày đầu nhập học, tôi rất lo lắng vì con hay bị đau nhức, đi lại cũng khó khăn. Nhưng tôi chỉ có thể đồng hành cùng con một tuần trong ký túc xá rồi phải về quê. Thời gian sau, khi con một mình tự bắt xe về nhà, tôi bật khóc vì hạnh phúc. Bởi con đã có thể vượt lên chính mình để bắt đầu tự lập", chị kể.

Mặc dù sức khỏe yếu, nhưng ý chí và nghị lực của cô gái bé nhỏ thì ngược lại. Em có kết quả học tập tốt trong suốt 4 năm đại học. Mai Anh thậm chí đã ra trường trước hạn từ tháng 2/2023. Kể từ khi Mai Anh ra trường, em được đi làm, được trải nghiệm, được đi nhiều. Mẹ Mai Anh thấy con cười nhiều hơn, con năng lượng hơn. Điều này, khiến cả gia đình vô cùng vui mừng vì con gái đã bắt đầu trưởng thành.

Hiện Mai Anh đang thực tập ở một văn phòng luật sư tại Hà Nội. Hàng tuần, em vẫn phải tập trị liệu, học thêm tiếng Anh để lấy chứng chỉ IELTS. Mai Anh cho hay sẽ học thêm lớp đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp.

"Chỉ cần con vui, khỏe cả gia đình sẽ luôn ở phía sau ủng hộ con, luôn tôn trọng mọi quyết định của con", chị Hảo tâm sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm