Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ

Phạm Thương
27/02/2024 - 12:20
Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ

Những người mẹ tại TPHCM tiễn con lên đường nhập ngũ.

Trong giây phút tiễn con lên đường nhập ngũ, rất nhiều người mẹ tại TPHCM hồi hộp chờ đợi ngoài cổng từ rất sớm, dõi mắt tìm con trong trong số hàng ngàn các tân binh. Có người cười thật tươi để động viên nhưng lại có người xúc động đến nghẹn ngào… Biểu cảm mỗi người mỗi khác nhưng họ có chung niềm tin và chờ đợi sự trưởng thành của con khi được rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Sáng 27/2, TPHCM đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024. Năm nay, TPHCM được giao chỉ tiêu 4.906 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 3.956 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân là 950 công dân. Trong đó, có 6 nữ tân binh. 

Trong đó, lễ giao, nhận quân điểm của TPHCM được tổ chức ở quận 10 diễn ra nhanh gọn, vui tươi, phấn khởi. Các tân binh đều tham gia với nét mặt rạng ngời, háo hức. Phía ngoài, phụ huynh luôn hướng mắt dõi theo, chờ đợi xe chở các tân binh đi ngang để vẫy tay chào. Nhiều người mẹ bày tỏ có nhớ thương trong giây phút xa con nhưng yên tâm khi con vào môi trường quân đội. Nhập ngũ là để con thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, cũng là cơ hội để dấn thân cho một hành trình mới, hành trình trưởng thành.

Chị Trần Thị Mỹ An (phường 17, Q.Bình Thạnh, TPHCM) chia sẻ: "Tôi được biết con sẽ được nhập ngũ về đơn vị ở tận Nha Trang, Khánh Hòa. Tôi và gia đình luôn động viên con cố gắng, dù xa như thế nào thì mẹ sẽ đi thăm con. Lúc trước tôi cũng hay xúc động, hay khóc vì thương vì nhớ con. Nhưng hôm nay đã vững vàng và mạnh mẽ để không làm con dao động. Tôi còn động viên các người mẹ xung quanh mình hãy cười và chờ ngày về của những chàng trai đủ đầy khí chất, trưởng thành, đó cũng là điều tôi mong muốn".

Còn chị Trần Thị Thanh Tuyền (phường 13, quận 10, TPHCM) bộc bạch: "Hôm nay tôi tiễn cháu đi nghĩa vụ quân sự. Mẹ cháu mất rồi nên mấy dì ai cũng tranh thủ đến đây tiễn và động viên cháu. Mới chia tay hôm trước thôi nhưng hôm nay vẫn chen vào đây để tạm biệt, để xem cháu ngồi xe nào, mặc áo lính oai phong như thế nào. Người ta nói "Sảy cha còn chú, sảy mẹ bú dì" mà, tôi xem cháu như con. Vậy nên, chúng tôi luôn dõi theo mọi sự thay đổi của cháu. Tôi mong cháu hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành công dân tốt, có ích cho đất nước".

Nữ tân binh Nguyễn Vũ Xuân Mai (Bình Thọ, TP Thủ Đức) chia sẻ: "Em cảm thấy vừa lo lắng vừa vinh dự khi được trở thành tân binh năm nay và được tham gia buổi lễ giao nhận quân quy mô như hôm nay. Em viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ vì đây là niềm mơ ước của em từ khi học cấp 3. Bố em cũng là người lính nên đã truyền nhiều động lực cho em thêm yêu màu xanh áo lính".

Các tân binh của TPHCM được giao cho các đơn vị nhận quân gồm: Lữ đoàn Hải quân 101, Lữ đoàn Hải quân 957, Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải quân, Trung tâm huấn luyện Vùng 2 Hải quân và Sư đoàn 377, Trung đoàn Gia Định; các công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự được giao cho Trường quân sự Quân khu 7.

Cùng với các đơn vị, Hội LHPN các cấp tại TPHCM đã tham gia nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ tân binh như tổ chức các gian hàng ẩm thực, sửa quân phục, cắt tóc miễn phí trong ngày hội tòng quân, tổ chức hội thi nấu ăn với chủ đề "Bữa cơm gia đình và chiến sĩ" nhằm mang lại nhiều kỷ niệm đẹp cho tân binh và gia đình họ trước ngày lên đường. Trước đó, một số cấp Hội còn đến thăm, tặng quà, nắm bắt tâm tư và động viên các gia đình, nhất là các bà mẹ và các tân binh.

Một số hình ảnh tại lễ giao, nhận quân điểm của TPHCM:

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 1.

Lễ giao, nhận quân điểm của TPHCM được tổ chức tại quận 10.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi động viên tân binh trước giờ lên đường nhập ngũ.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 3.

Các nữ tân binh rạng ngời trước giờ lên đường nhập ngũ.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 4.

Các tân binh phấn khởi bước qua cảnh cổng vinh quang.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 5.

Một tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 6.

Rộn ràng ngày hội tòng quân.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 7.

Xe chở các tân binh về đơn vị.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 8.

Rất đông phụ huynh đứng đợi để động viên con trước giờ lên đường về đơn vị.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 9.

Mỗi người mẹ một cảm xúc trong giây phút tiễn con lên đường nhập ngũ.

Mẹ đứng trước cổng dõi xem con mặc áo lính trong ngày nhập ngũ- Ảnh 10.

Ủng hộ con lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc nhưng nhiều người mẹ vẫn không giấu được giọt nước mắt rơi khi tiễn con.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm