Mẹ F1 vào chăm con 3 tuổi bị Covid-19 rồi thành F0

Linh Trần
01/06/2021 - 18:40
Mẹ F1 vào chăm con 3 tuổi bị Covid-19 rồi thành F0

Chị T. và con tại khu cách ly

Con là F0 do nhiễm Covid-19 từ bà nội, còn mẹ là F1. Tuy nhiên, vì thương con còn nhỏ, người mẹ đã tình nguyện vào khu cách ly ở cùng bé rồi bị nhiễm trở thành F0.

Những ngày qua, dư luận hết sức khâm phục với hình ảnh "chiến binh nhí" mới 3 tuổi, là F1 một mình vào khu cách ly tập trung tại Bắc Ninh, Bắc Giang. 

Theo tìm hiểu của PV Báo PNVN, đó là bé N.V.M ở thôn Tân Trúc, xã Tiên Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang), phải đi cách ly cùng với chú ruột ở khu cách ly 16 (Tiểu đoàn 16, Trường Sĩ quan Chính trị, thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên). Cả bố mẹ, anh, chị của M. đều là F0 và đang được cách ly điều trị ở nơi khác. Trên mạng xã hội, hình ảnh của cháu M. nằm ngủ, tự ăn một mình hay sợ trốn dưới gầm giường khiến ai cũng xúc động.

Mẹ F1 vào chăm con 3 tuổi bị Covid-19 rồi thành F0 - Ảnh 1.

Hình ảnh bé M. (3 tuổi) ở khu cách ly khiến nhiều người xúc động

Cũng có trường hợp con phải cách ly do nhiễm Covid-19 hoặc là F1 nhưng phụ huynh tình nguyện vào cách ly cùng con để chăm sóc. Trường hợp của chị N.T.T. (ở Bắc Ninh) là ví dụ.

Chị T. cho biết, trước đó mẹ chồng chị được cơ quan chức năng xác định nhiễm Covid-19. Con chị là F1 do là người tiếp xúc trực tiếp với bà nội. Đến ngày 18/5, bé được đưa vào khu cách ly tập trung tại  BV Dã chiến số 1 Bắc Ninh. Tại đây, bé được xác định nhiễm virus Sars-Cov-2 và trở thành F0. Bản thân chị là F1. "Khi nhận được tin con mắc Covid-19, em rất suy sụp, bởi bé còn quá nhỏ. Hơn nữa, cũng sợ con bị nặng hơn nhưng lại không có người thân ở bên", chị T. chia sẻ.

Trong vài ngày đầu, do môi trường thay đổi, con quấy khóc chị thương lắm nhưng chẳng biết làm thế nào bởi mỗi người cách ly ở một nơi khác nhau. Nhiều người bảo, chị nên xin vào cách ly cùng con để tiện bề chăm sóc, trường hợp xấu nhất thì cũng bị nhiễm Covid-19 nhưng sẽ được chữa khỏi. Chị tham khảo ý kiến bác sĩ thì được tư vấn rằng, hiện y học đã tiến bộ, có thể chữa khỏi được Covid-19. Thực tế, tại Việt Nam hầu hết bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều đã được chữa khỏi. Vì thế, chị quyết định xin vào chăm sóc con. "Biết là lúc này vào ở cùng con sẽ nguy hiểm, có thể lây nhiễm bất cứ lúc nào. Nhưng biết sao được, con còn quá bé, sao nỡ để con một mình trong khu cách ly", chị chia sẻ.

Vào ở cùng con, hàng ngày chị chăm sóc, pha sữa, chơi đùa cùng con. Bé ở với mẹ cũng bớt quấy khóc, ngoan hơn. Đến ngày 30/5, bé đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19. Tuy nhiên, chị lại bị nhiễm Covid-19 từ con, trở thành F0. Chị T. cho biết, tình hình này cũng đã lường trước nên không lo lắng lắm mà lo nhất là sức khỏe của con. "Trước khi vào đây với con, em đã chấp nhận việc mình có thể bị nhiễm Covid-19 rồi. Vì thế, khi mình có kết quả xét nghiệm dương tính, em không bị sốc. Hàng ngày, em cũng nhận được rất nhiều sự động viên của các y bác sĩ , nhân viên y tế. Thấy con khỏe mạnh, vui vẻ là em vui lắm rồi", chị T. chia sẻ.

Chị T. là 1 trong 4 trường hợp có con bị nhiễm Covid-19 nhưng ở cùng tại khu cách ly để chăm sóc, hỗ trợ con. Theo lãnh đạo BV Dã chiến số 1 Bắc Ninh, hiện tại toàn bộ bệnh nhi và phụ huynh đang điều trị tại BV dều có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng.

* Trước đó, PNVN cũng đã phản ánh câu chuyện bé 3 ngày tuổi là F1 phải ở cùng bác trong khu cách ly Trường Tiểu học Song Mai (TP Bắc Giang) do mẹ bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, bố bé bị ung thư, điều trị ở Hà Nội, còn người anh ở với ông bà. Ngay sau khi nhận được thông tin, Hội LHPN Bắc Giang và Hội LHPN TP. Bắc Giang đã trao tặng 8 triệu đồng cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trường Tiểu học Song Mai để hỗ trợ mua sữa và các đồ dùng chăm sóc cháu bé. 

Ngoài ra, cháu bé cũng đã nhận được sự ủng hộ, quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương, nhà trường và một số nhà hảo tâm, cán bộ hội viên phụ nữ như bố trí tủ lạnh để trữ sữa, mua sữa công thức và các đồ dùng, vật dụng chăm sóc cho cháu. Hội LHPN tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN TP Bắc Giang quan tâm vận động ủng hộ, giúp đỡ cho gia đình cháu bé trong thời gian tới.

 * Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm