• Mới cập nhật:

Giáo dục

Mẹ sốc khi biết con trai học giỏi có thể bị đuổi ra khỏi lớp chọn

Nhật Minh 06/07/2020 - 18:50 (GMT+7)
Nghe tin con bị ra Hội đồng kỷ luật của nhà trường vì tội hút thuốc lá điện tử, chị Hoàng Mai Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cuống lên tìm cách “chạy tội” cho con.

Con trai chị trước nay vốn học giỏi nên chị rất tin tưởng con. Mới đây, con còn khoe đạt điểm cao trong cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh toàn trường. Thế nên, khi nghe tin con bị ra Hội đồng kỷ luật của nhà trường, thậm chí còn có nguy cơ bị đuổi khỏi lớp chọn, chị thực sự sốc. Chị không biết rằng, đứa con mà chị kỳ vọng lại vi phạm nội quy nhà trường.

Chị Mai Anh không biết quá trình con trai làm quen với thuốc lá điện tử thế nào. Điều chị nghĩ ngay trong đầu là tìm mọi cách để "chạy tội" cho con, để con không bị đuổi ra khỏi lớp chọn. Chị gọi điện cầu cứu cô giáo chủ nhiệm. Biết cô giáo không "cứu" được con, chị nhờ người quen tác động đến Ban Giám hiệu nhà trường. Chị không thể chấp nhận được việc đứa con học giỏi của mình lại bị đuổi khỏi lớp chọn vì lỗi "không nghiêm trọng chút nào". Chị không muốn con phải học ở lớp thường vì nó không "xứng tầm" với con trai mình...

Mẹ sốc khi biết con trai học giỏi có thể bị đuổi ra khỏi lớp chọn - Ảnh 1.

Tham dự Hội đồng kỷ luật, chị mới "tỉnh" ra khi tội của con chị không nhẹ như chị nghĩ. Ngoài việc nhiều lần hút thuốc lá điện tử trong trường học, con chị còn tàng trữ thuốc và lôi kéo bạn bè tham gia. Chị luôn nghĩ con mình là nạn nhân. Đứa con trai học giỏi, "đạo đức sáng ngời" của chị không thể nào lôi kéo bạn bè. Vậy mà trái ngược với những điều chị nghĩ, con chị lại là "thủ lĩnh" của nhóm. Những lúc ở ngoài trường, con trai chị thường cùng đám bạn tụ tập hút thuốc ở quán trà đá ven hồ. Thậm chí, con chị không ít lần rủ rê bạn bè vào nhà vệ sinh để hút thuốc lá. Mới đây, Ban Giám hiệu đã "bắt quả tang" con vi phạm nội quy của nhà trường.

Nghe đến đấy, chị mới thấy từ lâu mình đã không sát sao, không hiểu con. Đứa trẻ tuổi dở dở ương ương như con thực tế đang đeo "mặt nạ" khi ở nhà. Còn khi ra ngoài, con muốn chứng tỏ mình với các bạn. Con dễ bị sa ngã, cám dỗ. Nếu chị "cứu" con lúc này, chẳng khác nào khiến con không nhận ra sai lầm của mình. Con thấy việc làm sai trái của mình "nhẹ bẫng" và đều được bố mẹ giải quyết. Con thấy nếu có vi phạm nội quy thì cũng không bị nhận hậu quả. Từ đó, con sẽ coi thường các giá trị sống, coi thường các nội quy của nhà trường cũng như xã hội sau này.

Chị chấp nhận việc con bị đuổi khỏi lớp chọn để con thấy rằng khi mình làm sai sẽ phải trả giá. Con phải thấy đây là việc làm sai trái, là sai lầm lớn của mình. Lúc này chị đã thay đổi suy nghĩ, việc học giỏi với con giờ không phải là quan trọng nhất. Điều quan trọng hơn là con phải biết sửa mình và thay đổi theo hướng tích cực. Con không học lớp chọn cũng không sao nhưng nếu con nghiện thuốc lá sẽ rất nguy hại. Không chỉ nguy hại đến sức khỏe của con mà con dễ sa ngã hơn nếu dính đến chất kích thích, chất gây nghiện, chất cấm...

Bên cạnh việc để con phải nhận hậu quả khi phạm sai lầm, chị Mai Anh cũng thấy mình đã sao nhãng và không hiểu hết tâm lý tuổi teen. Chị không tinh ý khi phát hiện ra những thói quen xấu của con. Chị để con thoải mái, tự do kết bạn mà không biết bạn của con là những ai. Đôi khi, chị chỉ quan tâm đến kết quả học tập mà ít coi trọng những giá trị khác. Đây là những thiếu sót và là điều chị phải thay đổi trong thời gian tới để đồng hành cùng con tốt nhất.


Từ khóa: # Hút thuốc lá
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm