• Mới cập nhật:

Giáo dục

Mẹ "thần đồng" Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách giúp trẻ tránh xa điện thoại dịp Tết

Phan Hồ Điệp 07/01/2020 - 05:46 PM
Dịp Tết, nhiều cha mẹ “tặc lưỡi” để con “cắm mặt” vào điện thoại, ipad, ti vi mà không biết rằng sau đó sẽ rất khó để con bắt nhịp với trường học. Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam chia sẻ với cha mẹ cách để trẻ tránh xa đồ công nghệ trong dịp nghỉ lễ này.
Chị Phan Hồ Điệp mách các cha mẹ cách dạy con tránh xa đồ công nghệ trong dịp Tết

Chị Phan Hồ Điệp mách các cha mẹ cách dạy con tránh xa đồ công nghệ trong dịp Tết

Những trò chơi dưới đây sẽ giúp con học được nhiều điều thú vị trong dịp Tết:

1. Bộ sưu tập theo chữ cái: Yêu cầu là con sưu tầm các đồ vật theo bảng chữ cái rồi cho vào cái hộp. Ví dụ, với chữ cái b, con sẽ tìm là quả bóng, chữ cái a là cái áo…

2. Làm phóng viên: Trò chơi này phù hợp nhất vào dịp Tết vì Tết sẽ có nhiều họ hàng đến chơi. Bạn có thể làm mẫu cho con câu hỏi phỏng vấn bà ngoại chẳng hạn:

Lúc trẻ, bà thích chơi trò chơi gì nhất? Bạn thân của bà là ai? Bà gặp ông khi nào? Tết của bà khi bà 15 tuổi như thế nào? Bà có thể nói cách làm một loại bánh mà bà thích nhất không? Điều gì ở cháu khiến bà thích nhất? Điều gì ở ông khiến bà thấy phiền nhất?

Tại sao bà lại cưới ông, có phải vì ông đẹp trai và rất chiều bà không?

Bạn nên khuyến khích con ghi lại và vẽ hình ảnh người được phỏng vấn bên cạnh. Sau đó có thể công bố vào bữa cỗ dịp Tết, "những bí mật siêu hay ho".

Dạy con trồng cây để con trở thành người hạnh phúc. Ảnh minh họa

Dạy con trồng cây để con trở thành người hạnh phúc. Ảnh minh họa

3. Trồng cây: Bạn nên có kế hoạch mua hạt giống, nhờ con tìm hiểu cách gieo hạt rồi con phụ trách. Người ta nói: Những người làm vườn là người hạnh phúc nhất trên trái đất. Vì thế, hãy để con bạn được hạnh phúc.

4. Làm những bộ phim ngắn: Nếu dùng thiết bị điện tử, hãy nghĩ đến việc làm một bộ phim ngắn về con mèo, về cái cây, về cảm xúc của mọi người khi Tết đến… Con sẽ hiểu cách bố cục một câu chuyện, cách dùng thiết bị điện tử một cách có mục đích.

5. Làm cây gia đình: Tết đến là cơ hội tốt để dạy con về sự gắn kết nguồn cội, về lòng biết ơn. Vì thế, hãy để con được tìm hiểu và điền vào cây gia tộc.

6. Trò chơi theo nhóm: Sẽ có lúc đám trẻ con tập trung lại và bạn có thể bày cho chúng trò chơi như: Chia thành hai đội, mỗi đội 5 người. Hai đội đứng cách cái bàn khoảng 5-10m. Trên bàn có đặt 5 đồ vật, ví dụ: kim chỉ, táo, trứng luộc, bánh chưng, bình và cốc nhỏ. Nhiệm vụ của mỗi người trong đội là chạy nhanh tới bàn và làm với một đồ vật. Ví dụ người đầu tiên xâu chỉ vào kim, người thứ hai gọt táo, người thứ ba bóc trứng, người thứ tư bóc bánh và người thứ năm rót nước từ bình vào cốc. Sau khi làm xong nhanh chóng chạy về chỗ của mình và người tiếp theo mới được lên.

Trò chơi sẽ khó hơn nhiều nếu bạn đặt một quả ớt hoặc một cái áo bé xíu lên bàn.

Cho con trang trí nhà cửa vào dịp Tết là cách để con quên điện thoại, ipad. Ảnh minh họa

Cho con trang trí nhà cửa vào dịp Tết là cách để con quên điện thoại, ipad. Ảnh minh họa

7. Trang trí nhà cửa: Đừng sợ nếu con bạn có bày bừa. Hãy để con dùng sơn, dùng màu nước, dùng hồ dán, kéo… trang trí lại phòng của con hoặc tô điểm cho cành đào.

8. Bạn có muốn cho con thử cảm giác ngất ngây vì hạnh phúc không? Dễ lắm, chỉ cần làm một cái lều ( bằng chăn, bạt gì cũng được) sau đó, cho con được chọn đồ ăn trong tủ lạnh, quyển sách, đồ chơi… và con được phép ở đó thật thoải mái ( tất nhiên là chọn hôm đẹp trời và xung quanh đảm bảo là an toàn).

Tết là dịp để con đọc sách. Ảnh minh họa

Tết là dịp để con đọc sách. Ảnh minh họa

9. Vũ hội hóa trang: Tưởng tượng cùng với các trang phục sẽ giúp con bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể mua cho con một số phụ kiện và sau đó để con dùng quần áo cũ để tạo ra trang phục cho những nhân vật mà con thích. Nếu có thể hãy biến nó thành một buổi trình diễn.

Bạn cũng có thể tạo ra những buổi trình diễn khác như đọc thơ, trình bày nhạc cụ, sáng tác truyện bằng rối tay, trưng bày các tác phẩm vẽ bằng phấn, bằng chì, trưng bày album ảnh gia đình… Con sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Trước khi nghỉ Tết, hãy cùng con lên kế hoạch chi tiết. Con có thể có nhiều quyền lợi hơn như: ngủ dậy muộn hơn, thời gian xem ti vi dài hơn ngày thường… nhưng cũng tham gia nhiều hoạt động hơn cùng bố mẹ.

10. Và quan trọng nhất, Tết là dịp để con đọc sách.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm