Mẹ vui lây khi thấy con nhẹ nhõm kết thúc ngày thi đầu tiên

Bài, ảnh: Phạm Thương
07/07/2022 - 18:03
Mẹ vui lây khi thấy con nhẹ nhõm kết thúc ngày thi đầu tiên

Các thí sinh tại TPHCM kết thúc ngày thi đầu tiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Chiều 7/7, cùng với các thí sinh trên cả nước, các thí sinh tại TPHCM vừa kết thúc môn thi toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 và ra về trong tâm trạng phấn khởi. Đa phần thí sinh đánh giá đề thi toán năm nay ở mức vừa phải.

Tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM), thí sinh Phạm Minh Phương (THPT Lê Quý Đôn, quận 3) cho biết: "Em làm được 80% bài thi và cảm thấy rất vui. Nguyện vọng của em là thi vào trường ĐH Kinh tế Luật, khối chính của em là khối D. Vậy nên, môn toán cũng là một trong những môn thế mạnh của em".

TPHCM: Cha mẹ vui lây vì con phấn khởi rời phòng thi - Ảnh 1.

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) trước giờ làm bài thi môn toán.

Tương tự, em Nguyễn Hữu Thanh Trúc cũng khá hài lòng với bài thi của mình: "Đề thi không quá phức tạp nhưng có khoảng 10 câu cuối khá hóc búa đòi hỏi phải suy nghĩ, vận dụng mới có thể giải quyết".

Còn em Nguyễn Trần Khang Thịnh (Trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao) cho biết, với đề thi Toán năm nay, em làm bài cũng khá ổn. Dự kiến đạt khoảng 7,5 điểm. Theo em, đề thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt ở 30 câu trắc nghiệm đầu tiên kiến thức cơ bản, đơn giản nhưng 20 câu sau thì mức độ khó tăng dần. Phân hóa rõ ràng nhất là ở 10 câu cuối khá là khó đối với em.

TPHCM: Cha mẹ vui lây vì con phấn khởi rời phòng thi - Ảnh 2.

Thí sinh tự tin trước giờ làm bài thi.

Trong kỳ thi có ý nghĩa bước ngoặt này, nếu như các thí sinh lo lắng 1 thì phụ huynh lại lo lắng 10. Dù vất vả đến đâu thì ba mẹ luôn đồng hành, cổ vũ, động viên, chờ đợi con ròng rã nhiều tiếng đồng hồ phía ngoài cổng trường, chỉ mong con yên tâm làm bài thi. Khi nhìn thấy con vui vẻ ra về, mọi mệt nhọc trong họ tự nhiên tan biến.

TPHCM: Cha mẹ vui lây vì con phấn khởi rời phòng thi - Ảnh 3.

Thí sinh trao đổi sau giờ làm bài thi.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thúy lặn lội từ tỉnh Bình Định vào TPHCM để đưa con đi thi. Vợ chồng chị trước kia sinh sống và làm việc tại TPHCM. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, anh chị thất nghiệp nên về quê tránh dịch. Cô con gái đầu đang học lớp 12, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, chị gửi con vào lại thành phố để học.

TPHCM: Cha mẹ vui lây vì con phấn khởi rời phòng thi - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thúy (Hoài Nhơn, Bình Định) đưa con đi thi.

Chị Thúy bộc bạch: "Tối hôm trước, có người quen gọi về nói rằng con tôi buồn, nó tủi thân vì ai cũng có ba mẹ bên cạnh. Tối thứ 4, tôi lên xe vô Sài Gòn. Tôi nghe chồng kể con gọi về khóc quá trời, vì đi làm thủ tục dự thi có một mình, nhớ ba mẹ. Trước giờ con đi thi môn Văn, con thấy tôi vô, con mừng quá trời. Con tôi là đứa ít nói, ít tâm sự. Con hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ nuôi em nhỏ và có 1 đứa em bị tật, nằm tại chỗ. Vậy nên, con luôn mạnh mẽ và tự lập. Hôm nay tôi lặn lội vô đây để động viên con, bù đắp cho con. Nhìn con phấn khởi ra khỏi trường thi mà tôi cũng vui lây. Ngồi xe quãng đường hơn 600 km không còn cảm thấy mệt nhọc gì cả".

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, thành phố có 85.088 thí sinh đăng ký thi. Trong ngày thi đầu tiên, 7/7, buổi sáng có 83.080 thí sinh thi môn Văn, vắng 354 thí sinh so với đăng ký. Buổi chiều thi môn Toán có 84.105 thí sinh dự thi, vắng 462 em. Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt khoảng 99,5% so với đăng ký.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm