pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mẹt cuốn sắc màu từ những nguyên liệu dễ tìm
Món cuốn có nhiều rau, rủ, với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, hương vị thường là lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn, kết hợp các món để tạo nên món cuốn theo khẩu vị của riêng mình. Món ăn này cũng rất linh hoạt, có thể sử dụng để làm món chính, thay cơm hay dùng làm món ăn chơi, món quà chiều. Đặc biệt, nếu nhà có khách, một mẹt cuốn ngũ sắc sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để hàn huyên, trò chuyện cùng mọi người.
Nguyên liệu:
200g tai heo luộc
200g nem chua
200g chả (nên chọn loại chả mỡ, mềm)
3 quả trứng vịt
1 củ cà rốt
200g dưa chuột
1 quả dứa
1 kg bún
Rau xà lách, rau thơm các loại
Lá bánh đa nem
Cách làm:
Sơ chế các loại rau, củ: rau xà lách, rau thơm nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, thái thành các thanh dài.
Dứa gọt vỏ, cắt thành các thanh dài.
Đập trứng vịt vào bát, cho thêm một chút gia vị, đánh tan và tráng mỏng. Đợi trứng nguội, cắt thành các thanh dài.
Nem chua cắt thành các thanh dài.
Tai heo luộc cắt miếng mỏng. Bạn có thể trộn với thính gạo để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bún cắt ngắn vừa ăn.
Pha nước chấm mắm hành theo cách: Sử dụng 3 củ hành tím, bóc bỏ vỏ, thái mỏng. Ngâm hành với một chút giấm để khử mùi hăng. Pha nước chấm theo tỷ lệ: 1 phần nước mắm, 1 phần nước lọc, 1/2 phần đường, 1/2 phần nước cốt chanh hoặc giấm ăn. Khuấy đều các nguyên liệu để tạo thành nước chấm chua ngọt. Cho phần hành thái lát mỏng đã ngâm giấm vào nước chấm. Có thể cho thêm ớt tươi tùy theo khẩu vị.
Trình bày: Dùng một chiếc mẹt tre, lót giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm lên mặt của mẹt cho đảm bảo vệ sinh. Sau đó xếp các nguyên liệu lên mẹt, để mỗi nguyên liệu một góc, đặt bát nước chấm ở giữa. Nên xếp xen kẽ các màu để mẹt cuốn được đẹp mắt.
Khi ăn, trải lá bánh đa nem ra đĩa, xếp rau xà lách, rau thơm và các loại nguyên liệu vào, cuốn chặt tay và thưởng thức.
Với món cuốn này, bạn có thể sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau theo khẩu vị gia đình như thịt gà xé nhỏ, thịt ba chỉ heo luộc, cá nướng...