Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ kiểm định với xe cũ

Linh Trần
22/03/2023 - 12:49
Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ kiểm định với xe cũ

Nhân viên đăng kiểm xe ô tô

Theo Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT, xe ô tô mới sẽ chính thức được miễn kiểm định lần đầu, chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới kéo dài hơn.

Từ 0h ngày 22/3, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới. Một trong những điểm mới được dư luận quan tâm, đó là xe ô tô mới sẽ chính thức được miễn kiểm định lần đầu, chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới kéo dài hơn.

Cụ thể, Thông tư 02 quy định về việc miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng. Điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Ngoài ra, Thông tư 02 cũng điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. 

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ kiểm định với xe cũ - Ảnh 1.

Nhân viên đăng kiểm xe ô tô

Cụ thể, đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng.

Thời gian sản xuất đến 7 năm (đã sản xuất được 7 năm): Chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng.

Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm): chu kỳ giữ nguyên 12 tháng. Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; 

Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng

Thời gian sản xuất trên 5 năm: Chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Bên cạnh đó, Thông tư mới cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Thông tư mới cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, giảm chi phí xã hội. Theo tính toán số xe được giãn chu kỳ đăng kiểm theo thông tư mới là hơn 3 triệu xe.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư 02 không có giá trị hồi tố. Do đó, những trường hợp phương tiện đang dùng tem đăng kiểm thời hạn cũ sẽ tiếp tục áp dụng theo thời hiệu cũ và chỉ được thụ hưởng chính sách mới trong lần gia hạn kiểm định tiếp theo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm