• Mới cập nhật:

Xã hội

Mở đường bay Quốc tế: Chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày không phải cách ly

Hải Yến 14/09/2020 - 17:09 (GMT+7)

Khách nhập cảnh vào Việt Nam làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Vietnamnet

Các cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội cho biết, đã xây dựng phương án tiếp nhận người nhập cảnh khi một số đường bay quốc tế mở cửa trở lại.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, chuyên gia từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội làm việc dưới 14 ngày sẽ không phải cách ly y tế tập trung. Nhóm người này vẫn phải xét nghiệm trước và sau khi rời Việt Nam. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, họ được phân luồng tiếp đón riêng, yêu cầu cài đặt Bluezone, sắp xếp chỗ ở riêng, giám sát y tế thường xuyên.

Cơ quan, đơn vị mời chuyên gia nước ngoài này phải chịu trách nhiệm quản lý lịch trình đi lại của các chuyên gia cũng như danh sách người tiếp xúc gần.

Ông Tuấn đề nghị người tiếp xúc, làm việc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế đi lại nơi đông người. Nếu có các biểu hiện nghi ngờ, họ cần tự cách ly tại nơi lưu trú, thông báo cho cơ quan y tế địa phương để được khám, xét nghiệm.

Danh sách các khách sạn ở Hà Nội nhận cách ly tập trung

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước khi lên máy bay đến Việt Nam, người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày. Khi về Việt Nam, họ được xét nghiệm PCR 2 lần, cách ly đủ 14 ngày.

Hiện UBND TP Hà Nội đã lên danh sách cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly tập trung. Các cơ sở này có thể đáp ứng đủ cho 20.000 khách nhập cảnh.

Được biết, 8 khách sạn được UBND thành phố Hà Nội cho phép là cơ sở cách ly tập trung tiếp nhận người nước ngoài có nguyện vọng và tự nguyện chi trả phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn gồm Khách sạn Hòa Bình (Số 27, phố Lý Thường Kiệt); Khách sạn InterContinental Westlake Hanoi (Số 5, phố Từ Hoa); Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi (Số 15, phố Ngô Quyền); Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La (Số 66 Phúc La, khu đô thị Xa La); Khách sạn Bình An 3 (Thôn Lâm Nghiệp, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn); Khách sạn Crown Plaza (Số 36 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2); Khách sạn Bình An 1 (Thôn Bình An, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn); Khách sạn Wyndham Garden Hà Nội (HH01, đường Tố Hữu).

Tuy nhiên, theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, việc cách ly vẫn chủ yếu giao cho các đơn vị quân đội thực hiện bởi, cũng không quá nhiều người muốn cách ly tại khách sạn, vì liên quan đến trả phí.

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc xét nghiệm và cách ly khi mở lại đường bay quốc tế sẽ thu phí đối với khách nhập cảnh. Mức phí thu xét nghiệm và cách ly cho khách nhập cảnh tuyệt đối không được lấy lãi, việc thu tiền chỉ để bảo đảm các chi phí cần thiết.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ mở lại đường bay Quốc tế từ 15/9. Cụ thể, Việt Nam sẽ mở 4 đường bay đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Đến ngày 22/9 tiếp tục mở hai đường bay đến Lào và Campuchia. Hiện tại, Chính phủ vẫn chưa tính đến việc mở cửa đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam mà chỉ ưu tiên các chuyên gia, nhà đầu tư và người Việt Nam muốn về nước. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm