• Mới cập nhật:

Xã hội

Mô hình đi chợ bằng làn nhựa lan tỏa với các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh

Đình Nguyên 10/07/2020 - 07:44 (GMT+7)
Trong những năm qua, Mô hình “Chị em phụ nữ xách giỏ đi chợ” không còn xa lạ với chị em phụ nữ thành phố Hà Tĩnh. Việc xách giỏ nhựa, túi vải đi chợ đã góp phần tuyên truyền trong cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân hạn chế sử dung túi ni lon trong sinh hoạt, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và phong trào chống rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Thay đổi từ nhận thức

Có thói quen hơn 20 năm luôn xách theo một chiếc làn đi chợ, chị Nguyễn Thị Xoan (tổ dân phố 5, phường Bắc Hồng) không phải "tha" về nhà hàng chục chiếc túi nilon đựng thịt, cá, rau... lỉnh kỉnh. Thay vào đó, cá, thịt tươi sống được chị sử dụng lá chuối để gói hoặc cho vào hộp nhựa, đồ ăn nóng thì có cặp lồng, còn các loại thực phẩm khác để vào làn nhựa vô cùng tiện lợi và sạch sẽ. Không những đảm bảo vệ sinh mà việc sử dụng lá chuối để gói, bọc còn tiết kiệm được chi phí, không gây tác hại đến môi trường.

Mô hình đi chợ bằng làn nhựa lan tỏa với các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Đi chợ bằng làn – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn của chị em phụ nữ huyện Hương Sơn

"Túi nilon sau khi không sử dụng nữa sẽ rất lâu mới phân hủy được, còn nếu đốt thì mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Khi mà đi chợ bằng làn nhựa thì chúng tôi mong muốn hạn chế túi nilon đựng thực phẩm hàng ngày thải ra môi trường để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống lâu dài"- chị Xoan chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hà - Hội LHPN thị xã Hồng Lĩnh cho biết: "Từ đầu tháng 10/2019, có 52 chi hội được tuyên truyền và vận động mua 1.872 chiếc làn nhựa, túi vải, gần 5.000 hộp đựng thực phẩm đã thể hiện sự vào cuộc của phụ nữ TX Hồng Lĩnh trong cuộc chiến chống rác thải nhựa.

Mô hình này được xem như một hình thức tuyên truyền thực tế và hữu hiệu, bởi mục đích của chúng tôi chính là dần thay đổi nhận thức, hạn chế túi nilon khó phân huỷ.

Từ sự lan tỏa bước đầu, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng chương trình cụ thể, tuyên truyền đến các hội viên và người dân trên địa bàn về tác hại của túi nilon; khuyến khích người dân sử dụng làn đi chợ, sử dụng các loại túi, giấy báo dễ phân huỷ, thân thiện với môi trường".

Mô hình đi chợ bằng làn nhựa lan tỏa với các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Chị em gói thực phẩm vào lá chuối thay cho túi nilon

Tại xã Trường Sơn, huyện Hương Sơn, gần 2 tháng nay, chiếc làn nhựa cũng đã trở thành người bạn đồng hành của chị Nguyễn Thị Huyền trú ở xóm 6 mỗi khi đi chợ. Trước đây, chị Huyền có thói quen đựng thực phẩm trong các túi nilon mỗi khi đi chợ. Nhưng từ khi được hội phụ nữ các cấp tuyên truyền về tác hại của túi nilon với sức khỏe và môi trường, bản thân chị và các chị em phụ nữ trong xóm đã chuyển sang dùng làn để đi chợ. Chị Huyền chia sẻ: "Dùng túi nilon đi chợ mặc dù có tiện lợi hơn nhưng lại gây ô nhiễm môi trường nên ngay khi được Hội phụ nữ xã phát động, chị em chúng tôi đã "nói không với túi nilon". Lúc đầu cũng bất tiện vì đi hay quên túi giấy hoặc làn nhựa, phải quay về lấy nhưng bây giờ thì thành thói quen. Ra đến chợ là thấy mọi người cũng xách theo làn để đi chợ như mình".

Không chỉ riêng gia đình chị Huyền, nhiều hộ dân khác cũng thay đổi dần thói quen, thực hiện theo cách làm này. Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên về tác hại của túi nilon tới sức khỏe và môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã vận động cán bộ, hội viên sử dụng làn nhựa mỗi khi đi chợ. Đến nay, nhiều chị em phụ nữ ở các thôn xóm đã sử dụng làn để đi chợ, từ đó hạn chế chất thải nhựa và túi nilon ra môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Từ khi phong trào nói không với rác thải nhựa được triển khai, qua các nội dung tuyên truyền do Hội thực hiện, được tai nghe, mắt thấy hậu quả mà những sản phẩm đồ nhựa như túi nilon…gây ra đã phần nào làm thay đổi nhận thức.

Mô hình đi chợ bằng làn nhựa lan tỏa với các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Phong trào sử dụng làn nhựa, hán chế túi nilon lan tỏa với phụ nữ Hà Tĩnh

Bà Trần Thị Nhâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Trường, cho biết: "Ban đầu, khi mới triển khai phong trào chống rác thải nhựa, chúng tôi cũng gặp phải khó khăn là làm sao để thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của mọi người. Trong các buổi sinh hoạt, các chi hội đã lồng ghép, đồng thời phân tích, chia sẻ cho hội viên hiểu tác hại của rác thải nhựa tới sức khỏe, môi trường. Đây cũng là nội dung mà Hội LHPN tỉnh, huyện quan tâm, hướng dẫn triển khai thực hiện. Cùng với đó, chúng tôi tổ chức mua làn nhựa tặng cho cán bộ chủ chốt hội nhằm lan tỏa phong trào. Đồng thời khuyến khích các chi hội chủ động cân đối nguồn kinh phí để tiến tới sẽ tặng được làn cho tất cả hội viên trong xã".

Cân sự chung tay đồng bộ

Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh Dương Thị Hằng, để phong trào phát huy được hiệu quả ngoài sự nỗ lực của của các cấp hội còn cần sự chung tay của các sở ngành, địa phương và người dân. Việc làm trước tiên đó chính là thay đổi nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, trách nhiệm của mỗi công dân đối với môi trường.

"Để động viên hội viên tham gia và triển khai mô hình có hiệu quả, hội đã tích cực tuyên truyền sâu rộng đến với phụ nữ và nhân dân về tác hại của túi nilon đến sức khỏe và môi trường sống. Vận động chị em hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày, nên sử dụng làn nhựa khi đi chợ, phân loại rác thải, tái sử dụng túi nilon", bà Hằng chia sẻ.

Mô hình đi chợ bằng làn nhựa lan tỏa với các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Trao tặng làn nhựa tại tổ dân phố số 8 phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh

Bà Hằng cho biết, để mô hình triển khai đạt hiệu quả cao, đòi hỏi các cán bộ Hội phải là người đi đầu trong thực hiện mô hình; vận động người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo đổ rác đúng nơi quy định, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không xả rác ra đường và nơi cộng cộng. Đồng thời, trong mỗi đợt sinh hoạt của Hội Phụ nữ huyện, xã và các chi hội, cần thường tuyên truyền, lồng ghép hoạt động liên quan đến mô hình tới hội viên; tổ chức thi đua giữa các Chi hội, bình xét biểu dương, khen thưởng cuối năm cho những chi hội, hội viên tích cực.

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, qua tổ chức đã đẩy mạnh, cũng cố, vận động, hỗ trợ thành lập trên 7.700 mô hình vận động hội viên, phụ nữ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cảnh quan đường làng ngõ xóm như tổ/nhóm/ chi hội thực hiện các tiêu chí "3 sạch" như tổ "phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường, thu gom rác thải", mô hình "mười hộ liền kề". Phải kể đến một số đơn vị tiêu biểu như Hội LHPN huyện Hương Khê, huyện Nghi Xuân với mô hình sử dụng làn đi chợ thay thế sản phẩm túi nilong.

Mô hình đi chợ bằng làn nhựa lan tỏa với các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Phụ nữ phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) mang làn nhựa đi chợ

Bên cạnh đó, ban thường vụ Hội LHPN Hà Tĩnh cũng đã tổ chức hội nghị phát động phong trào chống rác thải trong đội ngũ cán bộ 13 huyện, thành, thị và các đơn vị trực thuộc. Theo đó, các đơn vị đã triển khai kế hoạch tổ chức phát động trong cán bộ hội viên phụ nữ. Kết quả đến nay, đã triển khai đến tận 100% cán bộ hội từ tỉnh đến cơ sở. Hiện nay, các cấp hội đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn đến các đối tượng hội viên phụ nữ.

Từ những hành động tưởng chừng rất nhỏ nhưng đã góp phần tích cực trong việc thay đổi thói quen hằng ngày, xây dựng và hình thành ý thức hạn chế túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần của chị em phụ nữ. Với hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn đã mang lại những thay đổi tích cực trong ý thức và thói quen của mỗi người. Đồng thời, cùng lan toả hành động đẹp và thể hiện vai trò, trách nhiệm của phụ nữ đối với công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm