• Mới cập nhật:

Khỏe

Mổ mắt cận chỉ mất 23 giây và có thể nhìn bình thường ngay sau khi mổ

K.P 27/02/2021 - 13:08 (GMT+7)
Thực ra thì mắt mình bị cận nhưng nhìn không bị dại mắt nhưng vẫn quyết tâm "vượt lười để xóa cận" vì đi trời mưa thì khổ vô cùng. Chưa kể, nhiều người cũng nói rằng mặt mình đeo kính không hợp, đeo lens nhiều thì sợ giác mạc bị mỏng.

Mắt mình cận 2,25 độ và loạn 3,5 độ. Do mình đeo lens thường xuyên và khi chụp ảnh lại bỏ kính ra nên nhiều người không biết mình bị cận. Hơn nữa, mắt cũng chưa có cảm giác dại.

"Quyết định mổ mắt vì lo sợ giác mạc mỏng đi do đeo lens và những bất tiện khi đeo kính!"

Mình đeo lens được khoảng 6, 7 năm rồi. Đeo từ loại lens rẻ cho tới đắt. Nhiều người nói là đeo lens nhiều có thể khiến giác mạc mỏng đi và mổ cũng khó hồi phục được như người cận bình thường đeo kính nên mình cũng lo lắng.

Sau này, khi mổ mắt xong xuôi rồi mình tìm hiểu thì mới biết, đúng là đeo kính áp tròng cần phải vệ sinh cực kì cẩn thận nếu không rất dễ gặp phải biến chứng như nhiễm trùng mắt, trầy xước giác mạc, khô mắt,... Do đó những ai đang đeo lens thì nên chọn mua ở cơ sở có uy tín, thay rửa định kỳ nhé.

Đi mổ mắt cận, ngoài tài chính thì sức khỏe và tinh thần cũng quan trọng không kém! - Ảnh 1.

"Quyết định mổ mắt vì lo sợ giác mạc mỏng đi do đeo lens và những bất tiện khi đeo kính!" (Ảnh: Internet)

Chưa kể tới, về mặt thẩm mỹ, bạn bè cũng nói mặt mình không hợp đeo kính. Những hôm mùa đông, trời mưa hay thời gian dịch COVID-19 bùng phát phải đeo khẩu trang, đúng là thời kì ác mộng với những đứa đeo kính như mình.

Vậy đấy, đeo lens thì sợ mỏng giác mạc, đeo kính thì bất tiện nên mình quyết định mổ mắt "ngay và luôn"!

"Mổ mắt cận, ngoài tài chính thì sức khỏe và tinh thần cũng quan trọng không kém!"

Mình sẽ review chi tiết về quá trình thăm khám cũng như mổ mắt và sau hồi phục của mình để các bạn có thể hình dung được rõ nhất nhé.

Mắt 20/20 thăm khám định kì

Nói về kết quả trước để các bạn có động lực "vượt cận" giống mình. Sau khi mổ cận thì các bác sĩ có hẹn mình tái khám định kì. Thời gian đầu thì mắt của mình ổn định ở 9/10 và 10/10.

Sau này thì lên 20/20 và ít khi bị khô mắt. Tầm nhìn rõ ràng, mỗi sáng không còn phải mò cặp kính rồi mới mắt nhắm mắt mở rời giường hay đi mưa không lo bị "quáng gà" nữa!

Chuẩn bị tài chính như thế nào?

Tùy từng gói mổ mà bạn lựa chọn mà sẽ có giá khác nhau. Nói chung, bạn nên nghe ý kiến tư vấn của bác sĩ để xem phương pháp mổ cận thị nào phù hợp với mình. Nhớ hỏi kỹ các vấn đề như: phản ứng phụ sau mổ, ưu nhược điểm của các phương pháp,..

Đi mổ mắt cận, ngoài tài chính thì sức khỏe và tinh thần cũng quan trọng không kém! - Ảnh 2.

Tùy điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn phương pháp mổ phù hợp (Ảnh: Internet)

Như bệnh viện mình mổ thì có sẵn tờ hướng dẫn, thông tin các phương pháp mổ và ưu nhược điểm có thể đọc trước tham khảo luôn. Vào thăm khám bác sĩ cũng nói ngay không cần chờ mình hỏi. Mình sẽ chia sẻ chi tiết ở phần quá trình thăm khám dưới đây nhé.

Quy trình thăm khám có gì phức tạp không?

Quy trình thăm khám của 2 bệnh viện mình đến đều không có gì phức tạp. Đầu tiên cũng là làm thủ tục đăng kí khám với bác sĩ rồi đóng phí khám tư vấn. Nếu bạn chăm chỉ tìm tòi thì có thể xem bệnh viện mà các bạn đến đang có chương trình khuyến mại khi tới khám không, sẽ giảm được kha khá chi phí ban đầu đấy.

Lần khám ở bệnh viện thứ 2 chi phí khám của mình được khuyến mại tận 50% là còn 500.000 đồng. Đây là khám chuyên sâu để được tư vấn kĩ, các bạn lưu ý nhé.

Nhắc lại với các bạn là, khám mắt cận không nhất thiết là khám để mổ vì muốn mổ cận thị được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhiều bạn nghĩ mình bị cận đeo kính dày nhưng thực ra chỉ là do mắt gặp rối loạn điều tiết, bác sĩ sẽ khám rồi cho đơn thuốc nhỏ trước và hẹn khám định kì đơn giản hơn nhiều.

Với mắt mình thì bác sĩ chỉ định chụp chiếu để đo thị lực và độ khỏe giác mạc. Sau đó là siêu âm mắt và thử máu. Rồi ngồi đợi kết quả và gặp bác sĩ tư vấn thôi. Với kết quả của mình thì giác mạc và độ cận loạn nằm ở mức bình thường nên có thể lựa chọn 2 phương pháp mổ mắt cận thì Femto và Smile.

Mổ mắt có đau không?

Chắc hẳn rất nhiều bạn còn thắc mắc xem mổ mắt có đau không, có nhìn được luôn không,... Mình xin trả lời là không đau và có thể mở mắt ra được bình thường sau khi mổ xong.

Lưu ý với những bạn có thói quen đeo kính áp tròng thì tốt nhất bạn không nên đeo trong khoảng 1 tháng trước khi mổ; muộn nhất cũng chỉ nên đeo cách 3 - 5 ngày trước khi mổ để không bị ảnh hưởng.

Đi mổ mắt cận, ngoài tài chính thì sức khỏe và tinh thần cũng quan trọng không kém! - Ảnh 3.

Mổ mắt không đau và có thể mở mắt ra được bình thường sau khi mổ xong. (Ảnh: Internet)

Tất tần tật quá trình mổ mắt của mình chỉ mất 23 giây! Sau khi được y tá dẫn đi đo huyết áp, vệ sinh mắt sạch sẽ và đội chụp tóc vô khuẩn là được dẫn vào phòng phẫu thuật rồi. Lúc phẫu thuật bạn sẽ nhìn thấy một ánh sáng xanh nhỏ, cứ nhìn thẳng và không đảo chớp mắt trong 23 giây là xong 1 bên mắt rồi.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật cận thị có khó không?

Đầu tiên sau khi ra khỏi phòng mổ thì mình được y tá dẫn đi rửa vệ sinh mặt và đeo kính bảo hộ vào. Ngồi nghỉ ngơi một lúc sẽ có bác sĩ tái khám lại luôn. Khi hết thuốc tê thì sẽ có cảm giác hơi khó chịu và chảy nước mắt một chút nên mình có uống thuốc giảm đau được kê đơn.

Sau đó thì mình được cho về nhà nghỉ ngơi, tra thuốc theo hướng dẫn. Tới 7 - 8h tối hôm đó là mình đã thấy đỡ cộm mắt hơn rất nhiều rồi.

Kết quả những lần tái khám mình đã nói ở trên, mắt ổn định 20/20 nên quyết định đi mổ mắt cận thị của mình thật đúng đắn. Ngoài việc chuẩn bị tài chính thì sức khỏe, tinh thần lạc quan, không lo lắng cũng góp phần quan trọng để có một ca phẫu thuật thành công.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm