• Mới cập nhật:

Xã hội

Mốc thời gian tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp vào năm 2021

PV 19/12/2019 - 09:37 AM
Tiếp tục chương trình Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam khóa XII, sáng nay (19/12), các đại biểu thảo luận tại hội trường, cho ý kiến vào các nội dung, dự thảo và văn bản quan trọng của Hội.

Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình các nội dung được các đại biểu thảo luận tại tổ đã diễn ra chiều qua, 18/12. 

Với nội dung về thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp trong 1 năm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cho biết: Việc tổ chức Đại hội phụ nữ trong 1 năm sẽ giúp các cấp Hội địa phương thuận lợi hơn trong công tác triển khai thực hiện, đánh giá sơ, tổng kết Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp cũng như các phong trào thi đua và các Cuộc vận động do Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo. Mặt khác, thống nhất nhiệm kỳ hoạt động trong cả hệ thống từ Trung ương đến cơ sở.

Mốc thời gian tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp vào năm 2021 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình các nội dung được các đại biểu thảo luận

Trung ương đã nghiên cứu và cân nhắc rất kỹ mốc thời gian tổ chức Đại hội và quyết định mốc thời gian tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp vào năm 2021 và Đại hội toàn quốc vào quý I/2022 đảm bảo vẫn giữ nguyên như nhiều nhiệm kỳ nay. Bởi thời gian gần sát với Đại hội Đảng các cấp sẽ thuận lợi cho công tác lĩnh hội, triển khai các Nghị quyết của Đảng (Đại hội Đảng toàn quốc dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 2-3/2021).

Đồng thời sau khi kết thúc Đại hội cấp tỉnh, có thời gian hợp lý để chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc giống như cách phân bổ mốc thời gian tổ chức Đại hội Đảng và tổ chức Công đoàn (Đại hội Đảng: cấp cơ sở từ tháng 4/2020 đến Đại hội toàn quốc dự kiến quý I/2021; Đại hội Công đoàn từ quý III/2017 đến quý III/2018). Các đoàn thể khác tổ chức trong 1 năm vì thời gian tổ chức cách xa thời gian tổ chức Đại hội Đảng.

Mốc thời gian tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp vào năm 2021 - Ảnh 2.

Đại biểu Ban Chấp hành TƯ Hội LHPNVN thảo luận tại hội trường sáng 19/12

Về xây dựng cán bộ chi/tổ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam cho biết: Trong bối cảnh đẩy mạnh việc củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy, sáp nhập thôn/bản và bố trí các chức danh kiêm nhiệm dẫn đến sự biến động về đội ngũ cán bộ chi/tổ thì các cấp Hội đã có một số giải pháp để khắc phục khó khăn như: Tăng cường mô hình dịch vụ có thu; cụ thể như mô hình "gian hàng xanh" và "khởi đầu mới"; dịch vụ bưu điện...

Tăng cường bố trí kiêm nhiệm tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn, cán bộ dân số, y tế thôn bản và MTTQ, có nơi bố trí được đến 58,9%. Cùng với đó có chế độ chính sách cho cán bộ dôi dư trong quá trình sắp xếp. Công nhận hoạt động Hội là hoạt động ở thôn/tổ để được hưởng thù lao sau mỗi hoạt động. Đặc biệt, đề xuất cấp ủy quy định 1 trong 3 chức danh là nữ được hưởng phụ cấp.

Mốc thời gian tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp vào năm 2021 - Ảnh 3.

Đại biểu thảo luận tại hội trường sáng 19/12

Về phía Trung ương, Hội LHPNVN đã có văn bản đề nghị Ban Bí thư về việc bố trí 1 trong 3 chức danh có 1 chức danh là nữ; đồng thời, trong thời gian tới sẽ tổ chức làm việc với các đoàn thể khác để bàn giải pháp chung về nội dung này.

Bên cạnh đó, Đoàn Chủ tịch cũng báo cáo giải trình làm rõ hơn với các ý kiến của các đại biểu về những nội dung như chiến lược phát triển Hội LHPN Việt Nam; độ tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, độ tuổi tái cử và chính sách với cán bộ Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội; về tham gia xây dựng Nông thôn mới; về nội dung, chủ đề thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam…

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm