• Mới cập nhật:

Giáo dục

Mỗi ngày hít vài quả bóng cười, nữ sinh nhập viện do ngộ độc NO2

23/08/2019 - 16:04 (GMT+7)
Trung bình mỗi ngày, thiếu nữ hít vài quả bóng cười. Gần đây, bệnh nhân thấy có dấu hiệu tê bì tay chân, đau tức vùng ngực, chuột rút, mất thăng bằng, đi lại khó khăn và được xác định bị ngộ độc khí cười NO2 (ôxít nitơ).

Ngày 23/8, BV Đa khoa Lạng Sơn cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân N.T.A. (18 tuổi, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) ngộ độc khí cười.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê tay chân, mất thăng bằng, đi lại khó khăn. Bệnh nhân cho biết, từ hơn 1 năm trước đã sử dụng bóng cười, trung bình mỗi ngày hít vài quả. Gần đây, bệnh nhân thấy có dấu hiệu tê bì tay chân, đau tức vùng ngực, chuột rút, mất thăng bằng, đi lại khó khăn nên được người nhà đưa đến BV.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị rối loạn cảm giác do sử dụng khí cười. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc khí NO2 do sử dụng bóng cười được ghi nhận tại BV.

Hiện tại, bệnh nhân đang được các bác sĩ thăm khám, điều trị.

69855288_868149950220223_8529375205234049024_n_0.jpg
Thiếu nữ bị ngộ độc khí NO2 được điều trị tại BV

 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, bóng cười là bóng được bơm khí N2O, loại khí gây hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào, trong y học được sử dụng để gây mê. Nếu lạm dụng khí cười, chỉ riêng cười quá mức, liên tục cũng đã có thể gây ngạt do thiếu ôxy, và nếu trên cơ địa có bệnh đường hô hấp thì rất nguy hiểm, có thể bị ngạt, suy hô hấp. Nguy cơ tử vong do biến chứng về tim mạch, rối loạn nhịp tim cũng là tác hại của loại khí này.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc lạm dụng bóng cười gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Đặc biệt, lạm dụng khí cười sẽ dẫn đến phụ thuộc và nghiện. Khi thiếu "khí cười" dễ bị trầm cảm. Do vậy, người dân, đặc biệt là giới trẻ không nên sử dụng bóng cưới dưới bất kỳ hình thức nào.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm