pnvnonline@phunuvietnam.vn
Món đặc sản mùa thu bắt buộc phải ăn khi nguội
Mùa cốm thường kéo dài khoảng 3 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 7 Âm lịch, khi tiết trời sang thu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món cốm xào dừa, món ăn rất hợp với mùa thu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cốm xào dừa
1. Cốm: 150gr
2. Nước dừa: 300ml
3. Nước cốt dừa: 150ml
4. Dừa nạo: 200gr
5. Lá dứa: 2-3 nhánh
6. Gia vị: Dầu ăn, đường kính, muối, nước cốt dừa
Cách làm cốm xào dừa
- Bước 1: Nấu nước dừa
Đầu tiên, bạn rửa sạch 2-3 nhánh lá dứa rồi buộc lại thành 1 cuộn. Tiếp theo, cho vào chảo 300ml nước dừa, 50gr đường kính, phần lá dứa đã rửa sạch. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ khoảng 1-2 phút để đường tan hết. Sau đó, bạn vớt bỏ lá dứa khỏi chảo.
- Bước 2: Xào cốm với dừa
Bạn cho phần cốm đã chuẩn bị vào chảo nước dừa lá dứa, đun cùng 1 thìa canh dầu ăn. Khuấy liên tục trên lửa vừa cho đến khi nước dừa cạn và cốm quện vào nhau.
Tiếp theo, bạn thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và phần dừa nạo, tiếp tục sên đều tay trên lửa nhỏ thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 60gr đường kính, 1 thìa cà phê muối. Khuấy đều trên lửa vừa khoảng 2 phút để đường và muối tan hoàn toàn.
- Bước 4: Hoàn thành món cốm xào dừa
Để cho cốm xào và nước cốt dừa nguội hoàn toàn. Sau đó, rưới nước cốt dừa lên cốm xào là có thể thưởng thức được rồi. Nếu còn dư dừa sợi hoặc có hạt mè, hạt vừng rang, bạn cũng có thể rắc lên cốm xào, như vậy món ăn sẽ càng thơm và ngon hơn.
Món cốm xào này bắt buộc phải ăn khi cốm đã nguội. Cốm nguội sẽ dẻo và thơm hơn nhiều nên chị em đừng ăn khi cốm còn nóng hoặc ấm. Nếu được, bạn hãy để cốm xào nguội tự nhiên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi thưởng thức. Cốm thơm bùi kết hợp cùng vị ngậy của nước cốt dừa và dừa sợi sần sật, đảm bảo đã ăn một lần sẽ không thể quên.