Thứ nhất là chè cốm. Quấy bột sắn thêm ¼ bột năng thơm hoa bưởi lên vừa sánh, nếm đường phao phảo đầu lưỡi thì tắt bếp, cho cốm vào đảo đều rồi múc ra bát. Làm vậy cốm nở mà không nát, tán đều khắp bát chè, ăn nóng hay nguội đều tuyệt.
Rồi đến chả cốm. Cứ 1 giò sống, 2 thịt xay bóp nhuyễn với mắm chắt, hạt tiêu, mì chính rồi cho 1 cốm vào đảo đều rồi nặn rán luôn. Ăn nóng với cơm hay ăn vã với tương ớt đều hấp dẫn như nhau.
Thứ ba là bỏng cốm. Đơn giản nhất là rang cốm giòn tan lên đánh chén. Cầu kỳ hơn thì canh đường nóng chảy rồi cho bỏng cốm vào lắc, ăn vừa thơm, vừa ngọt, vừa giòn, rất vào.
Và cuối cùng là món thịt viên rán bọc cốm. Vẫn công thức 1 giò sống 2 thịt xay tẩm ướp thơm ngon rồi viên tròn, lăn cốm bên ngoài cho vào chảo rán ngập mỡ. Nó khác hẳn với chả cốm có vị dẻo, ở đây cốm giòn tan, bọn trẻ kết hơn.