• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Món quà đặc biệt 1/6: Vẻ đẹp chân thành và giản dị hiện diện trong mỗi ngôi nhà

Thạch Hương 31/05/2020 - 21:29 (GMT+7)
Sau 2 tập thơ thiếu nhi đầy nhịp điệu vui vẻ, lại giản dị, ấm áp, gần gũi, thân thương của đồng dao “Biển là trẻ con” (2016), “Ngày xưa của con” (2018), tác giả Huỳnh Mai Liên tiếp tục vẽ lên những khoảnh khắc cuộc sống gia đình, thiên nhiên rộn rã để tạo thành món quà 1/6 đặc biệt năm nay với "Biển là trẻ con".

Tập thơ Biển là trẻ con 2020 sẽ ra mắt độc giả đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, gồm 62 bài, được viết trong 4 năm, từ 2016 đến nay (khoảng 1 nửa số bài thơ được lấy lại từ tập cũ). Đề tài cho tập thơ là những gì tác giả quan sát trong cuộc sống: chất liệu trong ngôi nhà của mình và từ những câu chuyện diễn ra xung quanh. 

Chiếm số lượng áp đảo nhất là những bài thơ về gia đình như Bé tập vẽ, Nhà gà tập hát, Đố mẹ, Ru mẹ, Đừng lo có bố đây, Bà nội bà ngoại, Bàn tay bà, Hôm nay ông vui nhất… Thiên nhiên cũng là đề tài chị yêu thích, ngay từ tên tập thơ: Biển là trẻ con, Áo xanh cho biển, Mưa hát, Gọi mưa, Bạn ở quê, Hoa trong ngõ, Voi con làm mưa… Con trai thứ hai của chị tên là Sóc rất thích sách động vật, đó là cơ hội cho chị những đề tài mới như: Trời tối rồi, Chào bạn hai màu, Buổi sáng sớm, Bạn nào dậy sớm, Bạn nào yêu hơn

Món quà 1/6 đặc biệt: vẻ đẹp chân thành và giản dị hiện diện trong mỗi ngôi nhà - Ảnh 1.

Tác giả Huỳnh Mai Liên

Huỳnh Mai Liên thường có một cuốn sổ nhỏ để ghi nhanh những cảm xúc thoáng qua ấy. Khi nào có thời gian và sự thôi thúc là ngồi viết. Có thể do quỹ thời gian của một người làm báo hình và một người mẹ của hai đứa con không nhiều, nên chị thường viết vào các buổi sáng và viết khá nhanh. Ngược lại, thời gian dành cho chỉnh sửa lại mất nhiều hơn, tranh thủ lúc rảnh lại vào ngó nghiêng, ngắm nghía xem có thể thay từ như thế nào.

Trong tập thơ này, có nhiều bài được hình thành trên đường đưa đón con đi học: Biển là trẻ con, Chỉ đường cho mưa, Xin chào Cà chua, Sao tai thỏ dài, Nhà mình là....Cảm xúc ùa về khiến chị chỉ muốn có một chỗ thật yên tĩnh để viết. Tiếc rằng lúc đó đường rất đông và còn 2 nhóc phía sau. Lúc đó, cứ nhắc đi nhắc lại trong đầu vì sợ lúc sau lại quên thì tiếc quá. Có thể vì thế, bài thơ ra đời trên đường gần đây nhất lúc này vẫn vang trong đầu chị hai câu mở đầu:

Một đám mây màu tím

Nằm ngủ trên ngọn cây

(Màu mùa hè)

Với món quà Biển là trẻ con version 2020 của Huỳnh Mai Liên, bạn gặp lại cô bé Bùi Mai Khuê (Ong- con gái lớn của chị) trong các nét vẽ hồn nhiên, cứng cáp, đầy màu sắc tươi rói, ngọt ngào của những bức tranh minh hoạ sáng tạo.

Món quà 1/6 đặc biệt: vẻ đẹp chân thành và giản dị hiện diện trong mỗi ngôi nhà - Ảnh 2.

Bức tranh Màu mùa hè của Bùi Mai Khuê

Ong bắt đầu vẽ tranh minh họa cho mẹ từ tập thơ Ngày xưa của con năm 2018. Hồi đó là tập hợp những bài vẽ con học trên lớp và một số bức vẽ minh họa cho các bài thơ. Ở nhà, con vẫn vẽ như một trò chơi và ngay lúc đầu, mẹ cũng không nghĩ "họa sĩ trong nhà" sẽ vẽ minh họa cho tập thơ của mình. Ý tưởng ban đầu là mời một họa sĩ và cô ấy đã vẽ được hơn 10 bức. Tuy nhiên, khi tập hợp lại các bài thơ thì số tranh đó quá ít nên mẹ đã nhờ con gái với yêu cầu rất dễ thương: vẽ xong con có được nhận quà không? Khi vào việc, điều khiến mẹ ngạc nhiên là con làm việc rất nghiêm túc. Nếu vẽ chưa tốt, con sẽ ngồi vẽ lại cho tới khi cô biên tập gật đầu. Chị rất cảm động khi con đưa một bức tranh mình vẽ và nói: "Mẹ chụp ảnh gửi cô xem con vẽ thế này đã chinh phục được cô chưa?". Có những tranh đã được cô gật đầu, nhưng Ong vẫn thử vẽ lại để có tranh đẹp hơn.

Có nhiều tranh minh họa của Ong được vẽ trong đợt nghỉ dịch Covid-19. Những bức tranh của Ong luôn mang lại sự bất ngờ cho mẹ khi nhận lại. Nó như sự tiếp nối cho những bài thơ của mẹ viết. Mặt trời lúc là một quả cà chua có nắng vàng xung quanh (Xin chào Cà chua!), lúc lại có hình con cá bơi trong mây (Biển mới). 

Tranh vẽ sinh nhật ông cũng khiến mẹ xúc động với hình ảnh ông bà ngồi bên nhau. Nhiều khi mẹ ngồi ngắm con vẽ thấy hạnh phúc đong đầy trong căn phòng nhỏ, khi Ong vẽ bức tranh Màu mùa hè, một cây bằng lăng có hoa tím bồng bềnh như mây. Đó là sự kết nối thuần túy giữa hai mẹ con. Còn chất lượng từng bức vẽ, sẽ do một cô biên tập rất giỏi của Nhã Nam đánh giá. Mẹ luôn hi vọng những bài thơ nhỏ của mình viết cùng phần minh họa của cô con gái 10 tuổi sẽ giúp cho Biển là trẻ congần gũi với các bạn nhỏ hơn.

Trả lời câu hỏi "Thông điệp của chị qua tập thơ đáng yêu này?", Huỳnh Mai Liên tâm sự: "Thời gian đầu cầm bút, mình viết theo cảm xúc bên trong mình. Sau này mình mới nhận ra trẻ con không hẳn là những cái cây non nớt cần dựa vào cha mẹ, mà ở đó có cả một thế giới quan với những suy nghĩ, lý luận nhiều khi khiến người lớn chúng ta giật mình. Viết về trẻ con đưa mình lại gần với các con và tìm về những giá trị bên trong của những ngón tay cong mềm giơ lên, của những cái thơm, của những lời thì thầm đốn tim "Con yêu mẹ nhất trên đời này" và đặc biệt là nguồn năng lượng mà những đứa trẻ "tiếp sức" cho bố mẹ mỗi ngày. Những bài thơ nhỏ không mang vác sứ mệnh lớn lao. Mình chỉ cố gắng chuyển tải vẻ đẹp chân thành và giản dị, đang hiện diện trong ngôi nhà có những đứa trẻ "Ở nơi tiếng cười đến/Có đôi chân lon ton/Có mắt đen xoe tròn/Có má thơm chờ đón".

Các tác phẩm đã xuất bản của Huỳnh Mai Liên: Tập thơ "Biển là trẻ con" (2016), tập thơ "Ngày xưa của con" (2018), truyện tranh "Mẹ yêu ai nhất" (2019).

Bùi Mai Khuê (Ong), diễn giả nhỏ tuổi dễ thương của Cất cánh số đầu tiên năm 2020, giành Giải Xuất sắc nhất cuộc thi viết văn "Đoá hoa đồng thoại" lần thứ nhất năm 2019.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm