pnvnonline@phunuvietnam.vn
Món ức gà xốt chanh vừa lành vừa tránh ngán
Ức gà là thực phẩm lý tưởng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chất béo thấp, phù hợp với khẩu phần ăn của trẻ em, khẩu phần dành cho người muốn giảm cân
Ức gà là phần thịt màu trắng nằm phía trước và xung quanh ngực của con gà, thường có nhiều thịt, ít da và ít mỡ. Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100gr ức gà có chứa 144kcal năng lượng, hơn 28g chất đạm; 3,75g chất béo cùng nhiều vitamin như: B6, B12, vitamin B, vitamin E...
Dễ mua, giá hợp lý và có thể chế biến thành nhiều món ăn, tuy nhiên, ức gà không "được lòng" nhiều người vì khi chế biến dễ bị khô và khó thấm gia vị. Với công thức ức gà xốt chanh, bạn có thể sáng tạo ra một món ăn lạ miệng chống ngán, đậm đà vị chua ngọt.
Nguyên liệu
- 500g ức gà
- 3 muỗng nước tương từ đậu nành
- 3 muỗng rượu trắng
- 7 muỗng tinh bột khoai tây
- Dầu ăn.
- 2 trái chanh vàng
- 2 muỗng dấm
- 2 muỗng đường nâu
- 150ml nước dùng gà
- 2 muỗng dầu mè
Cách làm
Ức gà rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc. Trộn rượu và nước tương vào ướp khoảng nửa tiếng hoặc lâu hơn để ức gà thấm.
Cho tinh bột khoai tây vào đĩa, lăn đều thịt đã thấm cho phủ đều bột trên các miếng thịt. Giũ nhẹ để loại bỏ phần bột thừa bám trên thịt.
- Cho dầu ăn vào chảo để thật nóng, sau đó cho ức gà vào chiên nhanh để hai mặt chín vàng, sau đó điều chỉnh nhỏ lửa để miếng ức gà chín đều.
- Chuẩn bị nước xốt: vắt nước cốt chanh, cho dấm, đường nâu, nước dùng gà, dầu mè vào, khuấy đều. Cho lên bếp nấu sôi nhẹ. Hòa một chút bột năng vào nước khuấy tan, sau đó cho hỗn hợp bột vào nồi nước xốt, từ từ cho bột vào, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước xốt hơi sánh.
- Ức gà sau khi chiên chín, lấy ra, cắt thành từng lát mỏng, rắc hành lá cắt nhỏ và rưới xốt lên trên.
Món ức gà xốt chanh có sự hòa quyện của thịt gà, hương thơm nhẹ và vi chua thanh của chanh tươi, có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì, giúp bữa cơm gia đình lạ miệng, hấp dẫn hơn.