Mong thanh niên kiều bào góp sức giải những "bài toán hóc búa" của Thủ đô

H.Y
20/07/2023 - 14:39
Mong thanh niên kiều bào góp sức giải những "bài toán hóc búa" của Thủ đô

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng (thứ 3 từ trái qua) và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các kiều bào

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội mong muốn sẽ nhận được sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là lực lượng thanh niên để cùng tìm giải pháp hiệu quả, thiết thực, giúp Thành phố giải quyết các vấn đề đang gặp phải, nhằm phát triển nhanh và bền vững.

Sáng 20/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai".

Đây là lần thứ 18 Trại hè Việt Nam được tổ chức. Trại hè Việt Nam 2023 có sự tham gia của 120 đại biểu là thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, trở về từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu khai mạc Trại hè, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong những năm qua, hàng nghìn bạn trẻ đã tham gia trại hè. Nhiều em trong số đó đã trưởng thành, tham gia tích cực và trở thành hạt nhân của cộng đồng, có một số em đã trở về và đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Mong thanh niên kiều bào góp sức giải những "bài toán hóc búa" của Thủ đô - Ảnh 1.

Trại hè Việt Nam 2023 có sự tham gia của 120 đại biểu là thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, trở về từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

"Trại hè đã trở thành vòng tay kết nối nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam ở nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới, và cũng kết nối với thế hệ trẻ trong nước, là nền tảng quan trọng cho khối đại đoàn kết dân tộc, là nguồn lực vô cùng quý báu cho Tổ quốc Việt Nam, là tương lai của dân tộc Việt", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, vượt đường xa về đến Việt Nam tham gia chương trình trại hè năm nay, các kiều bào trẻ sẽ đi từ miền Bắc đến Miền Trung, qua nhiều tỉnh, thành phố và được chứng kiến những thành tựu mà nhân dân trong nước đã nỗ lực đạt được. Những thành tựu đó có sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp bằng cả vật chất và tinh thần.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong rằng, Trại hè 2023 sẽ mang lại cho các em những ý tưởng và cảm hứng để tham gia cùng với các cô chú, anh chị trong cộng đồng, hội đoàn người Việt Nam ở sở tại, tổ chức hoạt động giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình tại đất nước sở tại và đặc biệt là sau chương trình này, những em chưa giỏi tiếng Việt sẽ giỏi hơn, yêu tiếng mẹ đẻ hơn.

"Tương lai, các em sẽ là những người tiếp nối ông bà, cha mẹ mình; một mặt nỗ lực học tập, phấn đấu xây dựng sự nghiệp riêng, nhưng đồng thời cũng luôn duy trì sự gắn bó với quê hương Việt Nam, và trong khả năng của mình, đóng góp xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh", Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, chia sẻ, hiện nay, thành phố Hà Nội còn rất nhiều bài toán hóc búa cần giải quyết. Bên cạnh sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền và người dân, thành phố mong muốn sẽ nhận được sự chung sức, đồng hành và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đặc biệt là lực lượng thanh niên để cùng nhau tìm ra những giải pháp hiệu quả, thiết thực, giúp giải quyết cơ bản các vấn đề đang gặp phải nhằm phát triển nhanh và bền vững.

Đại diện cho 120 kiều bào trẻ dự Trại hè Việt Nam 2023, em Dương Hà Hải My, kiều bào ở Ba Lan, bày tỏ: "Là một người Việt Nam ở nước ngoài, em luôn muốn giữ gìn những điều tốt đẹp có trong con người Việt Nam của mình. Sau chương trình Trại hè lần này, em tin rằng, em và các đại biểu khác sẽ thêm tự tin khi giới thiệu với bạn bè về đất nước Việt Nam, lan tỏa niềm tự hào về mảnh đất anh hùng, để có thêm thật nhiều người muốn tìm hiểu và đến du lịch tại Việt Nam. Em mong muốn "nền du lịch Việt Nam phát triển vì Việt Nam rất đẹp".

Mong thanh niên kiều bào góp sức giải những "bài toán hóc búa" của Thủ đô - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trao Giấy khen tặng 6 kiều bào trẻ có những hoạt động tích cực trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Nhân dịp này, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã trao Giấy khen tặng 6 kiều bào trẻ có những hoạt động tích cực trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gồm: Nguyễn Thái Đại Vinh (CH Czech), Đặng Trần Quế Anh (Đức), Phạm Mai Phương (Ba Lan), Nguyễn Thị Mỹ Anh (Slovakia), Hồ Đăng Dũng (Liên bang Nga) và Lâm Nam Đông (Malaysia).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm