• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Một phụ nữ kêu cứu vì không đòi được tiền đặt cọc mua đất

H.K 16/12/2021 - 14:29 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Giao dịch chuyển nhượng đất không thành công nhưng đối tác lại không chịu trả lại, nhiều lần đi đòi tiền bất thành, bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm đành phải gửi đơn kêu cứu và đơn tố giác tới các cơ quan chức năng…

Mới đây, bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN1986, hiện trú tại 62 Trần Phú, P.Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã có đơn kêu cứu gửi tới PV Báo PNVN.

Theo phản ánh của bà Trâm, ngày 16/10/2021, qua người quen giới thiệu, bà biết bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1971, trú tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) là người cần chuyển nhượng đất.

Bà Hồng cho biết đang là chủ sở hữu 4 thửa đất tại thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, là đất trồng cây lâu năm, không có tranh chấp và nằm trong quy hoạch, cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất 4 thửa đất trên với giá 2 triệu đồng/m2, tổng giá trị chuyển nhượng 19.715.800.000 đồng.

Ngày 18/10/2021 hai bên đã tiến hành thực hiện "hợp đồng đặt cọc" và bà Trâm đã chuyển tiền đặt cọc 4 thửa đất nói trên cho bà Hồng với số tiền 5 tỷ đồng, hẹn ngày 26/10/2021 hai bên cùng có mặt tại văn phòng công chứng Thuận An tại huyện Cam Lâm để thực hiện công chứng chuyển nhượng đất và thanh toán số tiền còn lại.

Tuy nhiên, đến ngày 26/10/2021, bà Hồng không có mặt như lời hẹn mà cử người có tên Linh (không có giấy ủy quyền) tới văn phòng công chứng Thuận An mang theo 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm và 2 giấy chứng nhận đất rừng sản xuất không phải tài sản đứng tên bà Hồng, thế nên hai bên không thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng.

Trong hợp đồng đặt cọc, hai bên có thỏa thuận: Vì lý do hai bên không đạt được thỏa thuận như ban đầu nên hai bên ngừng giao dịch hợp đồng đặt cọc trên tinh thần tự nguyện và trong tình trạng tỉnh tảo. Sau khi bàn bạc, bên B (bên nhận đặt cọc) đồng ý trả lại cho bên A số tiền 5 tỷ đồng và không phải bồi thường khoản nào. Thời gian trả tiền đặt cọc theo ý nguyện của bên B vào ngày 1/11/2021

Tuy nhiên, đến hết ngày 9/11/2021, bà Hồng mới chuyển cho bà Trâm số tiền 2 tỷ đồng và hứa sẽ chuyển trả số tiền đặt cọc còn lại 3 tỷ đồng chậm nhất vào ngày 20/11/2021. Nhưng đến nay, bà Hồng không thực hiện đúng như cam kết và lời hứa, nhiều lần khất hẹn trả số tiền còn thiếu.

Sau nhiều lần bị bà Hồng trốn tránh, nhận thấy bà Hồng có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền 3 tỷ đồng, ngày 29/11, bà Trâm đã có đơn tố giác gửi tới cơ quan công an.

Được biết, hiện công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ vụ việc.

Về sự việc này, Luật sư Nguyễn Minh Khánh - Công ty Luật TNHH Khởi Minh thuộc Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng - nêu quan điểm: Hiện nay, pháp luật không quy định hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực, tuy nhiên bắt buộc phải được lập thành văn bản, có chữ ký hợp pháp của các bên. Do đó, trường hợp bà Hồng nhận đặt cọc để bảo đảm cho việc chuyển nhượng thửa đất nhưng không phải là chủ đất, không có giấy ủy quyền của chủ đất để nhận cọc thì bà Hồng không có quyền thực hiện việc nhận cọc để bảo đảm cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm