Một phụ nữ ở Thanh Hóa bị tống tiền hàng trăm triệu bằng clip nhạy cảm

Minh Châu
28/05/2024 - 12:47
Một phụ nữ ở Thanh Hóa bị tống tiền hàng trăm triệu bằng clip nhạy cảm

Tài khoản Facebook đối tượng sử dụng để kết bạn tiếp cận với nạn nhân

Quen người đàn ông qua mạng rồi nảy sinh tình cảm yêu đương, chị H. đã bị dụ dỗ gọi video và đối tượng bí mật ghi lại những hình ảnh nhạy cảm. Sau đó, chị H. đã bị đe dọa, yêu cầu chuyển số tiền 200 triệu đồng.

Ngày 28/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Quan Hóa vừa ngăn chặn kịp thời vụ việc một công dân trên địa bàn huyện bị cưỡng đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng video nhạy cảm để đe dọa, tống tiền.

Theo đó, tối ngày 25/4, Công an huyện Quan Hóa phát hiện chị H. (tên đã thay đổi) là một công dân trên địa bàn huyện Quan Hóa đang hỏi vay tiền nhiều người với trạng thái tâm lý hoảng loạn. Từ những biểu hiện trên, Công an huyện Quan Hóa đã đặt nghi vấn chị H. là bị hại của tội phạm lừa đảo hoặc cưỡng đoạt tài sản qua không gian mạng nên đã tiếp cận chị H. để nắm tình hình. 

Qua làm việc chị H. cho biết, vào khoảng tháng 3/2024, có tài khoản mạng xã hội Facebook có tên "Bùi Tiến Dũng" kết bạn làm quen với chị H. Sau một thời gian liên tục nói chuyện, chị H. đã nảy sinh tình cảm với đối tượng và bị đưa vào bẫy, dụ dỗ chị H. gọi video sau đó bí mật ghi lại những hình ảnh nhạy cảm của chị H.

Chiều ngày 25/4, tài khoản "Bùi Tiến Dũng" nhắn tin hỏi vay chị H. số tiền 200 triệu đồng, tuy nhiên chị H. không đồng ý, ngay lập tức đối tượng đã đe dọa nếu không chuyển tiền sẽ gửi video nhạy cảm của chị H cho bạn bè, người thân chị H.

Để thúc giục chị H. chuyển tiền, đối tượng đã đăng tải một số clip trên lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, người thân của chị H. và liên tục đe dọa yêu cầu chị H. phải chuyển tiền ngay. Chị H. lo lắng sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bản thân và gia đình nên đã đồng ý sẽ chuyển 200 triệu đồng cho đối tượng. 

Chị H. đã đi vay mượn được 46 triệu đồng thì đối tượng yêu cầu phải chuyển ngay nếu không sẽ tiếp tục đăng video lên mạng. Tại thời điểm chị H. đang chuẩn bị chuyển tiền cho đối tượng, Công an huyện Quan Hóa đã kịp thời ngăn chặn, giải thích cho chị H. biết thủ đoạn của đối tượng, đồng thời vận động chị H. hợp tác với Cơ quan Công an để xác minh, điều tra.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây không phải là hình thức lừa đảo mới tuy nhiên vẫn có không ít người vẫn trở thành nạn nhân của loại tội phạm này. Thủ đoạn của loại tội phạm này là các đối tượng sẽ làm quen, kết bạn với nạn nhân thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram…

Đối tượng dùng lời nói ngon ngọt, giả vờ quan hệ yêu đương, dùng các chiêu trò dụ dỗ nạn nhân gửi hình ảnh, video nhạy cảm hoặc đưa ra những lời mời chào hấp dẫn như mời làm mẫu ảnh, diễn viên hoặc hứa hẹn trả thù lao ở mức cao. Mục đích của chúng là có được những video, hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân.

Đối tượng nhắm tới thường là những người ít giao tiếp, thiếu hiểu biết xã hội, sau khi tạo được sự tin tưởng, đối tượng sẽ dần đưa nạn nhân vào bẫy, ghi lại những hình ảnh, video clip có chứa nội dung nhạy cảm. Sau đó, dùng những hình ảnh đó để uy hiếp, đưa ra yêu sách, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền, nếu không làm theo sẽ phát tán hình ảnh của nạn nhân. Lo sợ bị mất uy tín nên nhiều bị hại đã chuyển tiền và bị đối tượng chiếm đoạt.

Qua sự việc trên, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, không nên tự mình quay lại video, hình ảnh nhạy cảm của bản thân; Không để người khác có được những hình ảnh, video nhạy cảm của mình vì bất cứ mục đích gì. Cài đặt tài khoản mạng xã hội ở chế độ riêng tư đối với những thông tin quan trọng, hạn chế đăng các thông tin cá nhân, đời tư lên mạng xã hội.

Tuyệt đối không đặt niềm tin, trao tình cảm cho những người chỉ quen biết qua mạng xã hội, chưa từng gặp mặt trực tiếp. Cảnh giác khi chuyển tiền cho các tài khoản ngân hàng vì hoàn toàn có thể là tài khoản bị giả mạo không thể truy được nguồn gốc người sử dụng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm