• Mới cập nhật:

Xã hội

Một triệu chữ ký trên toàn thế giới yêu cầu chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo ở Đông Nam Á

P.N 10/12/2020 - 07:22 (GMT+7)
Một triệu người trên toàn thế giới đã ký vào bản kiến ​​nghị của Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS, kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo tàn bạo ở Đông Nam Á.

Theo FOUR PAWS, nạn giết thịt chó mèo hoành hành đặc biệt ở một số quốc gia Đông Nam Á gồm Campuchia, Indonesia, Việt Nam và Indonesia. Theo thống kê, hơn 10 triệu con chó và mèo ở ba quốc gia này bị giết mỗi năm để lấy thịt.

Tổ chức này đặc biệt lên tiếng báo động về vấn đề này, bởi việc buôn bán thịt chó, mèo không chỉ vô cùng tàn nhẫn mà còn có nguy cơ làm xuất hiện các bệnh truyền nhiễm mới từ động vật như COVID-19, và có liên quan đến các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác như bệnh dại.

Chó, mèo bị trao đổi buôn bán thường là những vật nuôi bị bắt trộm, hoặc đi lạc và bị bắt trên đường phố. Chúngbị nhồi nhét trong những chiếc lồng nhỏ, và bị giết hại dã man tại các nhà hàng, chợ và lò mổ trên khắp Đông Nam Á. Điều kiện mất vệ sinh ở các lò mổ, và chợ động vật sống đã tạo điều kiện cho việc lây truyền các bệnh truyền nhiễm từ động vật, và là nơi sinh sản, phát triển những loại bệnh mới, gây hậu quả thảm khốc cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 đã đưa ra thực tế rõ ràng về sự nguy hiểm của việc buôn bán động vật sống. Tại chợ động vật sống ở Vũ Hán - nơi được cho là nguồn gốc của Covid-19, cũng như các nguồn gốc được dẫn chứng bằng tư liệu của các bệnh dịch khác gần đây,các hoạt động không đảm bảo vệ sinh, đối xử tàn bạo và điều kiện giam nhốt chật chội dẫn đến việc trà trộncả động vật bị bệnh. Các điều kiện mất vệ sinh này cũng thường được thấy trong nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Một triệu chữ ký trên toàn thế giới yêu cầu chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Buôn bán, giết thịt chó mèo được xem là nguy cơ lây lan virus bệnh cho con người. Ảnh: FOUR PAWS

 "Cùng với một triệu người ủng hộ, chúng tôi kêu gọi các Chính phủ cần có trách nhiệm và cấm buôn bán thịt chó, mèo để bảo vệ con người và động vật", Tiến sĩ Katherine Polak, bác sĩ thú y và là người đứng đầu Chiến dịch Chăm sóc động vật đi lạc của FOUR PAWS ở Đông Nam Á cho biết.

FOUR PAWSđã gửi thư ngỏ tới các Chính phủ Campuchia, Việt Nam và Indonesia, thông báo cho họ về việc thế giới và trong nước mong muốn chống lại việc buôn bán thịt chó, mèo và kêu gọi họ hành động thay mặt cho một triệu người trên toàn thế giới, bao gồm hàng trăm ngàn công dân Đông Nam Á đã ký vào bản kiến nghị.

Tổ chức này cũng kêu gọi các Chính phủ ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán thịt chó, mèo trên toàn Đông Nam Á để bảo vệ sức khỏe con người và động vật, đồng thời, ngăn chặn các thảm họa sức khỏe cộng đồng có thể xảy ra trong tương lai.

Chống lại nạn buôn bán thịt chó mèo ở Đông Nam Á được coi là một cuộc chiến đối với tổ chức FOUR PAWS. Kể từ năm 2018, sau khi khởi động một chiến dịch ở cấp quốc gia và quốc tế ở Campuchia, Indonesia và Việt Nam. Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu đã tiến hành các cuộc điều tra, nghiên cứu, khảo sát cũng như đóng cửa các lò mổ và giải cứu các loài động vật khỏi số phận nghiệt ngã.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm