• Mới cập nhật:

Khỏe

Chó, mèo có thể nhiễm virus corona chủng mới không?

Linh Trần 01/03/2020 - 21:34 (GMT+7)
Hiện nay, trên chó có 2 loại virus corona thường gặp đó là CCoV gây bệnh đường ruột và CRCoV gây bệnh đường hô hấp. Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ (Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope, California, USA), nếu trong trường hợp chó đang bị nhiễm các loại virus này thì cũng có khả năng mắc virus corona chủng mới từ người.

Mới đây, một số cơ quan truyền thông đưa tin, tại Hong Kong (Trung Quốc) xuất hiện trường hợp chó có virus corona 2019- nCoV (tên mới là SARS-CoV-2). Theo đó, một người bệnh bị nhiễm virus nCoV, có đưa một con chó giống Pomeranian đến khám ở trạm thú y. Trạm thú y đã lấy mẫu từ họng, mũi và phân của chó để kiểm tra và thấy có nhiễm virus nCoV, dù rằng kết quả dương tính này yếu (nghĩa là lượng virus ít). Sau đó, chú chó được cách ly trong thời gian tối thiểu 14 ngày. Ngành y tế sẽ lặp lại các xét nghiệm để kiểm tra xem đây thực sự có phải là do virus "nhiễm bệnh" vào chú chó hay chỉ do các virus trong môi trường tình cờ "nhiễm bẩn" vào chú chó.

Về vấn đề trên, TS. Nguyễn Hồng Vũ (Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA) cho biết, "nhiễm bệnh" có nghĩa là virus có thể xâm nhập vào tế bào của chó như cách chúng xâm nhập vào tế bào của người. Sau đó, virus sử dụng các vật liệu tế bào của vật chủ để sinh sản, nhân số lượng lên và truyền nhiễm tiếp.

Chó, mèo có thể nhiễm virus corona chủng mới hay không? - Ảnh 1.

Trên chó đã phát hiện mắc 2 chủng virus corona nên cũng có khả năng mắc virus corona chủng mới từ người

"Nhiễm bẩn" có nghĩa là khi chó liếm láp hoặc ngửi hít môi trường xung quanh nên tình cờ bị dính virus nCoV. Do khác vật chủ nên virus này không thể nào nhiễm vào tế bào chó mà chỉ có thể ở đó một thời gian rồi tự chết đi.

Câu hỏi đặt ra là liệu virus nCoV của người có thể "nhiễm bệnh" cho chó không? Theo T.S Nguyễn Hồng Vũ, điều này là "có thể", bởi hiện nay, trên chó có 2 loại virus corona thường gặp đó là CCoV (Canine enteric coronavirus) gây bệnh đường ruột và CRCoV (Canine respiratory coronavirus) gây bệnh đường hô hấp. Nếu trong trường hợp chó đang bị nhiễm các loại virus này và có "cơ hội" nhiễm virus nCoV của người.

Tiếp theo sự "gặp nhau" tình cờ của các loại virus cùng họ này là một xác suất có thể xảy ra hiện tượng được gọi là "tái tổ hợp" để chúng biến đổi thành loại virus mới có thể lây cả trên chó và trên người. Tuy nhiên, cho đến nay người ta vẫn chưa tìm thấy bất cứ chứng cứ khoa học nào cho thấy sự lây chéo này (giữa chó/mèo và người) xảy ra.

Do vậy, việc nghi ngờ chó mèo có thể trở thành vật chủ của virus nCoV hiện nay vẫn chưa có chứng cứ xác thực. Tuy thông tin cho thấy nCoV có xuất hiện trên chó, nhưng cũng chưa khẳng định được đây là hiện tượng "nhiễm bệnh" hay "nhiễm bẩn", thậm chí có thể là dương tính giả do thao tác xét nghiệm.

Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ, dù chưa có kết luận cuối cùng, tuy nhiên để bảo đảm an toàn, nếu bị nhiễm virus nCoV, người bệnh nên cách ly với chó mèo của mình cho đến khi khỏi bệnh hẳn; giữ chó mèo sạch sẽ và đừng thả rông ngoài đường trong thời gian này để chúng có cơ hội "nhiễm bẩn" virus này trong môi trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm