• Mới cập nhật:

Xã hội

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi

Thảo Miên 19/12/2020 - 22:37 (GMT+7)

Trao học bổng + quà Mottainai 2020 cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông tại tỉnh Quảng Bình

1 tuần sau khi Gala trực tuyến Giáng sinh Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc (diễn ra tối 12/12/2020) khép lại, những người làm chương trình vẫn nhận được rất nhiều sự động viên, khen ngợi của bạn bè, cộng đồng về ý nghĩa nhân văn của chương trình. Nhiều món đồ vẫn tiếp tục được gửi về để đấu giá ủng hộ các trẻ em thiệt thòi trên khắp đất nước.

Và ấm áp hơn cả chính là những dòng tin nhắn, cuộc điện thoại, e-mail từ cán bộ Hội LHPN các tỉnh/thành, từ thân nhân gia đình các em nhỏ được nhận học bổng + quà tặng của Chương trình Mottainai 2020.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, khác với 7 mùa trước, năm nay, nhóm trẻ thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông (TNGT) được nhận học bổng của Chương trình không tham dự ngày hội trực tiếp. Thay vào đó, Ban tổ chức kết hợp với các cấp Hội phụ nữ địa phương đến từng gia đình để trao học bổng và quà cho các con.

Nhớ lúc gọi điện thoại thông tin về cách thức tổ chức Chương trình Mottainai 2020, nhiều cán bộ Hội không giấu được xúc động. Có chị chia sẻ: "Từ nhiều năm rồi, năm nào chúng mình cũng mong đợi hoạt động từ thiện "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" của Báo Phụ nữ Việt Nam. Năm nay, đất nước phải đối mặt với bao tai ương, hết dịch bệnh lại thiên tai, nên chúng mình không nghĩ là Ban tổ chức sẽ vẫn tiếp tục chương trình".

Có thể nói, với hoạt động từ thiện Mottainai Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc của Báo PNVN, các cấp Hội phụ nữ chính là "cầu nối" để lan tỏa thông điệp yêu thương của Chương trình đến đông đảo hội viên, phụ nữ và cộng đồng. Với hệ thống "chân rết" từ Trung ương đến chi/tổ, chỉ sau một ngày khi Ban tổ chức kết nối với Hội LHPN tỉnh/thành, các địa phương đã khẩn trương tiến hành rà soát, xác minh gia cảnh của từng cháu thuộc nhóm đối tượng Chương trình trao học bổng với phương châm: "Quà trao đúng người, đúng hoàn cảnh" mới thực sự hiệu quả và có ý nghĩa. Được biết, có nhiều trẻ là người dân tộc thiểu số, ở xa trung tâm huyện lị, để đảm bảo độ chính xác, cán bộ Hội xuống tận gia đình để xác minh. "2 triệu đồng đối với hộ nghèo là một món quà quý giá, là số tiền học phí cả năm của các cháu. Nếu ta trao đúng người đang cần, 2 triệu có thể thay đổi cả một hoàn cảnh gia đình" - tôi nhớ mãi niềm trăn trở của chị Mai Thị Mỹ Trang, Trưởng ban Tuyên giáo - Chính sách, Luật pháp, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, khi trao đổi về hoàn cảnh của nhóm trẻ bị ảnh hưởng bởi TNGT trên địa bàn tỉnh.

Với các tỉnh như Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh..., để đưa quà đến tận tay các con, có trường hợp, cán bộ Hội phải lặn lội cả ngày trời mới đến được gia đình các cháu được giúp đỡ. Nhưng sau mỗi lần đi trao quà về, không thấy chị em nào than mệt, than xa, chỉ thấy những tin nhắn gửi về cùng hình ảnh đầy yêu thương, cảm động.

Nhiều hôm đêm muộn, vẫn nhận được điện thoại từ cán bộ Hội gọi về, chỉ để nói với nhau: "Chị ơi, nay em xuống gia đình cháu A, cháu B..., mà không cầm nổi nước mắt. Đám trẻ "trứng gà, trứng vịt" nheo nhóc vì mồ côi cả cha lẫn mẹ, ông bà thì già, không biết lúc ông bà khuất bóng, các con sẽ ra sao. Nhận được quà của Chương trình, ông bà và các cháu mừng và cảm động lắm". Nếu không trăn trở, không thực sự trách nhiệm thì chẳng ai nửa đêm gọi cho nhau chỉ để "thương vay khóc mướn" những đứa trẻ thiệt thòi. Cảm ơn sự không quản ngại khó khăn của chị em cán bộ Hội địa phương, để từng suất học bổng và quà tặng của Chương trình kịp thời đến tay các con trước thềm Giáng sinh 2020 và năm mới 2021.

Làm việc thiện không chỉ với trách nhiệm của người cán bộ Hội phụ nữ mà bằng trái tim người mẹ, mỗi cán bộ Hội chính là "sứ giả", là "cầu nối" yêu thương của Chương trình đến nhóm trẻ bị ảnh hưởng bởi TNGT.

Vẫn biết, với sức người và nguồn lực có hạn, Chương trình Mottainai Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc chưa thể "phủ sóng" khắp mọi miền Tổ quốc nhưng qua những việc làm thiết thực, phần nào đã góp phần xoa dịu nỗi đau của nhóm trẻ bị ảnh hưởng bởi TNGT. Lấy cả núi muối không làm biển bớt mặn nhưng chỉ vài hạt muối cũng sẽ khiến cho một cốc nước bớt nhạt, năm lại năm, mùa nối mùa, những yêu thương từ Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" của Báo PNVN sẽ lan tỏa ngày càng sâu rộng trong các cấp Hội nói riêng, trong cộng đồng và xã hội nói chung.

Năm 2020, Chương trình Mottainai Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc của Báo PNVN đã trao tặng học bổng (2 triệu đồng/cháu) + quà tặng (ba lô, mũ bảo hiểm, sách "Hạt giống tâm hồn", đồng phục học sinh...) cho 100 trẻ bị ảnh hưởng bởi TNGT tại các tỉnh/thành (Hà Nội, TPHCM, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Ninh Bình, Hưng Yên, Long An, Đồng Nai...). Trao quà và tiền mặt cho 2 trung tâm trẻ mồ côi tại Hà Nội. Tổng giá trị học bổng và quà tặng trong Mottainai 2020 là hơn 300 triệu đồng.

Hình ảnh đại diện Hội LHPN một số tỉnh, thành phố và Báo PNVN trao quà của Chương trình Mottainai 2020 đến các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông:

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 3.

Tỉnh Hải Dương

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 4.

Tỉnh Hải Dương

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 4.

Tỉnh Hải Dương

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 5.

Tỉnh Quảng Bình

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 6.

Tỉnh Quảng Bình

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 7.

Tỉnh Quảng Bình

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 8.

Tỉnh Quảng Bình

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 9.

TP Hải Phòng

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 10.

TP Hải Phòng

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 11.

Tỉnh Nghệ An

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 12.

Tỉnh Nghệ An

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 13.

Tỉnh Nghệ An

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 13.

Tỉnh Nghệ An

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 14.

Tỉnh Nghệ An

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 13.

Tỉnh Hà Tĩnh

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 16.

Tỉnh Đồng Nai

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 17.

Tỉnh Đồng Nai

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 14.

Tại TPHCM

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 15.

Tại TPHCM

Mottainai 2020 - Dư âm yêu thương còn mãi - Ảnh 16.

Tại TPHCM

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm